Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất sắt và giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C cũng cần phải được kiểm soát và tránh một số trường hợp gây tương tác hay tương kị. Vậy vitamin C kị gì, không nên uống vitamin C với gì?
Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tác dụng của vitamin C, nguồn thực phẩm giàu vitamin C, cách sử dụng, vitamin C kị gì và cũng như những lưu ý kiêng kị trong quá trình bổ sung vitamin C để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể, do đó cần phải bổ sung hằng ngày qua các nguồn thực phẩm hoặc bằng cách sử dụng các sản phẩm chức năng.
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe, bao gồm việc kiểm soát nhiễm trùng, chữa lành vết thương và là một chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen, một loại protein quan trọng trong các hệ thống liên kết khác nhau trong cơ thể như thần kinh, miễn dịch, xương, máu…
Mặc dù hàm lượng vitamin C được hấp thu qua chế độ ăn uống không nhiều nên việc kiêng kỵ không cần thiết quá. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu hụt vitamin C một cách nghiêm trọng thì sử dụng các sản phẩm chức năng chứa vitamin C là cách hiệu quả để bổ sung. Do đó, để tránh gây ra tác dụng phụ của sản phẩm, bạn cần biết các điều cần kiêng kỵ khi sử dụng vitamin C.
Gan của một số loại động vật
Vitamin C dễ bị oxy hóa khi gặp các ion kim loại, đặc biệt là đồng. Một số loại gan động vật phổ biến như gan lợn, gan bò, gan dê... lại có chứa lượng đồng rất cao. Theo các nghiên cứu, 100mg gan heo có chứa lượng đồng lên đến 2,6mg.
Vì vậy, nếu bạn dùng vitamin C và ăn gan động vật cùng lúc, sẽ dễ dàng gây ra sự phân hủy và mất đi các chức năng sinh học của vitamin C.
Các loại sữa
Sữa là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người mới bình phục sau khi ốm. Tuy nhiên trong các loại sữa chứa vitamin B2 sẽ oxy hóa vitamin C. Khi đó, cả vitamin B2 và vitamin C sẽ không còn tác dụng gì đối với cơ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C sau khi uống sữa, bạn nên giãn ra một khoảng thời gian để tránh hiện tượng mất tác dụng của vitamin C.
Các loại thuỷ hải sản
Trong các loại thủy sản và hải sản, có chứa hoạt chất tiền asen. Tuy nhiên, hoạt chất này ở trạng thái bình thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp ăn hải sản với việc uống vitamin C, hoạt chất này có thể biến đổi thành dạng có thể gây độc cho cơ thể người. Do đó, cần cẩn trọng khi sử dụng vitamin C kết hợp với các loại thủy sản và hải sản.
Vitamin C có khả năng gây tương tác với một số loại thuốc gây tác dụng phụ không mong muốn. Trong dạng bổ sung đặc biệt là ở liều cao, vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng vitamin C mà không có sự giám sát của bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, ngoài việc tránh các món ăn có tính kị với loại vitamin này, cần lưu ý đặc biệt những điều sau đây:
Mặc dù vitamin C hấp thụ qua chế độ ăn uống không quá nhiều nhưng để đạt hiệu quả trong quá trình bổ sung hoạt chất này, bạn cũng cần chú ý vitamin C kị gì. Theo dõi website chính thức của Nhà thuốc Long Châu để tìm hiểu về các thông tin chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
Xem thêm:
Ánh Tuyết
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.