Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Món thịt nguội hay còn được gọi là thịt dăm bông là một món ăn lâu đời của châu Âu. Món thịt nguội có hương vị đặc trưng riêng thu hút người dùng đồng thời thịt nguội ăn không ngán và mềm nhưng vẫn có độ giòn. Người Việt Nam cũng ngày càng sử dụng món thịt nguội vì nhiều lý do như tiện lợi, dễ chế biến, dễ ăn… Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc thịt nguội có tốt không?
Thịt nguội thực chất là một món ăn nhanh được làm từ thịt heo chế biến theo công thức của các nước phương Tây. Nhiều người cho rằng ăn nhiều thịt nguội sẽ có hại cho sức khỏe. Vậy thịt nguội có tốt không? Thực hư vấn đề này thế nào mời bạn cũng theo dõi nhé!
Ngày nay thịt nguội đã trở thành một món ăn yêu thích không chỉ ở châu Âu mà nó đã trở thành món ăn phổ biến của nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.
Trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán loại thức ăn này, đặc biệt là trong các hệ thống siêu thị, nhà hàng…
Thịt nguội là gì? Thịt nguội có phải là lạp xưởng hay xúc xích không? Câu trả lời là "Không". Bởi vì thịt nguội được chế biến, tẩm ướp gia vị theo cách của các nước phương Tây để cho ra một sản phẩm được nhiều người yêu thích.
Món thịt nguội có tên là dăm bông, bắt nguồn từ tiếng Pháp và đây là món ăn của người châu Âu từ rất lâu. Thịt nguội được làm từ đùi heo. Trước đây khi chưa có tủ lạnh, để bảo quản thịt được lâu người người phương Tây đã nghĩ ra cách làm thịt nguội. Bởi vì bằng cách ướp khá mặn nên không có sinh vật nào có thể sống được nên thịt được bảo quản khá lâu ở nhiệt độ thường. Loại thịt nguội này có hai loại đó là dạng chín và sống.
"Ăn thịt nguội có tốt không?" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì món ăn này không phải xuất phát từ Việt Nam mà là món ăn từ châu Âu được du nhập vào Việt Nam. Thực tế là ăn thịt nguội có tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải biết cách ăn cũng như ăn bao nhiêu để đảm bảo sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra trong 100g thịt nguội sẽ có khoảng 119 calo, 4,7g chất béo, 1,1g carb, 1,1g đường, và 16,7g protein.
Như vậy có thể nói đã xóa tan định kiến trong thịt nguội có nhiều calo rồi nhé. Thực tế với 100g thịt nguội có 119 calo thì không phải là quá lớn. Món thịt nguội này có thể cung cấp mức năng lượng vừa đủ cho một người trong độ tuổi trưởng thành. Lượng protein tự nhiên trong thịt nguội cũng rất cần thiết cho cơ thể. Bởi vì cơ thể luôn cần protein để phát triển đổi mới tế bào đồng thời duy trì khối lượng cơ thể.
Khi dùng thịt nguội có một điều cần lưu ý là lượng muối trong thịt nguội khá cao. Để dung hòa loại muối này người ta sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau để giảm độ mặn. Đồng thời nếu như không muốn bị dư thừa chất dinh dưỡng thì người ta có thể kết hợp với những thực phẩm ít calo.
Tại sao câu trả lời cho câu hỏi "Thịt nguội có tốt không?" là "Có", nhưng món ăn này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ? Vấn đề này có mâu thuẫn không? Điều này không mâu thuẫn bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng món ăn nào dù có tốt ăn quá nhiều cũng có thể trở nên không tốt.
Trong thịt nguội cũng có tiềm ẩn những nguy cơ như có thể có chứa vi khuẩn Listeria do lây nhiễm chéo. Loại vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến người già, người có hệ miễn dịch kém, phụ nữ mang thai. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe nếu như bạn thuộc nhóm người trên nên làm nóng thịt nguội đến khoảng 75 độ C trước khi ăn nhé.
Một điều chú ý khác nguy cơ từ thịt nguội đó là bệnh tim mạch. Bởi vì thịt nguội được chế biến có hàm lượng chất béo bão hòa cao, một loại chất béo không tốt cho tim mạch. Trong thịt nguội có thành phần nitrat, một chất bảo quản làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và kháng insulin.
Hai thành phần Nitrat và nitrit thường được sử dụng trong thịt nguội là chất bảo quản hóa học. Đây là hai thành phần có liên quan đến khả năng gây ung thư trực tràng. Vì vậy khi ăn thịt nguội nên ăn chế độ cân bằng với nhiều rau và trái cây để giảm nguy cơ ung thư.
Chất bảo quản trong thịt nguội như nitrat sau khi phản ứng với thịt sẽ biến thành nitrosamine có thể dẫn đến oxy hóa một tình trạng gây viêm nhiễm. Vì vậy đây có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp, tim mạch và tiểu đường.
Không phải ai cũng rành rẽ về cách chế biến món thịt nguội sao cho đảm bảo sức khỏe và ngon nhất. Để tự tay chế biến ra những món ngon từ thịt nguội thì bạn nên lưu ý những điều sau nhé. Khi món thịt nguội được chế biến ngon và được nấu chín ở nhiệt độ bên trong an toàn rất quan trọng. Cách làm này có thể ngăn ngừa những bệnh lây qua đường thực phẩm.
Nếu như nướng loại thịt này bạn cũng nên để ở mức nhiệt như khuyến cáo và hướng dẫn trên bao bì. Cách làm này vừa làm món thịt hấp dẫn hơn, ngon hơn và không gây hại cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt nguội cũng giống như thịt tươi cũng cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ở thịt nguội lại có lượng muối khá nhiều. Vì vậy các chuyên gia đều khuyên chúng ta chỉ nên sử dụng ở một lượng nhất định. Trong thịt nguội còn có chất bảo quản hoặc để làm thịt đỏ đẹp người ta còn cho thêm phụ gia như kali sunfat, nếu nhiều sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Như vậy bạn đã giải tỏa được thắc mắc thịt nguội có tốt không rồi nhé. Hãy là người tiêu dùng thông minh nên chọn loại thịt nguội ở nơi uy tín và chế biến một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe. Chúc bạn luôn biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.