bg-section-banner
Long Châu

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Mất xương hàm sau khi mất răng là một hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh lý tiêu xương ổ răng. Vậy tiêu xương răng nguy hiểm thế nào đến sức khỏe?

Tiêu xương răng là một bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân. Để phát hiện tiêu xương hàm, bệnh nhân cần thường xuyên khám nha khoa kiểm tra tình trạng răng miệng và xương hàm, đặc biệt là sau khi mất răng. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe nhé!

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng hay còn được biết với tên gọi tiêu xương ổ răng, đây là tình trạng giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của khu vực xương chân răng và xung quanh chân răng. Bên cạnh đó, xương chân răng rất dễ bị tiêu hao do kết cấu mềm, rất dễ bị tiêu hủy khi vi khuẩn tấn công hoặc khi có những khoảng trống.

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe? 1Tiêu xương răng làm giảm độ dày và chiều cao của răng

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây tiêu xương răng bao gồm:

 • Nhóm bị tiêu xương không do mất răng: Tiêu xương ổ răng có thể bắt đầu từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện, dần ăn sâu vào nướu. Nếu nướu bị tổn thương và dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn có thể nhanh chóng tấn công xương chân răng, gây phá hủy xương và gây ra tình trạng tiêu xương.
 • Nhóm bị tiêu xương do mất răng: Sau khi nhổ răng, các cục máu đông sẽ dần hình thành và thực hiện quá trình tự lành vết thương. Sau một thời gian ngắn, máu đông tan dần và hình thành nên các mô hạt, cuối cùng trở thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ làm giảm độ dày và chiều cao của xương, dẫn đến tình trạng tiêu xương nghiêm trọng hơn.

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Tiêu xương răng là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi mất răng, gây ra các vấn đề như:

 • Tụt nướu: Khi xảy ra tiêu xương răng, chiều cao và độ rộng của xương sẽ giảm dần, dẫn đến tình trạng tụt nướu. Điều này làm cho nướu mỏng hơn, để lộ phần chân răng và dễ bị vi khuẩn tấn công, gây viêm nướu, đồng thời làm cho tình trạng tụt nướu trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Xô răng hay di răng: Những răng ở gần khu vực tiêu xương có thể chuyển sang các vị trí lân cận và làm ảnh hưởng đến hàm răng, gây xô lệch và ảnh hưởng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của răng.
 • Tiêu xương hàm: Tiêu xương răng theo thời gian có thể dẫn đến tiêu xương hàm, làm thay đổi kích thước hàm. Những trường hợp mất nhiều răng, sử dụng răng giả, hoặc chịu áp lực răng lớn có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này.
 • Răng dễ bị lung lay: Xương hàm có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ răng, giúp chúng đứng thẳng và chắc chắn. Khi xương bị tiêu, chân răng sẽ bị lệch và dễ bị lung lay.
 • Suy giảm chức năng nhai: Tiêu xương khiến răng dần trở nên yếu đi, suy giảm chức năng nhai. Bên cạnh đó, tình trạng xô răng, lệch răng cũng dẫn đến lệch khớp cắn khiến việc nhai thức ăn vô cùng khó khăn và khiến người bệnh ăn không được ngon miệng.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Tình trạng tiêu biến xương hàm làm nướu răng bị thu nhỏ lại, đồng thời khu vực má của người bệnh hóp hơn bình thường. Từ đó, mất đi sự hài hòa, cân đối trên khuôn mặt giữa các bộ phận như má, mũi, cằm. 
 • Phục hình răng trở nên khó khăn: Khi răng đã bị xô lệch và xảy ra tình trạng tiêu xương răng, việc trồng lại răng và phục hình răng trở nên vô cùng khó khăn. Vì vậy, bệnh nhân cần lưu ý và chăm sóc răng miệng thật tốt tránh xảy ra tình trạng này.

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe? 2Tiêu xương ổ răng rất dễ gây nên tình trạng tụt nướu ở răng miệng 

Phương pháp phòng ngừa tiêu xương răng hiệu quả

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên hàng ngày. Đồng thời, nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về răng miệng, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để khắc phục kịp thời và hạn chế các biến chứng nguy hiểm, bao gồm cả tình trạng tiêu xương.

Đối với những trường hợp đã mất răng, bạn cần khắc phục nhanh chóng bằng cách sử dụng kỹ thuật cấy ghép Implant, hay còn gọi là trồng răng giả. Phương pháp này bao gồm cấy ghép một chân răng giả vào vị trí xương hàm răng đã mất, sau đó gắn chân răng nhân tạo thành một chiếc răng giả cố định nhằm thay thế chức năng của răng đã mất.

Ngoài ra, phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Hiệu quả lâu dài;
 • Tính thẩm mỹ cao;
 • Hỗ trợ chức năng nhai tốt;
 • Hạn chế nguy cơ tụt lợi, tiêu xương;
 • Không gây ảnh hưởng đến các răng khác. 

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm chi phí thực hiện cao và không thực hiện được ở trẻ dưới 16 tuổi do xương hàm chưa hoàn thiện. Thời gian thực hiện phương pháp này có thể kéo dài vài tháng tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. 

Trước khi quyết định thực hiện, bệnh nhân cần khám sức khỏe và tìm hiểu thông tin thật kỹ về tay nghề bác sĩ và độ uy tín, chuyên nghiệp của đơn vị chuyên khoa. Bên cạnh đó, bạn nên tìm kiếm các cơ sở y tế sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất về sức khỏe.

Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe? 3Cấy implant là biện pháp phục hồi răng hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích sử dụng

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về bệnh lý tiêu xương ổ răng, đồng thời chúng tôi mong rằng bạn nên thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần, nhằm hạn chế tối đa và tránh gây ảnh hưởng liên quan đến các bệnh lý về răng miệng.

Tuyết Trâm

Nguồn tham khảo: medlatec.vn

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm