Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Cách nấu sữa hạt sen thơm ngon và không bị tách nước

Ngày 25/12/2022
Kích thước chữ

Hướng dẫn chi tiết 4 cách nấu sữa hạt sen giàu dinh dưỡng và thơm ngon ngay tại nhà, ai cũng làm được tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hạt sen với giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp năng lượng cho người dùng. Đặc biệt, sữa hạt sen thơm ngon giúp làm đẹp da, giảm cân và giải khát trong ngày hè oi bức. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá cách nấu sữa hạt sen tại nhà chuẩn vị, thơm ngon. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê với loại thức uống này.

Những giá trị dinh dưỡng hạt sen mang đến

Hạt sen rất giàu protein, magie, kali và phốt pho và có hàm lượng chất béo bão hòa, natri và cholesterol rất thấp, được coi là một bài thuốc quý chữa được các bệnh như rối loạn tiêu hóa. Trong 100g hạt sen chứa 350 calo, 63 - 68g carbohydrate, 17 - 18g protein nhưng chỉ có 1,9 - 2,5g chất béo, còn lại là các thành phần khác như nước và các khoáng chất khác.

Hạt sen có nhiều protein, kali và phốt pho rất tốt cho sức khỏe

Hạt sen có nhiều protein, kali và phốt pho rất tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu cho thấy 100g hạt sen khô cung cấp khoảng 18 gram protein chất lượng cao và chất xơ trung bình. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường nhưng lại có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích.

Hạt sen hay còn gọi là Liên nhục có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong đông y, hạt sen là món ăn ngon, bổ, dưỡng tâm, ích thận, ích tỳ vị, cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh ở nam giới, tiêu chảy,... Là một vị thuốc quý điều trị mất ngủ, khó tiêu, đầy hơi, biếng ăn, trị tiêu khát do sốt cao, mất nước.

Ăn hạt sen có lợi gì đối với sức khỏe?

Hạt sen có tác dụng kháng viêm 

Trong thành phần của hạt sen có chứa nhiều chất kaempferol, flavonoid tự nhiên giúp kháng khuẩn, chống viêm và nhiễm trùng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ sau sinh nên ăn thêm hạt sen cho mau lành vết thương. 

Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi 

Theo nghiên cứu ý khoa trong 100gram hạt sen tươi sẽ có 162 gram calo, 30 gam gluxit, 9,5 gram protein và 1 số vitamin nhóm A, C,... Các chất dinh dưỡng này giúp nhuận tràng, phòng ngừa sảy thai và thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của thai nhi. 

Sữa hạt sen phòng ngừa sảy thai và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Sữa hạt sen phòng ngừa sảy thai và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Hạt sen giúp làm đẹp da 

Hạt sen có thể kháng viêm, giảm bã nhờn, làm thoáng lỗ chân lông, vì vậy chị em phụ nữ nên ăn loại thực phẩm này để phòng ngừa mụn trứng cá, duy trì làn da tươi trẻ và khỏe mạnh. 

Điều hòa cholesterol và lượng đường huyết 

Trong hạt sen có lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cholesterol và lượng đường huyết. Vì vậy, một số bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. 

Cải thiện hệ tiêu hoá với hạt sen tươi

Đây là một loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng dạ dày. Hiện nay, các loại thức ăn nhanh ngày càng phổ biến khiến nhiều người mắc một số chứng bệnh ở hệ tiêu hoá, như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, táo bón,... 

Bảo vệ hệ tiết niệu

Khi dùng hạt sen cơ thể sẽ tăng bài tiết melamin, đây là hợp chất palmitic acid methyl ester, làm đường tiểu thông thoáng và không bị lắng cặn. 

Hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen tại nhà thơm ngon

Bí quyết nấu sữa hạt sen không tách nước

Rất nhiều chị em gặp phải trường hợp nấu sữa hạt sen bị tách nước trở nên không ngon miệng. Để sữa hạt sen không bị tách nước, sánh mịn, bạn cần chú ý như sau: 

  • Nên hấp chín hạt sen rồi nghiền nát với nước nóng cỡ 80oC.
  • Không nên đun quá nóng vì sữa hạt sen sẽ dễ dàng bị kết tủa. Chỉ nên nấu chín ở tầm 70 - 80oC.
  • Thay thế đường hóa học bằng đường phèn sẽ làm vị sữa hạt sen thơm ngon, ngọt dịu. Đường phèn cũng tốt hơn cho tim mạch, bổ thận, nhuận phổi.

Hấp chín hạt sen sẽ giúp sữa hạt không bị tách nước

Hấp chín hạt sen sẽ giúp sữa hạt không bị tách nước

 Sữa hạt sen bắp 

 Nguyên liệu để làm sữa hạt sen bắp:

  •  Hạt sen tươi 100g.
  •  Bắp Mỹ 2 trái.
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê.
  •  Đường trắng 2 muỗng canh. 
  •  Sữa đặc 1 muỗng canh. 
  •  Lá dứa 1 ít.

 Cách làm sữa hạt sen tươi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Hạt sen non mua về, tách lấy tim sen, rửa sạch, để ráo. 
  • Bắp rửa sạch, bổ đôi, đãi lấy hột và cắt đôi phần cùi bắp, trộn hạt bắp cùng với hạt sen. 

Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa.

  • Bắc lên bếp 2 lít nước, đổ vào hỗn hợp lá dứa được buộc chặt, thêm cùi dừa đã bổ đôi cùng.
  • 1/2 muỗng cà phê muối và đun sôi cho đến khi nước chuyển thành màu xanh nhạt. 
  • Xay mịn hỗn hợp hạt sen và dứa trong máy xay sinh tố. Sau khi nghiền nhuyễn, lọc qua rây để loại bỏ phần bã. 
  • Rây phần hạt sen cùng đậu xanh đã giã và lọc vào nồi nước lá dứa đã nấu đun với lửa nhỏ, sau khi thấy nước sền sệt cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trắng và 2 muỗng sữa đặc vào. 
  • Để lửa nhỏ nấu tiếp 15 phút khi sữa đặc quánh trở lại thì tắt bếp, vớt hết phần cùi bắp, lá dứa rồi để nguội. 

Sữa hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng

Sữa hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng

Thành phẩm: Bạn cho sữa bắp hạt sen vào lọ, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày đấy! 

Cách làm sữa hạt sen kết hợp hạt kê, khoai mật và lá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen: 100 gam.
  • Hạt kê: 150 gram.
  • Khoai lang mật: 1 củ.
  • Lá dứa: 4-5 lá
  • Đường mật hoặc đường thốt nốt.
  • Nước:1,5 lít.

Hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Hạt sen mua về bỏ tim sen. Ngâm kê trong khoảng 6 - 8 tiếng. Rửa khoai tây và chiên cho đến khi mềm.

Bước 2: Nấu sữa.

  • Xay nhuyễn khoai lang, kê, hạt sen với 1,5 lít nước. Sau đó lọc bỏ bã chỉ lấy nước.
  • Sau khi lọc lấy nước, đem đun sôi trên bếp. Cho thêm ít lá dứa sẽ làm sữa thơm hơn. Sau đó cho đường thốt nốt hoặc mật mía (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) và khuấy đều cho tan.
  • Bắc nồi sữa đã đun ra khỏi bếp, để nguội, rót ra ly và bảo quản trong tủ lạnh. 

Cách nấu sữa hạt sen, yến mạch lá dứa 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt sen tươi: 10 đài.
  • Cháo bột yến mạch: 1 thìa.
  • Hạt chia.
  • Lá dứa: 1 đến 2 lá.

Sữa hạt sen với lá dứa

Sữa hạt sen với lá dứa

Cách nấu sữa hạt sen lá dứa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Lấy tâm sen ra khỏi hạt để tránh bị đắng.
  • Ngâm yến mạch và hạt sen vào 2 bát khác nhau.
  • Ngâm khoảng 30 phút rồi gội sạch.

Bước 2: Nấu sữa.

  • Cho hạt sen và bột yến mạch đã ngâm vào máy xay cùng với nước (có thể điều chỉnh lượng nước cho vừa ăn).
  • Hỗn hợp thu được đem lọc qua rây để loại bỏ cặn rồi đun sôi.
  • Khi nước bắt đầu sôi, cho lá dứa và đường vào khuấy đều cho tan.
  • Rót sữa ra ly, thêm hạt chia và thưởng thức. Cho vào lọ, để lạnh và dùng dần (chỉ bảo quản tối đa 3 ngày).

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công 6 cách chế biến sữa hạt sen ngon tuyệt. Ai cũng có thể thực hành được tại nhà này nhé! Nhà thuốc Long Châu chúc bạn thành công! 

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin