Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thịt bò nướng ăn nhiều có béo không? Lợi ích của thịt bò trong chế độ dinh dưỡng

Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ

Thịt bò nướng được xem là “khoái khẩu” của nhiều người với hương vị thơm ngon, đậm đà. Nhưng bạn có biết khâu ướp gia vị là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của món ngon này? Hãy cùng tìm hiểu cách ướp thịt bò nướng để “ngon như ngoài hàng” nhé!

Các món ăn chế biến từ thịt bò luôn được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm tự nhiên từ thớ thịt, nhất là thịt bò nướng. Để món ăn này thơm ngon chuẩn vị thì trước hết, công đoạn ướp thịt đòi hỏi phải đúng tỷ lệ và nguyên liệu. Dưới đây là cách ướp thịt bò nướng thơm ngon đúng điệu để đổi món trong thực đơn gia đình nhé!

Một số lợi ích của thịt bò

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, protein chất lượng cao, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Một số lợi ích khi sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn như sau:

Duy trì khối lượng cơ bắp

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng, có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đặc biệt là người lớn tuổi, trong chế độ ăn thường không có đủ lượng protein này.

Khi có thể không được cung cấp đủ hàm lượng protein có thể làm tăng tốc độ lãng phí cơ bắp liên quan đến tuổi tác đồng thời tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ (sarcopenia),... Do đó, việc ăn thịt bò thường xuyên giúp bổ sung các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcopenia.

cách ướp thịt bò nướng 1
Thịt bò nướng là món ăn cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn

Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục

Carnosine (beta-alanyl-L-histidine) là một axit amin được tìm thấy khắp cơ thể, có vai trò quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.

Thịt bò chứa carnosine - axit amin mạnh. Việc bổ sung beta alanine liều cao trong 4 - 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 - 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu máu thường là mệt mỏi và yếu đuối. Trong đó, thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt phong phú, đặc biệt là sắt ở dạng heme nên rất dễ hấp thu. Thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung thịt bò vào chế độ ăn có hiệu quả hơn so với bổ sung sắt ở phụ nữ trong thời gian luyện tập thể dục. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Thịt bò nướng là món gì, ăn nhiều có béo không?

Thịt bò nướng là món ăn chế biến từ thịt bò, sau khi tẩm ướp các gia vị phù hợp sẽ nướng trên than hồng hoặc dùng lò nướng sinh nhiệt để làm chín thịt. Món ăn này vừa giữ nguyên được độ thơm ngọt của thịt vừa rất dễ ăn, không bị ngán, do đó rất được nhiều người yêu thích.

Vậy ăn nhiều thịt bò nướng có béo không? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thịt bò nướng bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt bò nướng chứa 307 calo. So với lượng calo cơ thể chúng ta cần mỗi ngày là từ 2000 - 2500 calo thì đây là một con số không nhỏ. Tuy nhiên, thông thường chúng ta sẽ không thể ăn nhiều hơn 100g thịt bò mỗi bữa.

Do đó, trừ khi bạn sử dụng thịt bò liên tục trong nhiều ngày và với lượng quá nhiều thì mới cần lo lắng đến vấn đề tăng cân mất kiểm soát. Vì thế, bạn chỉ cần tính calo nạp vào cơ thể một cách phù hợp, đồng thời kết hợp cùng trái cây, rau xanh trong bữa ăn là có thể thưởng thức món ngon này mà không cần kiêng khem quá mức.

Cách ướp thịt bò nướng ngon chuẩn vị 

Dưới đây là cách ướp thịt bò nướng đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà: 

Cách ướp thịt bò nướng sa tế

Nguyên liệu để làm món thịt bò nướng sa tế bao gồm 500g thịt bò, 1 hũ sa tế, 3 cây sả, hành tím, tỏi, ớt, sữa đặc, một ít rau mùi, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm.

cách ướp thịt bò nướng 2
Cách ướp thịt bò nướng sa tế tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò bạn mua về, rửa sạch, có thể để nguyên miếng to hoặc cắt thành miếng nhỏ tùy theo sở thích. Sả bạn băm nhuyễn, một nửa xé sợi. Ớt, tỏi, hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau mùi bạn nhặt lá úa, cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2 - Thực hiện: Bạn cho thịt bò vào thau rồi cho các gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm vào, trộn đều phần thịt bò lên. Sau đó, bạn dùng giấy gói thực phẩm bọc thau thịt bò lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 40 phút để thịt bò thật thấm gia vị. Sau đó, bạn lấy thịt bò ra và cho vào chảo dầu nóng chiên sơ cho thịt săn lại một chút thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn để thịt ra đĩa rồi dùng cọ chấm một lớp sữa đặt quét lên, sau khi quét đều hết thì tương tự quét một lớp sa tế đều quanh miếng thịt bò. Cuối cùng, bạn cho miếng thịt bò vào lò nướng, nhớ đặt vài cọng sả tước sợi phía dưới rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút là thịt chín.

Cách ướp thịt bò nướng mật ong

Với cách ướp thịt bò nướng mật ong, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 2kg thịt bò, tỏi, hành tím, 2 muỗng canh mật ong, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn. 

  • Bước 1 - Sơ chế: Bạn rửa thịt sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. 
  • Bước 2 - Ướp thịt: Bạn cho thịt vào tô rồi trộn đều với tỏi, hành xay nhuyễn, 2 muỗng canh mật ong và các loại gia vị khác như muối, bột ngọt, hạt nêm. Tiếp đến, bạn dùng tay xoa bóp thịt nhẹ nhàng để thấm đều gia vị rồi chờ khoảng 30 - 45 phút để ngấm đều gia vị.
  • Bước 3 - Nướng thịt: Thịt sau khi ướp xong, bạn mang đi nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Nướng mỗi mặt khoảng 15 phút, sau đó quét hỗn hợp sốt mật ong và dầu ăn lên miếng thịt để thịt mềm, không bị khô và nhanh chín hơn. Tiếp tục nướng thêm 5 - 7 phút cho thịt ngấm đều gia vị và có màu vàng là đã có thể thưởng thức.
cách ướp thịt bò nướng 3
Quét mật ong lên thịt giúp thịt bò ngon đậm vị hơn 

Một số lưu ý để món thịt bò nướng thơm ngon

Những bí quyết trong quá trình sơ chế và nướng thịt bò dưới đây sẽ giúp món ăn hấp dẫn và thơ ngon hơn:

  • Bạn nên chọn thịt bò tươi, có màu đỏ, mỡ có màu vàng nhạt xen kẽ những sợi gân trắng, có độ đàn hồi cao. Khi bạn lấy tay ấn vào miếng thịt thấy không dính tay, miếng thịt có độ khô ráo nhất định, không nhớt, không có mùi hôi bất thường.
  • Để chế biến thịt bò mềm ngon, không bị dai thì trước khi nấu, bạn nên ướp thịt bò với các nguyên liệu như muối, giấm, dầu ăn, rượu,... Ngoài ra, bạn cũng nên thái thịt theo thớ ngang giúp lát thịt cứng trở nên mềm hơn. Nếu muốn, bạn có thể dùng một chiếc búa chuyên dụng đập thịt để thịt trở nên mềm, tơi, dễ nhai hơn,...
  • Để có thể cắt thịt bò dễ dàng hơn, khi mua về bạn nên rửa sạch rồi để tủ đông khoảng 30 phút, lúc này thịt bò đảm bảo độ cứng vừa phải sẽ dễ cắt hơn.
  • Bạn ướp thịt bò với bột quế, dầu điều, dầu hào thì khi nướng thịt sẽ thơm và màu đẹp hơn.
  • Bạn lưu ý nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, đồng thời giúp thịt chín đều từ bên trong mà không bị cháy ở phần bên ngoài.
cách ướp thịt bò nướng 5
Bạn nên chọn thịt bò tươi ngon để món ăn chuẩn vị hơn 

Khi đã hiểu lợi ích của thịt bò sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng cân đối chế độ ăn uống của mình. Với hướng dẫn về các cách ướp thịt bò nướng trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay vào bếp và chế biến món ngon đổi bữa cho gia đình. Ngoài ra, để đảm bảo món ăn thơm ngon, bạn hãy ăn thịt ngay sau khi nướng nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo