Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, tẩy trắng răng đang trở thành một trong những dịch vụ nha khoa được nhiều người ưa thích. Vậy bạn có biết tác hại của tẩy trắng răng mang lại là gì không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về các loại tẩy trắng răng, tác hại cũng như những lưu ý khi thực hiện tẩy trắng răng.
Xã hội ngày càng phát triển, giàu có thì nhu cầu làm đẹp cũng tăng theo. Con người ngày này có xu hướng theo đuổi một nụ cười trắng sáng hoàn hảo bằng các phương pháp tẩy trắng răng.
Nguyên nhân gây đổi màu răng có thể được phân thành hai nhóm chính.
Nhiễm màu từ bên trong có thể do các yếu tố như di truyền, tuổi tác (do men răng bị mòn theo thời gian làm ngà răng vàng hơn), sử dụng kháng sinh tetracycline đường uống, sử dụng nguồn nước có nồng độ florua cao và một số phương pháp phục hình răng có thể gây ố răng.
Phần lớn là do các yếu tố môi trường bao gồm chất màu trong đồ uống (trà đặc, cà phê, rượu vang đỏ) và thực phẩm có màu hay bị nhuộm màu (ăn trầu cau) và nhiễm hoặc tiếp xúc lâu dài với kim loại như sắt, đồng. Các hợp chất tạo màu từ những nguồn này được hấp phụ vào trong răng và tồn tại trong cấu trúc xốp của men răng hoặc trực tiếp bám lên bề mặt răng khiến vết ố xuất hiện. Hút thuốc cũng góp phần làm răng bị đổi màu, cùng với đó là chất độc của khói thuốc lá tích tụ theo cách tương tự. Khi lão hóa, răng có xu hướng bị đổi màu do tích tụ nhiều vết ố khác nhau, men răng bị bào mòn dần để lộ ngà răng ố vàng.
Tẩy trắng răng là một quá trình làm sáng màu răng. Việc làm trắng này có thể đạt được bằng cách thay đổi màu bên trong hoặc loại bỏ/kiểm soát các yếu tố bên ngoài. Có một số phương pháp làm trắng răng khác nhau như tẩy trắng vật lý và tẩy trắng hóa học, mỗi phương pháp đều có cơ chế hoạt động riêng. Hiệu quả của các phương pháp khác nhau này phụ thuộc vào tình trạng đổi màu răng cụ thể đang được điều trị. Trong bài viết này chỉ đề cập đến tẩy trắng răng hóa học.
Tẩy trắng răng hóa học có thể chia thành hai loại là chất làm trắng răng từ tự nhiên và chất làm trắng răng tổng hợp.
Tẩy trắng răng tự nhiên giúp làm sáng màu tự nhiên của răng một cách hiệu quả mà không làm bào mòn bề mặt răng như tẩy trắng bằng chất tổng hợp. Các chất làm trắng răng tự nhiên bao gồm các thành phần như chanh (acid citric), thơm (bromelain), đu đủ (papain) và các loại trái cây khác. Các thành phần tự nhiên như vậy mang lại cách làm trắng răng nhẹ nhàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của chất làm trắng từ tự nhiên là thời gian sử dụng rất dài mới có hiệu quả nhưng có thể hiệu quả không quá rõ ràng.
Các sản phẩm làm trắng tại nhà có tác dụng tẩy trắng đã trở nên phổ biến và được nha sĩ kê đơn cho mọi người hoặc mua không cần kê đơn. Hiện có nhiều loại sản phẩm làm trắng tổng hợp có thành phần hoạt chất là hydrogen peroxide (H2O2), được điều chế dưới dạng carbamide peroxide và canxi peroxide, có tác dụng oxy hóa liên kết của các chất hữu cơ làm răng ố vàng, làm cho vết ố nhạt màu dần. Đối với vết ố do kim loại thì cần đến chất oxy hóa mạnh hơn, đó là natri hypoclorit.
Hiện nay, trên thị trường, không khó bắt gặp các sản phẩm làm trắng răng với nồng độ hoạt chất làm trắng khác nhau, từ kê đơn đến không kê đơn với đa dạng dạng bào chế như kem đánh, răng nước súc miệng, miếng dán làm trắng răng, gel làm trắng bôi lên bàn chải hoặc bội trực tiếp lên răng, kẹo cao su,... Để có hiệu quả trắng răng rõ ràng trong thời gian ngắn, tại các phòng khám nha khoa sẽ sử dụng các sản phẩm có nồng độ hydrogen peroxide cao hơn các sản phẩm sử dụng tại nhà.
Tác hại của tẩy trắng răng đầu tiên là khiến răng trở nên nhạy cảm hơn và nướu bị kích ứng nhẹ, nhưng tình huống này sẽ xảy ra tạm thời sau khi tẩy trắng răng bằng chất tổng hợp. Mức độ của các tác dụng phụ này liên quan trực tiếp đến nồng độ của thành phần chất tẩy trắng peroxide, thời gian sử dụng và thành phần không phải chất tẩy trắng của sản phẩm. Răng nhạy cảm khi thay đổi nhiệt độ trong khoang miệng (bị dị ứng nóng lạnh), thường xảy ra vào thời điểm điều trị và có thể kéo dài vài ngày; kích ứng nướu bắt đầu trong vòng một ngày sau khi điều trị và cũng có thể kéo dài vài ngày. Đặc biệt là tẩy trắng răng tại phòng khám sẽ dễ làm tổn thương mô mềm của nướu hơn phương pháp tại nhà, sử dụng lâu dài gây ê buốt răng, đau nhức, đồng thời còn gây ảnh hưởng không thể phục hồi đến nướu, dẫn đến tụt nướu.
Làm trắng răng là một quá trình cho răng tiếp xúc với các chất, nếu sử dụng với nồng độ cao trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn do men răng bị xói mòn dần dần, làm lộ ngà răng. Một khi ngà răng bị tổn thương, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng hình thành mảng bám, gây sâu răng, viêm tủy và cuối cùng dẫn đến mất răng. Không những thế, quá trình này còn có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, làm giảm các yếu tố bảo vệ răng cũng như miễn dịch cơ thể.
Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên thiết bị làm trắng răng khiến bệnh răng miệng trầm trọng hơn như viêm lợi, hở cổ chân răng, viêm nha chu,... và sẽ không phù hợp cho những bệnh nhân có bệnh lý như động kinh, tâm thần, tim mạch nặng, bệnh suy thận nặng.
Tẩy trắng răng là một cách hiệu quả để làm sáng màu tự nhiên của răng mà không cần loại bỏ bất kỳ bề mặt răng nào. Hydrogen peroxide và carbamide peroxide là thành phần của các chất làm trắng phổ biến nhất hiện có trên thị trường, gây ra hiện tượng khử protein và khử khoáng cho răng thông qua các quá trình oxy hóa. Việc này sẽ ảnh hưởng đến bề mặt răng và nướu răng. Cho nên, trước khi quyết định làm trắng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước các loại sản phẩm và phòng khám uy tín để tránh những hậu quả to lớn lên răng, nướu.
Dù làm trắng răng tại nhà hay ở nha khoa, bạn cũng nên tuân thủ một số điều sau đây để hiệu quả tẩy trắng tốt hơn và tránh được các tác hại của tẩy trắng răng.
Nhiều cái gọi là biện pháp làm trắng răng tại nhà như bôi giấm trắng hoặc nước cốt chanh lên răng đều rất không đáng tin cậy, ngược lại, nước chanh và giấm trắng có tính axit quá cao, dễ làm hỏng men răng.
Hút thuốc nhiều làm tăng khả năng hình thành cao răng cứng đầu trên bề mặt răng, không thể làm sạch bằng bàn chải đánh răng thông thường, vì vậy mọi người nên bỏ thuốc lá hoặc hút thuốc ít hơn khi tẩy trắng răng.
Đánh răng đúng cách với kem đánh răng, chải nhẹ nhàng, không tác dụng lực quá mạnh, không nên chỉ dùng nước sạch súc miệng qua loa. Không dùng nước súc miệng có chứa nhiều hóa chất mạnh, sử dụng quá nhiều nước súc miệng sẽ khiến hệ vi sinh vật trong miệng mất cân bằng, gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.
Tác hại của tẩy trắng răng một phần đến từ việc ăn uống. Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin C. Điều này giúp nướu trở nên khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa tình trạng vàng răng, lộ chân răng và tránh được các bệnh liên quan đến răng miệng như nướu sưng, chảy máu răng, răng lung lay,... Đồng thời, phải hạn chế tiêu thụ các thực phẩm dễ gây ố vàng răng.
Làm trắng răng là một cách hiệu quả để làm sáng màu của răng mà không cần loại bỏ bất kỳ bề mặt răng nào. Hydrogen peroxide và carbamide peroxide là thành phần của các chất làm trắng phổ biến nhất hiện có trên thị trường. Tác dụng không mong muốn của nó là gây ra hiện tượng khử protein và khử khoáng cho răng thông qua các quá trình oxy hóa làm trắng răng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những nơi uy tín để làm và không tẩy quá thường xuyên, tẩy với nồng độ khuyến cáo thì những tác hại của tẩy trắng răng là không đáng kể.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.