Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại rau củ, trái cây và thực phẩm giàu vitamin C và E rất dễ tìm thấy trong các chợ, siêu thị. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống một cách dễ dàng.
Bài viết dưới đây sẽ điểm danh các loại thực phẩm giàu vitamin C và E. Mời bạn đọc đón xem để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể qua các thực phẩm xung quanh chúng ta nhé!
Vitamin E có dạng lỏng màu vàng nhạt, có khả năng tan trong cồn và trong dầu nhưng không tan trong nước. Vitamin E có độ ổn định cao ở nhiệt độ khá cao, do đó nó không bị phá hủy khi được nấu nướng, tuy nhiên nó có thể bị phân hủy nhanh chóng bởi tia cực tím.
Cơ thể của chúng ta có thể hấp thu được cả vitamin E có trong thực phẩm tự nhiên và vitamin E được tổng hợp nhưng vitamin E tự nhiên thường có hoạt tính sinh học mạnh và có nhiều tác dụng tốt hơn so với vitamin E tổng hợp.
Vitamin E đem đến các lợi ích cho cơ thể bao gồm:
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch: Vitamin E được cho là có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm trong mạch máu, và một nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung vitamin E đầy đủ giúp làm giảm đến 24% tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
Cải thiện sức khỏe da: Vitamin E có tác dụng giảm sự phân hủy của collagen và chống lại tác hại của các gốc tự do trong da, giúp giữ cho làn da khỏe đẹp và trẻ trung.
Hỗ trợ chống lại các bệnh ở người già: Việc bổ sung vitamin E, kết hợp với vitamin C, beta carotene và kẽm có thể hỗ trợ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, vitamin E cũng có thể giúp cải thiện hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Vitamin C là một hợp chất hóa học có tên gọi là axit ascorbic, có tính dễ tan trong nước và ít tan trong rượu và dung môi hữu cơ. Nó có tính ổn định tương đối với nhiệt độ, nhưng lại rất dễ bị oxy hóa bởi oxi trong không khí.
Dưới đây là những lợi ích cụ thể của vitamin C đối với sức khỏe:
Vitamin C có vai trò quan trọng trong sự phát triển mô, giúp làm lành vết thương. Nó cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp. Bổ sung đủ vitamin C giúp chúng ta hấp thụ và sử dụng hiệu quả các vi chất khác như sắt, canxi và axit folic.
Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống lại các bệnh tật như chứng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng, thiếu máu, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn hoặc virus.
Thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các vấn đề về collagen, gây tổn thương các mô khác nhau trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Việc thiếu vitamin C kéo dài trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng còi cọc ở trẻ em.
Vitamin C và E là những chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể. Việc bổ sung các chất này qua các bữa ăn hằng ngày là rất quan trọng. Vậy những thực phẩm nào có chứa hàm lượng vitamin E, vitamin C cao? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua phần dưới đây.
Hạt hướng dương là một trong những thực phẩm giàu vitamin E nhất, với hàm lượng lên đến 35,17 mg trong mỗi 100 g hạt. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn cung cấp quan trọng của magiê, đồng, vitamin B1 và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Hạt hướng dương có thể được dùng để trang trí các món salad, rắc lên một số món ăn như sữa chua, bột yến mạch, hoặc xay cùng các loại sinh tố để tăng cường hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, việc sử dụng hạt hướng dương còn giúp cung cấp chất xơ, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hạnh nhân chứa 25,63 mg vitamin E trong mỗi 100 g, là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ. Bạn có thể sử dụng hạnh nhân rang làm món ăn nhẹ, trộn chung với ngũ cốc, bánh nướng hoặc dùng để làm sữa hạnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hạnh nhân còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đậu phộng là một loại thực phẩm rất phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu phộng chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa, cung cấp chất béo lành mạnh và có lợi cho tim mạch. Đậu phộng có thể dùng chế biến thành các món để ăn vặt, chế biến thành sữa hạt hoặc thành bơ đậu phộng.
Bơ là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa 2,07 mg vitamin E trong 100 g quả bơ. Bơ cũng được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ và thấp carbohydrate, chỉ cần ăn một quả bơ là có thể đáp ứng 20% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Bạn có thể sử dụng bơ trong nhiều món ăn sáng tạo như xay sinh tố, ăn kèm bánh mì, trộn salad, kết hợp với sữa chua hoặc yến mạch.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin E khác như bí đỏ, măng tây, bông cải xanh, các loài cá…
Quả ổi với một lượng vitamin C có thể lên tới 4 lần so với quả cam cùng kích thước, chỉ cần ăn một quả ổi đã cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Điều thú vị hơn là cứ mỗi 100 g cùi ổi sống còn chứa đến 228 mg vitamin C. Ngoài ra, phần ngay bên dưới lớp vỏ của quả ổi chứa nhiều hơn lượng vitamin C so với phần thịt bên trong, đây là điều đáng chú ý.
Mùi tây có mùi thơm và cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin C. Mỗi 100 g mùi tây cung cấp 117 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hấp thụ sắt trong cơ thể tốt hơn.
Mặc dù chúng ta thường không ăn nhiều mùi tây như các loại trái cây khác, tuy nhiên thêm mùi tây vào các món ăn hàng ngày giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Ngoài ra, mùi tây còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe. Với hàm lượng 117 mg vitamin C trong 100 g mùi tây, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Ớt chuông vàng chứa hàm lượng vitamin C cao. Chỉ cần 1 quả ớt chuông vàng, bạn có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
So với ớt chuông đỏ và xanh, ớt chuông vàng chứa nhiều vitamin C hơn. Bạn có biết chỉ với 100 g thịt của quả ớt chuông vàng chưa chế biến đã chứa đến 184 mg vitamin C.
Tuy nhiên, ớt đỏ vẫn cũng cung cấp một lượng vitamin C đáng kể: 100 g ớt đỏ chứa 159 mg vitamin C.
Dâu tây là một loại trái cây được ưa thích không chỉ vì vẻ ngoài đẹp mắt và vị ngọt chua dễ ăn, mà còn vì những công dụng tuyệt vời của nó đối với hệ thống miễn dịch và giúp giảm mệt mỏi và nhiễm trùng. Nó cũng là một nguồn giàu nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin C, với hàm lượng 54 mg trong mỗi 100 g quả dâu tây. Chỉ với một cốc nhỏ chứa khoảng 152 g quả dâu tây, bạn có thể cung cấp lên đến 89 mg vitamin C, tương đương với 90% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày.
Bên cạnh đó các thực phẩm khác như xoài, kiwi, bắp cải xanh… cũng chứa một lượng vitamin C đáng kể.
Trên đây là một số thực phẩm giàu vitamin C và E rất dễ tìm và dễ chế biến thành các món ăn trong thực đơn hằng ngày. Hãy bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể phát triển khỏe mạnh!
Xem thêm:
Ngọc Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.