Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây sen không chỉ cho hoa thơm, hạt ngọt lành mà bất cứ bộ phận nào của loài cây này đều có thể ứng dụng được, trong đó có củ sen. Củ sen trong Đông y là bài thuốc quý có tác dụng điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách bảo quản củ sen tươi giòn lâu, dùng ăn quanh năm.
Củ sen thường xuất hiện trong các món canh hầm, món xào hoặc các món muối chua. Với giá trị dinh dưỡng cao, dễ tìm mua và vị ngọt giòn lạ miệng, củ sen được nhiều người yêu thích và ăn thường xuyên. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản củ sen đơn giản mà lại ngon miệng.
Không phải tự nhiên mà củ sen được liệt vào các thực phẩm bổ dưỡng, có khả năng bồi bổ sức khỏe nhanh chóng. Trong Đông y, củ sen tươi đóng vai trò như một vị thuốc dân gian, có tính mát, vị ngọt thanh, giòn ngon. Khi sử dụng củ sen thường xuyên, bạn sẽ nhận về những lợi ích tuyệt vời như:
Trước khi nói đến cách bảo quản củ sen tươi được lâu ngày, bạn cũng nên hiểu hơn về công dụng của loại củ đặc biệt này. Củ sen có chứa nhiều khoáng chất kali, một nguyên tố vi lượng quan trọng với việc giảm khả năng suy giãn tĩnh mạch, bảo vệ thành mạch khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch, yếu tim, nhịp tim không đều, điều hòa khí huyết ổn định,...
Nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin C có trong củ sen rất cao, thậm chí cao hơn quả cam. Vitamin C có tác dụng kích thích hệ miễn dịch tăng sinh bạch cầu, tăng sức đề kháng từ bên trong, giảm sự nhạy cảm của cơ thể và chống lại các bệnh lý như stress, trầm cảm,...
Những người mắc bệnh về gan thường được khuyên nên ăn nhiều củ sen vì nhờ chất polyphenolic trong loại củ này có khả năng bảo vệ, phục hồi chức năng gan hiệu quả. Ngoài ra, bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan,... cũng giảm hẳn khi dùng củ sen thường xuyên.
Củ sen vốn nổi tiếng nhờ tác dụng cầm máu nhanh, thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả trong cơ thể, giúp da dẻ hồng hào, hạn chế thiếu máu. Trong Đông y, củ sen còn được kê đơn cho những trường hợp mất máu như tiểu ra máu, đi ngoài ra máu,...
Củ sen có tính mát và chứa nhiều loại vitamin cùng chất chống oxy hóa khác nhau nên khi ăn đều đặn có thể cải thiện tình trạng da mụn do nóng trong, mụn do nội tiết, dưỡng da sáng khỏe và mịn màng hơn.
Cách bảo quản củ sen tươi như thế nào? Nên chọn mua củ sen ra sao là ngon nhất? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Muốn mua được củ sen ngon và mới, tươi giòn, bạn nên áp dụng những mẹo nhỏ sau:
Cũng giống với những loại củ khác, củ sen cũng rộ theo mùa và khi hết mùa, rất khó tìm mua được củ sen tươi. Cũng chính vì vậy mà cách bảo quản củ sen tươi được rất nhiều người quan tâm với mong muốn giữ củ sen tươi ngon lâu hơn, có thể ăn được quanh năm mà không cần đợi đến mùa củ sen.
Tủ lạnh luôn là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm ăn được lâu hơn, trong đó có củ sen tươi. Với cách bảo quản củ sen tươi này, bạn chỉ cần rửa sạch củ sen, để khô, ráo nước hoàn toàn và cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, đóng chặt miệng túi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Cách làm này có thể giữ củ sen tươi giòn trong 2 tuần, không làm thâm đen củ sen và chất dinh dưỡng vẫn giữ nguyên.
Thêm một cách bảo quản củ sen tươi ăn được lâu, có thể lên đến vài tháng mà củ sen vẫn giòn ngọt, đó là đông lạnh củ sen. Trước khi cấp đông, bạn đem củ sen đi trần nước sôi sẽ giúp hạn chế các enzyme gây hại đến củ sen, khiến củ sen mất đi độ giòn ngon ban đầu. Các bước thực hiện như sau:
Nếu bạn không muốn đông lạnh hoặc để lạnh củ sen, bạn vẫn có thể áp dụng cách bảo quản củ sen tươi ở điều kiện thường. Đối với cách làm này, bạn nên để củ sen ở sàn nhà nơi khô ráo, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Trung bình mỗi 10 - 12 tiếng, bạn lại xịt một lớp nước mỏng lên mặt củ, giúp hạn chế củ sen bị mất nước, giữ được độ tươi ngon từ 3 - 5 ngày.
Ánh nắng mặt trời trực tiếp là nguyên nhân hàng đầu khiến củ sen tươi mất nước và héo dần, không còn độ giòn ngọt ban đầu nữa. Khi củ sen héo, các chất dinh dưỡng cũng giảm. Vì thế, để bảo quản củ sen được lâu hơn, bạn không nên để loại củ sen trực tiếp dưới ánh nắng. Môi trường thích hợp nhất để bảo quản củ sen là từ 12 - 30 độ C, độ ẩm không khí cao, thông thoáng.
Trên đây là những cách bảo quản củ sen tươi hiệu quả nhất mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp gửi đến quý bạn đọc. Ngoài cách ăn củ sen tươi, bạn cũng có thể sấy khô củ sen làm trà hoặc dùng tinh bột củ sen để làm thành món chè thanh mát, bổ dưỡng nữa đấy.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.