Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tỏi bị mốc có ăn được không? Một số lưu ý khi ăn tỏi để đạt hiệu quả tốt nhất

Ngày 23/04/2023
Kích thước chữ

Tỏi bị mốc là hiện tượng thường đi kèm với tỏi mọc mầm gây ra nhiều băn khoăn cho người sử dụng, vậy thực tế giữa việc tỏi mọc mầm và tỏi bị mốc có liên quan gì đến nhau, nếu tiếp tục sử dụng thì có gây hại đến sức khỏe người dùng không là điều mà những người nội trợ quan tâm.

Hiện nay các trường hợp ngộ độc thực phẩm phải nhập viện ngày càng tăng cao, phần lớn nguyên nhân do ăn trúng những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như các trường hợp ăn trúng các thức ăn bị thiu, bị mốc,… Mà phần lớn người dùng đều không nhận ra, đặc biệt đối với loại tỏi thường rất dễ bị mốc nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách tuy nó mang lại nhiều lợi ích cho con người, vậy tỏi bị mốc có ăn được không? Tỏi có hiện tượng mọc mầm với tỏi bị mốc có sự khác biệt như thế nào? Mời mọi người cùng theo dõi qua bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Công dụng không ngờ đến từ việc ăn tỏi hàng ngày

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi giúp bảo vệ não, phòng ngừa các triệu chứng hạ huyết áp, giảm cholesterol và quá trình lão hóa.

Giúp làm đẹp da: Nghe có vẻ khó tin nhưng allicin là một tinh chất tỏi có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngừa mụn, diệt vi khuẩn phòng ngừa nhiều bệnh ngoài da khác.

Tỏi bị mốc có ăn được không? Một số lưu ý khi ăn tỏi để đạt hiệu quả tốt nhất 1
Tỏi là loại nguyên liệu quá quen thuộc với mọi gia đình người Việt

Thải độc, tăng cường tế bào máu: Chất allicin thúc đẩy loại bỏ các chất độc như nicotine ra ngoài cơ thể, tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh, thanh lọc máu và bảo vệ hệ hô hấp.

Giảm thiểu rủi ro khi mang thai: Mẹ bầu ăn tỏi sẽ giúp thai nhi tránh được tình trạng thiếu cân, cùng với đó còn giúp phòng ngừa tiền sản giật và chứng cao huyết áp khi mang thai.

Tỏi bị mốc có ăn được không?

Trước khi tỏi có dấu hiệu bị mốc thì tỏi sẽ có hiện tượng mọc mầm, để hiểu rõ hơn về vấn đề tỏi bị mốc có ăn được không thì mình cùng giải đáp trước về việc tỏi mọc mầm có ăn được không?

Câu trả lời là có vì theo trang Eating Wellcho biết nhiều người nghĩ rằng tỏi mọc mầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là quan niệm sai lầm vì thực tế tỏi sẽ dễ mọc mầm ở những nơi có nhiều độ ẩm và nhiều ánh sáng, cùng với đó các chồi xanh sẽ nhô ra khỏi củ để tạo thành cây, lúc này những chất dinh dưỡng sẽ bị cây hút bớt nên vị nồng đặc trưng của tỏi sẽ bị giảm đi đáng kể, vì thế mà độ tươi ngon của tỏi cũng không còn như lúc đầu, thậm chí thường có vị đắng nên mọi người cần cân nhắc việc sử dụng tỏi nảy mầm trong lúc chế biến món ăn.

Tỏi bị mốc có ăn được không? Một số lưu ý khi ăn tỏi để đạt hiệu quả tốt nhất 2
Tỏi bị mốc có ăn được không và sự khác biệt với tỏi mọc mầm là gì?

Có một điều đặc biệt khi tỏi nảy mầm đó là nếu rễ và chồi còn nhỏ thì tỏi vẫn có hương vị như mới và mang nhiều hàm lượng protein hơn, điều này giúp tỏi nảy mầm được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn chay và thuần chay.

Trở lại với câu hỏi tỏi bị mốc có ăn được không khi hiện tượng mọc mầm và bị mốc thường đi cùng với nhau làm cho mọi người không thể phân biệt được, do đó theo lý giải của nhiều chuyên gia thì việc tỏi mọc mầm hoàn toàn có thể ăn được nhưng sau đó nếu tỏi có hiện tượng bị mốc thì sẽ không ăn được, nếu nhầm lẫn có thể sẽ gây ra nhiều dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm nhẹ.

Qua đó nếu quan sát thấy tỏi đã mọc mầm và có nhiều vết bụi ngoài vỏ đi kèm với ruột có hiện tượng chuyển sang màu xanh lục thì đây chính là dấu hiệu của tỏi đã bị nấm mốc, lời khuyên chính xác mọi người nên bỏ chúng đi.

Một số lưu ý khi ăn tỏi để đạt hiệu quả cao nhất

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn tỏi, mọi người tham khảo qua để có được kết quả tốt nhất, cụ thể: 

  • Kết hợp ăn tỏi ngâm dấm giúp sơ chế tỏi nhưng vẫn giữ lại những chất dinh dưỡng có trong tỏi.
  • Nên làm nhuyễn tỏi để trong không khí khoảng 15 phút rồi bắt đầu ăn hoặc chế biến các món ăn vì tỏi băm nhuyễn tỏi kết hợp với enzyme sẽ giải phóng được các allicin tự do và hàm lượng allicin được giữ lại đến 60%.
  • Tránh ăn tỏi trong lúc bụng đói vì tỏi có tính phân hủy mạnh với niêm mạc ruột và dạ dày, không tốt cho hệ tiêu hóa, gây ra các biểu hiện viêm loét dạ dày và tá tràng.
Tỏi bị mốc có ăn được không? Một số lưu ý khi ăn tỏi để đạt hiệu quả tốt nhất 3
Sử dụng tỏi băm nhuyễn sẽ giúp giải phóng chất allicin nhiều hơn
  • Người có thị lực yếu hoặc các bệnh liên quan đến mắt nên ăn ít tỏi, nếu không sẽ dễ bị viêm kết mạc dị ứng mắt, kích thích ngứa mắt,…
  • Khi hệ tiêu hóa không ổn định, đặc biệt là tiêu chảy không nên ăn tỏi sống vì sẽ dễ làm tắc nghẽn mạch máu, gây ra nhiều biến chứng khó lường.
  • Người có tiền sử bệnh gan không nên ăn tỏi vì tính nóng, vị cay của tỏi sẽ làm nóng gan.
  • Người đang điều trị các bệnh HIV/AIDS hoặc sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn tỏi sẽ dễ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Qua bài viết chúng ta đã biết được những công dụng tuyệt vời của tỏi – nguyên liệu và dược liệu quý đối với con người, từ đó mọi người cũng hiểu rõ hơn về câu trả lời cho thắc mắc tỏi bị mốc có ăn được không vốn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ những người nội trợ. Hi vọng mọi người sẽ kỹ lưỡng hơn trong việc bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và những người thân yêu.

Kim Ngân

Nguồn tham khảo: Vietnamnet, thanhnien

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin