Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hướng dẫn chi tiết 4 cách nấu sữa hạt sen giàu dinh dưỡng và thơm ngon ngay tại nhà, ai cũng làm được tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Hạt sen với giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp năng lượng cho người dùng. Đặc biệt, sữa hạt sen thơm ngon giúp làm đẹp da, giảm cân và giải khát trong ngày hè oi bức. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá cách nấu sữa hạt sen tại nhà chuẩn vị, thơm ngon. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê với loại thức uống này.
Hạt sen rất giàu protein, magie, kali và phốt pho và có hàm lượng chất béo bão hòa, natri và cholesterol rất thấp, được coi là một bài thuốc quý chữa được các bệnh như rối loạn tiêu hóa. Trong 100g hạt sen chứa 350 calo, 63 - 68g carbohydrate, 17 - 18g protein nhưng chỉ có 1,9 - 2,5g chất béo, còn lại là các thành phần khác như nước và các khoáng chất khác.
Theo nghiên cứu cho thấy 100g hạt sen khô cung cấp khoảng 18 gram protein chất lượng cao và chất xơ trung bình. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường nhưng lại có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích.
Hạt sen hay còn gọi là Liên nhục có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong đông y, hạt sen là món ăn ngon, bổ, dưỡng tâm, ích thận, ích tỳ vị, cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh ở nam giới, tiêu chảy,... Là một vị thuốc quý điều trị mất ngủ, khó tiêu, đầy hơi, biếng ăn, trị tiêu khát do sốt cao, mất nước.
Trong thành phần của hạt sen có chứa nhiều chất kaempferol, flavonoid tự nhiên giúp kháng khuẩn, chống viêm và nhiễm trùng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ sau sinh nên ăn thêm hạt sen cho mau lành vết thương.
Theo nghiên cứu ý khoa trong 100gram hạt sen tươi sẽ có 162 gram calo, 30 gam gluxit, 9,5 gram protein và 1 số vitamin nhóm A, C,... Các chất dinh dưỡng này giúp nhuận tràng, phòng ngừa sảy thai và thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của thai nhi.
Hạt sen có thể kháng viêm, giảm bã nhờn, làm thoáng lỗ chân lông, vì vậy chị em phụ nữ nên ăn loại thực phẩm này để phòng ngừa mụn trứng cá, duy trì làn da tươi trẻ và khỏe mạnh.
Trong hạt sen có lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cholesterol và lượng đường huyết. Vì vậy, một số bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn hạt sen ít nhất 3 lần/tuần.
Đây là một loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng dạ dày. Hiện nay, các loại thức ăn nhanh ngày càng phổ biến khiến nhiều người mắc một số chứng bệnh ở hệ tiêu hoá, như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón,...
Khi dùng hạt sen cơ thể sẽ tăng bài tiết melamin, đây là hợp chất palmitic acid methyl ester, làm đường tiểu thông thoáng và không bị lắng cặn.
Rất nhiều chị em gặp phải trường hợp nấu sữa hạt sen bị tách nước trở nên không ngon miệng. Để sữa hạt sen không bị tách nước, sánh mịn, bạn cần chú ý như sau:
Nguyên liệu để làm sữa hạt sen bắp:
Cách làm sữa hạt sen tươi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa.
Thành phẩm: Bạn cho sữa bắp hạt sen vào lọ, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Hạt sen mua về bỏ tim sen. Ngâm kê trong khoảng 6 - 8 tiếng. Rửa khoai tây và chiên cho đến khi mềm.
Bước 2: Nấu sữa.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách nấu sữa hạt sen lá dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bước 2: Nấu sữa.
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công 6 cách chế biến sữa hạt sen ngon tuyệt. Ai cũng có thể thực hành được tại nhà này nhé! Nhà thuốc Long Châu chúc bạn thành công!
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.