Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi đi vào cơ thể, thức ăn sẽ được biến đổi thông qua quá trình tiêu hoá. Từ đó, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Vậy cụ thể quá trình tiêu hóa ở người diễn ra như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Quá trình tiêu hóa là quá trình diễn ra hàng ngày trên cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình này. Vì vậy, Nhà thuốc Long Châu sẽ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào nhé! Qua đó, giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc nhai kỹ, cũng như biết được cách ăn uống khoa học và hợp lý hơn.
Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất hoá học có trọng lượng phân tử thấp. Bằng cách tiêu hoá ở khoang miệng và ống tiêu hoá, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Trong quá trình này, dưới sự hỗ trợ của các tuyến phụ là tuyến nước bọt, tuyến gan, tuyến tuỵ, hành trình đi từ miệng đến đại tràng sẽ tiêu hóa thức ăn được hiệu quả hơn.
Theo đó, các nhà khoa học chia quá trình tiêu hoá thành hai quá trình, bao gồm:
Miệng là cơ quan đầu tiên trong hệ tiêu hoá. Nó có vai trò tiếp nhận, nghiền xé và nhào trộn thức ăn với nước bọt để phân huỷ thức ăn thành những khối nhỏ hơn có thể nuốt được.
Quá trình tiêu hoá ở khoang miệng gồm hoạt động nhai và nuốt. Lúc này, răng sẽ nhai và nghiền nhỏ thức ăn, giúp cho việc tiêu hoá dễ dàng hơn. Các tuyến nước bọt sẽ kết hợp tiết ra nước bọt để trộn lẫn thức ăn. Nó là yếu tố trực tiếp quyết định quá trình tiêu hoá cơ học và hoá học được nhanh chóng. Điều này là do hàm lượng enzyme Amylase dồi dào trong nước bọt có khả năng phân tách carbohydrate vô cùng hiệu quả.
Thực quản có dạng ống cơ, kéo dài từ hầu họng đến dạ dày. Đây là bộ phận tiếp nhận thức ăn sau khi được nuốt xuống. Đây là cơ chế co thắt và giãn cơ (nhu động) cơ bản. Lúc này, thức ăn sẽ nằm ở vị trí van thực quản dưới. Quá trình này giúp cho thức ăn ở dạ dày không bị đẩy ngược lên thực quản.
Dạ dày là một tạng rỗng, sở hữu các thành cơ rất khoẻ. Nó chứa các enzyme và axit, có khả năng phân giải thức ăn thành các dạng có thể hấp thu được. Các cơ trong dạ dày sẽ liên tục co bóp để nhào trộn thức ăn với nhau. Theo đó, các enzyme tiêu hóa trong dạ dày thường là:
Ruột non là bộ phận dài nhất trong hệ tiêu hoá trung bình từ 5 - 9m với đường kính khoảng 1,5 - 3cm bao gồm 3 phần: Tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.
Từ dạ dày, thức ăn bán tiêu hoá đi qua cơ thắt môn vị đến tá tràng. Tại đây dịch tụy được tuyến tụy tiết ra qua ống tụy (ống Vater) hỗ trợ tiêu hoá protid, glucid, lipid. Trên 80% glucid trong thức ăn được dịch tuỵ phân huỷ.
Thức ăn tiếp theo được chuyển từ tá tràng đến hỗng, hồi tràng. Nhờ các nhung mao và các nếp gấp của ruột non tại hỗng, hồi tràng giúp tăng diện tích bề mặt bên trong tăng cường hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nhưng gan lại đảm nhiệm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ ruột non. Gan sẽ tiết dịch mật vào ruột non. Quá trình này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiêu hoá chất béo và một số acid amin cần thiết.
Ruột già được tạo nên từ manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là xử lý chất thải.
Các chất thải từ ruột non đi vào ruột già bằng nhu động thường ở dưới dạng chất lỏng. Khi được ruột già hấp thụ nước và chất dinh dưỡng còn lại, chất thải sẽ trở nên rắn hơn. Các cơ ở ruột già được tiết ra liên tục để đẩy phân di chuyển đến trực tràng được dễ dàng hơn.
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc nhai kỹ thức ăn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa, bao gồm:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào. Hãy duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa nhé! Đừng quên nhấn theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều tin tức sức khỏe bổ ích.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.