Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm

Ngày 21/03/2024
Kích thước chữ

Tỏi là một loại gia vị phổ biến được sử dụng nhiều trong nấu ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Châu Á. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, tỏi dễ bị nảy mầm. Vậy, tỏi mọc mầm có ăn được không?

Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới, thường được sử dụng để tăng hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn. Tuy nhiên, tỏi mọc mầm có ăn được không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đón đọc bài viết bên dưới của Nhà thuốc Long Châu nhé.

Tỏi mọc mầm có ăn được không?

Khi bạn nhìn thấy những mầm xanh nho nhỏ bắt đầu nảy mầm trên các củ tỏi thì đó là dấu hiệu rõ ràng của việc tỏi đã mọc mầm. Vậy tỏi mọc mầm có ăn được không? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi mọc mầm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Điều này có nghĩa là bạn có thể yên tâm ăn tỏi, kể cả khi chúng đã nảy mầm mà không lo ngại về tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm 1
Tỏi mọc mầm có ăn được không?

Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt rõ sự khác biệt giữa tỏi mọc mầm và tỏi bị nấm mốc để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi các chồi mầm xanh non hoặc màu vàng tươi bắt đầu nảy mầm từ đầu tỏi, đó là dấu hiệu rõ ràng của việc tỏi đang mọc mầm. Ngược lại, nếu bạn thấy đầu tỏi chuyển sang màu xanh lục hoặc trên bề mặt xuất hiện lớp bụi mốc, điều này cho thấy tỏi của bạn đã bị nấm mốc và bạn cần loại bỏ chúng ngay lập tức.

Tác dụng của tỏi mọc mầm đối với cơ thể

Nếu bạn đã trả lời được thắc mắc tỏi mọc mầm có ăn được không ở phần trên rồi thì hãy cùng tìm hiểu về công dụng của tỏi mọc mầm. Một nghiên cứu về công dụng của tỏi mọc mầm đã cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong những củ tỏi đang mọc mầm là rất cao. Do vậy việc chế biến hay sử dụng tỏi đang trong giai đoạn mọc mầm đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Một số tác dụng của tỏi mọc mầm cụ thể như sau:

Chống ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng tỏi mọc mầm có thể phòng chống ung thư hiệu quả. Tổng hợp selenium (selen) trong tỏi ở mức cao giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sử dụng tỏi mọc mầm thường xuyên có thể ức chế sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, chiết xuất từ tỏi mọc mầm trong 5 ngày có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, do quá trình nảy mầm thay đổi cấu trúc chất chuyển hoá của tỏi. Các chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tóm lại, ăn tỏi mọc mầm có khả năng giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, không chỉ cần luyện tập thể dục mà còn cần phải sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong số đó, tỏi được xem là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời để củng cố hệ thống miễn dịch.

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm 2
Ăn tỏi mọc mầm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi, đặc biệt là tỏi mọc mầm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus từ bên ngoài. Cùng với đó, các loại vitamin có trong tỏi cũng gia tăng hiệu quả trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch. Vì vậy, việc sử dụng tỏi mọc mầm như một phần của chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ

Như đã đề cập ở trên, tỏi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa. Các hoạt chất này không chỉ tăng cường hoạt động của các enzym liên quan mà còn ngăn chặn quá trình hình thành của mảng bám và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn tim. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm 3
Tỏi mọc mầm giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ

Bên cạnh đó, tỏi còn chứa nhiều ajoene có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và chất nitrit giúp làm giãn nở các động mạch. Hai hợp chất này khi kết hợp cùng nhau có thể giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng máu đông và giãn nở động mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu thông máu. Điều này tương tự như việc sử dụng tỏi mọc mầm để giúp ngăn ngừa bệnh đột quỵ một cách hiệu quả.

Chống lão hóa

Trong tỏi mọc mầm chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, từ đó ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể. Đặc biệt, khuyến khích sử dụng tỏi mọc mầm trong vòng 5 ngày vì lúc này hàm lượng hoạt tính chống oxy hóa có trong tỏi cao nhất. Sử dụng tỏi mọc mầm thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn mà còn giảm thiểu sự suy thoái của các tế bào trong cơ thể.

Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm

Mặc dù tỏi mọc mầm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần sử dụng một cách cẩn thận và có chừng mực. Khi ăn tỏi mọc mầm, bạn cần phân biệt rõ giữa tỏi đang mọc mầm và tỏi bị nấm mốc. Hãy loại bỏ phần đen ở đầu tỏi để giảm nguy cơ tiếp xúc với nấm mốc độc hại. Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khi ăn tỏi mọc mầm:

  • Chỉ nên ăn từ 1 - 2 tép tỏi mọc mầm mỗi ngày, tránh lạm dụng.
  • Không ăn tỏi khi cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng hoặc buồn nôn.
  • Người có tình trạng sức khỏe không tốt nên hạn chế việc sử dụng tỏi mọc mầm.
  • Trước khi chế biến, nên loại bỏ phần vỏ của tỏi.
Tỏi mọc mầm có ăn được không? Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm 4
Nên loại bỏ phần vỏ trước khi ăn

Những người không nên ăn tỏi mọc mầm

Vậy ai không nên dùng tỏi mọc mầm? Dưới đây là nhóm đối tượng không nên ăn tỏi mọc mầm:

  • Người có bệnh về mắt: Thành phần kích thích trong tỏi sẽ gây kích ứng màng nhầy của mắt, do đó người có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.
  • Người có tiền sử bệnh gan: Tỏi có tính nóng nên những người bị bệnh gan hãy loại tỏi ra khỏi thực đơn hàng ngày.
  • Người bị tiêu chảy: Sử dụng tỏi có thể làm kích thích ruột, gây nghẹn mạch máu và nhiều vấn đề biến chứng khác, cần tránh sử dụng.
  • Người bị huyết áp thấp: Tỏi có khả năng làm giảm huyết áp, vì vậy người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi để tránh nguy cơ huyết áp giảm xuống mức nguy hiểm.
  • Phụ nữ đang cho con bú: Các hoạt chất trong tỏi có thể gây đau bụng cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, vì thế phụ nữ đang cho con bú cần tránh ăn tỏi.

Hi vọng rằng thông tin trong bài viết đã giải đáp thắc mắc liệu tỏi mọc mầm có ăn được không. Việc ăn tỏi mọc mầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng cần được thực hiện một cách cân nhắc và đúng đắn dựa trên tình trạng sức khỏe và yêu cầu dinh dưỡng của mỗi người.

Xem thêm: 1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò và những lưu ý khi ăn thịt bò?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin
Chủ đề:TỏiDinh dưỡng