Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Vitamin C kị gì? Những lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ khi sử dụng vitamin C

Ngày 13/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất sắt và giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C cũng cần phải được kiểm soát và tránh một số trường hợp gây tương tác hay tương kị. Vậy vitamin C kị gì, không nên uống vitamin C với gì?

Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tác dụng của vitamin C, nguồn thực phẩm giàu vitamin C, cách sử dụng, vitamin C kị gì và cũng như những lưu ý kiêng kị trong quá trình bổ sung vitamin C để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Công dụng của vitamin C đối với sức khỏe

Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể, do đó cần phải bổ sung hằng ngày qua các nguồn thực phẩm hoặc bằng cách sử dụng các sản phẩm chức năng. 

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe, bao gồm việc kiểm soát nhiễm trùng, chữa lành vết thương và là một chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen, một loại protein quan trọng trong các hệ thống liên kết khác nhau trong cơ thể như thần kinh, miễn dịch, xương, máu…

Sử dụng vitamin C cần kiêng kị những gì 1
Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Vitamin C kị gì?

Những thực phẩm nên kiêng khi sử dụng vitamin C

Mặc dù hàm lượng vitamin C được hấp thu qua chế độ ăn uống không nhiều nên việc kiêng kỵ không cần thiết quá. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu hụt vitamin C một cách nghiêm trọng thì sử dụng các sản phẩm chức năng chứa vitamin C là cách hiệu quả để bổ sung. Do đó, để tránh gây ra tác dụng phụ của sản phẩm, bạn cần biết các điều cần kiêng kỵ khi sử dụng vitamin C. 

Gan của một số loại động vật

Vitamin C dễ bị oxy hóa khi gặp các ion kim loại, đặc biệt là đồng. Một số loại gan động vật phổ biến như gan lợn, gan bò, gan dê... lại có chứa lượng đồng rất cao. Theo các nghiên cứu, 100mg gan heo có chứa lượng đồng lên đến 2,6mg.

Vì vậy, nếu bạn dùng vitamin C và ăn gan động vật cùng lúc, sẽ dễ dàng gây ra sự phân hủy và mất đi các chức năng sinh học của vitamin C.

Sử dụng vitamin C cần kiêng kị những gì 2
Vitamin C kị gì? Không nên ăn gan động vật khi uống vitamin C

Các loại sữa

Sữa là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người mới bình phục sau khi ốm. Tuy nhiên trong các loại sữa chứa vitamin B2 sẽ oxy hóa vitamin C. Khi đó, cả vitamin B2 và vitamin C sẽ không còn tác dụng gì đối với cơ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C sau khi uống sữa, bạn nên giãn ra một khoảng thời gian để tránh hiện tượng mất tác dụng của vitamin C.

Các loại thuỷ hải sản

Trong các loại thủy sản và hải sản, có chứa hoạt chất tiền asen. Tuy nhiên, hoạt chất này ở trạng thái bình thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp ăn hải sản với việc uống vitamin C, hoạt chất này có thể biến đổi thành dạng có thể gây độc cho cơ thể người. Do đó, cần cẩn trọng khi sử dụng vitamin C kết hợp với các loại thủy sản và hải sản.

Sử dụng vitamin C cần kiêng kị những gì 3
Không nên sử dụng chung các thực phẩm từ thuỷ hải sản với vitamin C

Vitamin C tương tác với những loại thuốc nào?

Vitamin C có khả năng gây tương tác với một số loại thuốc gây tác dụng phụ không mong muốn. Trong dạng bổ sung đặc biệt là ở liều cao, vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng vitamin C mà không có sự giám sát của bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

  • Thuốc kháng sinh nhóm beta lactam như penicillin, ampicillin, amoxicillin... không bền trong môi trường axit. Vitamin C có tính axit và có thể làm phá hủy vòng beta lactam trong kháng sinh nhóm này, gây ra mất tác dụng của thuốc.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin cũng có tính axit và khi sử dụng vitamin C cùng lúc, nó có thể gây axit hóa nước tiểu, làm giảm lượng aspirin trong nước tiểu và tăng nồng độ thuốc trong máu, gây ngộ độc aspirin.
  • Thuốc kháng axit có chứa nhôm như maalox và gaviscon. Vitamin C có thể làm tăng hấp thu nhôm và làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ của loại thuốc này.
  • Thuốc an thần như phenobarbital, pentobarbital và secobarbital có thể làm giảm tác dụng của vitamin C.
  • Các loại thuốc hóa trị: Vitamin C có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc dùng trong hóa trị.
  • Thuốc tránh thai đường uống và liệu pháp thay thế hormone (HRT): Vitamin C có thể tăng nồng độ estrogen khi sử dụng chung với những loại thuốc này và estrogen đường uống có thể làm giảm tác dụng của vitamin C trong cơ thể
  • Thuốc điều trị HIV/AIDS có thể bị giảm mức độ khi sử dụng cùng với vitamin C.
  • Sử dụng vitamin C có thể làm giảm tác dụng chống đông máu của heparin và warfarin, hai loại thuốc chống đông máu. Do đó, nếu sử dụng hai loại thuốc này cùng nhau, nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ.
Sử dụng vitamin C cần kiêng kị những gì 4
Một số loại thuốc không nên dùng khi uống vitamin C

Những lưu ý khi sử dụng vitamin C

Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, ngoài việc tránh các món ăn có tính kị với loại vitamin này, cần lưu ý đặc biệt những điều sau đây:

  • Điều chỉnh liều lượng vitamin C cần thiết, phù hợp với từng đối tượng: Mỗi người cần một liều lượng vitamin C khác nhau để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Để tránh bổ sung vitamin C quá ít hoặc quá nhiều. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để nắm rõ nhu cầu vitamin C của mình.
  • Uống vitamin C đúng thời điểm: Nên uống vitamin C vào thời điểm nào tốt nhất? Nên uống vitamin C khi đói bụng, thường là trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Vitamin C có thể tan trong nước nên quá trình hấp thu vào cơ thể diễn ra dễ dàng. Cơ thể sẽ hấp thu lượng vitamin C cần thiết và đào thải lượng thừa qua đường tiểu.
  • Lưu ý liều dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú: Sử dụng vitamin C quá liều có thể gây tác dụng phụ với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
  • Uống vitamin C đúng cách: Vitamin C có nhiều dạng bào chế, như viên uống, viên nhai và dạng lỏng. Để hấp thu tốt nhất, độc giả cần uống đúng cách: không cắn vỡ viên uống, nhai kỹ viên nhai trước khi nuốt và uống lượng dạng lỏng chính xác.
  • Uống đủ nước: Để hấp thu vitamin C tốt nhất, độc giả nên uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 1,5 - 2,5 lít. Việc uống đủ nước cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Xử lý trường hợp quá liều: Nếu uống quá liều, có thể gây ra một số triệu chứng như ợ nóng, chóng mặt, đau bụng và khi nhận thấy các triệu chứng này, cần tạm thời ngừng uống và giảm liều về sau. Nếu trường hợp quá nặng, bạn phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

Mặc dù vitamin C hấp thụ qua chế độ ăn uống không quá nhiều nhưng để đạt hiệu quả trong quá trình bổ sung hoạt chất này, bạn cũng cần chú ý vitamin C kị gì. Theo dõi website chính thức của Nhà thuốc Long Châu để tìm hiểu về các thông tin chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm: 

Ánh Tuyết

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm