Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt bò nướng được xem là “khoái khẩu” của nhiều người với hương vị thơm ngon, đậm đà. Nhưng bạn có biết khâu ướp gia vị là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của món ngon này? Hãy cùng tìm hiểu cách ướp thịt bò nướng để “ngon như ngoài hàng” nhé!
Các món ăn chế biến từ thịt bò luôn được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm tự nhiên từ thớ thịt, nhất là thịt bò nướng. Để món ăn này thơm ngon chuẩn vị thì trước hết, công đoạn ướp thịt đòi hỏi phải đúng tỷ lệ và nguyên liệu. Dưới đây là cách ướp thịt bò nướng thơm ngon đúng điệu để đổi món trong thực đơn gia đình nhé!
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, protein chất lượng cao, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Một số lợi ích khi sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn như sau:
Thịt bò là một nguồn protein chất lượng, có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Đặc biệt là người lớn tuổi, trong chế độ ăn thường không có đủ lượng protein này.
Khi có thể không được cung cấp đủ hàm lượng protein có thể làm tăng tốc độ lãng phí cơ bắp liên quan đến tuổi tác đồng thời tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ (sarcopenia),... Do đó, việc ăn thịt bò thường xuyên giúp bổ sung các nguồn protein chất lượng cao có thể giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcopenia.
Carnosine (beta-alanyl-L-histidine) là một axit amin được tìm thấy khắp cơ thể, có vai trò quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.
Thịt bò chứa carnosine - axit amin mạnh. Việc bổ sung beta alanine liều cao trong 4 - 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 - 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu máu thường là mệt mỏi và yếu đuối. Trong đó, thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt phong phú, đặc biệt là sắt ở dạng heme nên rất dễ hấp thu. Thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung thịt bò vào chế độ ăn có hiệu quả hơn so với bổ sung sắt ở phụ nữ trong thời gian luyện tập thể dục. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Thịt bò nướng là món ăn chế biến từ thịt bò, sau khi tẩm ướp các gia vị phù hợp sẽ nướng trên than hồng hoặc dùng lò nướng sinh nhiệt để làm chín thịt. Món ăn này vừa giữ nguyên được độ thơm ngọt của thịt vừa rất dễ ăn, không bị ngán, do đó rất được nhiều người yêu thích.
Vậy ăn nhiều thịt bò nướng có béo không? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thịt bò nướng bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt bò nướng chứa 307 calo. So với lượng calo cơ thể chúng ta cần mỗi ngày là từ 2000 - 2500 calo thì đây là một con số không nhỏ. Tuy nhiên, thông thường chúng ta sẽ không thể ăn nhiều hơn 100g thịt bò mỗi bữa.
Do đó, trừ khi bạn sử dụng thịt bò liên tục trong nhiều ngày và với lượng quá nhiều thì mới cần lo lắng đến vấn đề tăng cân mất kiểm soát. Vì thế, bạn chỉ cần tính calo nạp vào cơ thể một cách phù hợp, đồng thời kết hợp cùng trái cây, rau xanh trong bữa ăn là có thể thưởng thức món ngon này mà không cần kiêng khem quá mức.
Dưới đây là cách ướp thịt bò nướng đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà:
Nguyên liệu để làm món thịt bò nướng sa tế bao gồm 500g thịt bò, 1 hũ sa tế, 3 cây sả, hành tím, tỏi, ớt, sữa đặc, một ít rau mùi, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện như sau:
Với cách ướp thịt bò nướng mật ong, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 2kg thịt bò, tỏi, hành tím, 2 muỗng canh mật ong, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Những bí quyết trong quá trình sơ chế và nướng thịt bò dưới đây sẽ giúp món ăn hấp dẫn và thơ ngon hơn:
Khi đã hiểu lợi ích của thịt bò sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng cân đối chế độ ăn uống của mình. Với hướng dẫn về các cách ướp thịt bò nướng trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay vào bếp và chế biến món ngon đổi bữa cho gia đình. Ngoài ra, để đảm bảo món ăn thơm ngon, bạn hãy ăn thịt ngay sau khi nướng nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.