Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt hướng dương, bánh kẹo là những loại quà Tết truyền thống của người Việt, tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Trong đó, đau họng là tình trạng thường xuyên gặp phải của các tín đồ yêu thích loại hạt này.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong hạt hướng dương chứa nhiều chất béo không no và protein, vì vậy ăn quá nhiều có thể gây tắc nghẽn tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy khó tiêu hoặc đầy bụng. Ngoài ra, đau họng là một trong số những vấn đề sức khỏe liên quan nếu bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương. Vậy, tại sao ăn hạt hướng dương bị đau họng?
Hạt hướng dương chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
Việc tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Hạt hướng dương chứa nhiều loại axit béo không no, protein và chất xơ trong khi thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, sắt, vitamin D. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương, có thể dẫn đến tình trạng lên men và sản sinh ra khí trong dạ dày, gây ra cảm giác đầy bụng, khó chịu hoặc buồn nôn. Hơn nữa, việc ăn hạt hướng dương quá nhiều cũng có thể làm cho niêm mạc cổ họng của bạn bị khô và gây ra các triệu chứng như ho, khàn tiếng.
Ngoài ra, để bảo quản lâu hơn, các loại hạt này thường bị tẩm hóa chất. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ bị đau họng thậm chí nguy hiểm hơn còn tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư hay teo não. Vì vậy, khi mua cần phải thận trọng để tránh trường hợp ăn hạt hướng dương bị đau họng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hạt hướng dương bao gồm ba lớp: Vỏ cứng, vỏ lụa và phần hạt. Phần vỏ ngoài thường được loại bỏ khi ăn, nhưng đa số mọi người thường ăn luôn phần vỏ lụa nhưng lớp màng lụa của hạt hướng dương có cấu trúc giòn, vụn, khi ăn có thể bám vào niêm mạc cổ họng và gây kích thích. Nếu ăn liên tục trong thời gian dài, đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ho và khàn giọng.
Bên cạnh đó, hạt hướng dương thường bị nhiễm nấm Aspergillus do để quá lâu hoặc bảo quản không đúng. Chất béo trong hạt hướng dương cũng có thể biến đổi thành các chất oxy hóa có hại, gây kích thích cho niêm mạc họng trong quá trình ăn.
Ngoài ra, khi cắn hạt hướng dương thường vỡ nát vỏ và khiến bạn vô tình nuốt phải. Vỏ của hạt sắc cạnh và khó nhai nhỏ nên nuốt vào dễ làm tổn thương niêm mạc họng khiến bạn ho và cổ họng bị đau rát, đồng thời chất xơ trong hạt hướng dương là cellulose và lignin đây là hai chất mà cơ thể không thể tiêu hóa được dễ gây tắc ruột, táo bón nếu ăn quá nhiều.
Mặc dù ăn hạt hướng dương không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm họng, nhưng nếu bạn có khuynh hướng ăn quá nhiều hạt hướng dương, chúng có thể làm khô và kích thích niêm mạc họng, gây ra khó chịu và đau rát. Ngoài ra, nếu quá trình chế biến hạt hướng dương không đúng quy cách, vi phạm quy định an toàn thực phẩm cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, trong đó có đau họng.
Tóm lại, những nguyên nhân trên đã giải thích được lý do tại sao ăn hạt hướng dương lại bị ho và đau họng. Do đó, bạn nên ăn vừa phải và cẩn thận khi chọn mua sản phẩm tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Hạt hướng dương giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin E và khoáng chất, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho da, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa và tóc. Đây là một số lưu ý khi ăn hạt hướng dương để tránh bị viêm họng:
Hạt hướng dương có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần lựa chọn nơi cung cấp uy tín, ăn vừa phải cũng như tuân thủ các vấn đề trên để tránh trường hợp ăn hạt hướng dương bị đau họng. Nếu bạn bị đau họng cần hạn chế ăn hạt hướng dương và thay vào đó nên uống nước chanh pha mật ong, trà gừng, ăn nhiều trái cây để làm dịu cổ họng và giảm tổn thương. Hãy thưởng thức hạt hướng dương sao cho an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Hoàng Trang
Nguồn tham khảo: vnexpress.net, suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.