Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Tố Uyên
Mặc định
Lớn hơn
Sữa hạt đã trở thành một lựa chọn phổ biến không chỉ với người ăn chay mà còn với những ai quan tâm đến sức khỏe hoặc gặp các vấn đề không thể sử dụng sữa bò. Thay vì chỉ mua sữa được chế biến sẵn, việc tự học cách nấu các loại sữa hạt tại nhà đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và kinh tế.
Nhiều người cho rằng làm sữa hạt rất khó nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ngày nay, cách nấu các loại sữa hạt không hề khó nhờ có sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại. Vậy tại sao bạn nên biết cách nấu các loại sữa hạt?
Biết cách nấu các loại sữa hạt không chỉ đơn thuần là một kỹ năng bếp núc mà còn giúp bạn kiểm soát tốt hơn về chất lượng và dinh dưỡng của thực phẩm mà bạn sử dụng. Hiểu rõ những lý do dưới đây sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào thử ngay.
Mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, những người cần bổ sung canxi để cải thiện xương khớp có thể sử dụng sữa hạnh nhân. Đối với người muốn tăng cường năng lượng hoặc cải thiện giấc ngủ thì sữa hạt sen lại là lựa chọn lý tưởng. Việc tự làm sữa hạt giúp bạn chủ động lựa chọn loại hạt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình.
Sữa hạt được sản xuất công nghiệp thường chứa phụ gia, chất bảo quản, hoặc đường tinh luyện để kéo dài thời gian sử dụng hoặc tăng hương vị. Khi tự làm tại nhà, bạn hoàn toàn loại bỏ được những thành phần không mong muốn, từ đó đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của chính mình.
Khi tự nấu sữa hạt tại nhà, bạn có thể tùy chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân. Bạn không cần lo lắng về việc sữa quá ngọt hoặc không đủ hương vị. Khi tự làm, bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mình, chẳng hạn thêm mật ong, chút vani, hoặc thậm chí một ít cacao nếu thích.
Việc tự nấu sữa hạt tại nhà giúp giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa, chai lọ và các vật liệu đóng gói từ sữa công nghiệp. Đây là một cách nhỏ nhưng thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường.
Để nấu sữa hạt vừa ngon vừa giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, bạn cần chú trọng một số nguyên tắc cơ bản trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Không phải loại hạt nào cũng có thể chế biến giống nhau. Ví dụ hạt điều dễ xay và cho sữa sánh mịn mà không cần lọc, sữa hạt sen cần được nấu chín để loại bỏ độc tố tự nhiên còn sữa đậu nành cần ngâm qua đêm và đun kỹ để loại bỏ chất ức chế enzyme. Khi chọn hạt nấu sữa, nên chọn hạt tươi mới, không bị mốc hay có mùi khó chịu để đảm bảo chất lượng sữa.
Bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt khác nhau giúp làm phong phú hương vị và bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Ví dụ, bạn có thể kết hợp hạnh nhân, óc chó và hạt chia để có một ly sữa giàu Omega-3, chất xơ và canxi.
Việc nấu sữa hạt tưởng chừng đơn giản nhưng để đạt được chất lượng sữa thơm ngon, đậm đặc, giữ nguyên vẹn dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, cần có những phương pháp và lưu ý nhất định. Dưới đây là các cách chi tiết để tối ưu hóa quá trình nấu sữa hạt.
Mỗi loại hạt có đặc tính về cấu tạo, hương vị và cách xử lý khác nhau. Nếu không tuân thủ những yêu cầu cơ bản về tỉ lệ nguyên liệu, thời gian ngâm, cách nấu và xay, kết quả có thể không như mong đợi. Dưới đây là những điểm cần chú ý:
Cách chế biến sữa hạt truyền thống thường tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng và đảm bảo sữa đạt độ sánh mịn, thơm ngon nhất. Bạn có thể lựa chọn các loại công cụ hỗ trợ sau:
Sữa hạt tự làm thường không chứa chất bảo quản, nên rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Để tối ưu độ tươi ngon và an toàn, cần chú ý:
Học cách nấu các loại sữa hạt không chỉ giúp bạn tận hưởng đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là một cách để chăm sóc sức khỏe của chính bạn và người thân một cách chủ động. Hãy bắt đầu thử sức với những công thức sữa hạt đơn giản để cảm nhận sự khác biệt mà nó mang lại cho sức khỏe và thói quen ăn uống của bạn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.