Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Trái cây sấy dẻo và những lợi ích đối với sức khỏe

Ngày 27/10/2024
Kích thước chữ

Trái cây sấy dẻo là một trong những món ăn vặt được yêu thích hiện nay. Ngoài tính tiện lợi về vị ngon dễ ăn, trái cây sấy dẻo còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết giá trị dinh dưỡng của món ăn vặt này trong bài viết dưới đây.

Trái cây sấy dẻo, sấy khô là món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, trái cây sấy dẻo còn xuất hiện trong bữa sáng của những người thích ăn bánh ngọt, ăn chay. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm trái cây sấy dẻo tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi với đa dạng mẫu mã, chủng loại. Trong đó, mận, xoài, dâu, dứa, chuối, cam, nhãn,... là những loại trái cây sấy dẻo phổ biến nhất.

Trái cây sấy dẻo là gì? Phân biệt trái cây sấy khô và trái cây sấy dẻo

Ngoài ăn trực tiếp trái cây tươi, chúng ta có thể lựa chọn trái cây sấy thay thế vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết. Bởi trái cây sấy được chế biến trực tiếp từ trái cây tươi thông qua các phương pháp sấy hiện đại như sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh, sấy thăng hoa,... giúp trái cây bảo quản được lâu và dễ dàng vận chuyển. Trong đó, trái cây sấy dẻo được rất nhiều người yêu thích.

Trái cây sấy dẻo và những lợi ích đối với sức khỏe 1
Trái cây sấy dẻo rất đa dạng, dễ ăn và tiện lợi

Trái cây tươi sau khi sơ chế sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp giúp giảm bớt nước đến độ ẩm nhất định sẽ được lấy ra làm mát. Trái cây sấy dẻo thành phẩm sẽ có độ mềm, thơm và dẻo dai rất đặc trưng. Đây cũng chính là điểm nổi bật tạo cảm giác ngon và lạ miệng khi ăn. Khác với trái cây sấy dẻo, trái cây sấy khô thường được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước khiến quả co lại cứng và giòn hơn sau khi sấy. Các loại trái cây thường được sấy khô như sung, mận, nho, mít, chuối,...

Trái cây sấy dẻo có hương vị tương đồng với trái cây khi còn tươi. Ngoài ra, sản phẩm này còn có rất nhiều ưu điểm khác như:

  • Không sử dụng chiên dầu nên giữ được hương vị tươi ngon;
  • Trái cây sấy dẻo có màu sữa tương đương trái cây tươi, bảo toàn giá trị dinh dưỡng;
  • Lượng đường tự nhiên trong trái cây sấy dẻo ở mức độ trung bình, có thể dùng cho mọi đối tượng;
  • Độ mềm dẻo gần giống trái cây thật;
  • Không lo bị chảy nước trong thời gian dài;
  • Khả năng bảo quản lâu;
  • Dễ dàng sử dụng ở bất cứ đâu;
  • Thuận tiện mang theo người khi đi ra ngoài.
Trái cây sấy dẻo và những lợi ích đối với sức khỏe 2
Trái cây sấy dẻo vẫn giữ được màu sắc và hương vị tương tự khi còn tươi

Trái cây sấy dẻo có tốt không? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của trái cây sấy dẻo đối với sức khỏe

Trái cây dẻo đã loại bỏ nước hoàn toàn sau quá trình sấy nhưng lượng dinh dưỡng vẫn được giữ lại. Vì thế, trái cây sấy dẻo có giá trị dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi. Thậm chí trong trái cây sấy dẻo còn chứa hàm lượng chất xơ cao hơn tới 3,5 lần. Trong trái cây sấy dẻo chứa lượng calo lớn và các dưỡng chất cần thiết như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin A, vitamin C, vitamin B12, sắt, đường, chất xơ, kali, natri,.. Ngoài ra, trái cây sấy còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích của trái cây sấy dẻo đối với sức khỏe.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sau khi sấy dẻo, các dưỡng chất và đường trong trái cây tươi sẽ cô đặc lại. Do đó, chỉ cần một lượng nhỏ trái cây sấy dẻo cũng giúp bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trái cây sấy dẻo rất thích hợp để làm món ăn vặt hoặc là món ăn nhẹ “cứu cánh” nạp năng lượng tức thì.

Trái cây sấy dẻo và những lợi ích đối với sức khỏe 3
Có thể sử dụng trái cây sấy thay cho món ăn vặt nhằm bổ sung năng lượng

Hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh lý nguy hiểm

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong trái cây sấy dẻo có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như phytonutrients, quercetin, isoquercitrin, fisetin, astragalin, methyl gallate,... có tác dụng bảo vệ cơ thể các tế bào ung thư hình thành do các gốc tự do. Ăn trái cây sấy dẻo đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt,...

Cải thiện hệ tiêu hóa

Như đã đề cập ở trên, hàm lượng chất xơ trong trái cây sấy dẻo cao hơn rất nhiều so với trái cây tươi. Vì thế, bổ sung trái cây sấy dẻo sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù hàm lượng đường trong trái cây sấy dẻo không phải ít nhưng đường này hoàn toàn tự nhiên nên có vị ngọt nhẹ, tạo cảm giác nhanh no khi ăn. Chính vì thế, ăn trái cây sấy dẻo sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào dễ dàng hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Tương tự như trái cây tươi, trong trái cây sấy dẻo chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Nhờ đó, ăn trái cây sấy dẻo còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể rất hiệu quả.

Tăng cường lưu thông máu

Trong trái cây sấy có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện lưu thông máu. Do đó, trái cây sấy dẻo rất thích hợp cho người mắc chứng hẹp động mạch.

Trái cây sấy dẻo và những lợi ích đối với sức khỏe 4
Trái cây sấy dẻo chứa nhiều hợp chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể

Một số lưu ý khi ăn trái cây sấy dẻo

Không thể phủ nhận những lợi ích của trái cây sấy dẻo đối với sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn trái cây sấy dẻo vừa đủ: Trái cây sấy dẻo chứa nhiều calo nên việc ăn quá nhiều món ăn này sẽ có thể khiến bạn tăng cân khó kiểm soát. Chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày với mức khuyến nghị khoảng 28 gram.
  • Không dùng trái cây sấy dẻo thay thế hoàn toàn trái cây tươi: Mặc dù giá trị dinh dưỡng trong trái cây sấy dẻo tương tự như trái cây tươi nhưng chúng ta chỉ nên dùng nó như món ăn vặt hoặc khi cần bổ sung năng lượng nhanh chóng. Nếu có điều kiện, trái cây tươi vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.
  • Uống nhiều nước khi ăn trái cây sấy dẻo: Khi cơ thể không được bổ sung đủ nước, chất xơ sẽ tự động hấp thu chất lỏng dẫn đến táo bón. Vì thế, bạn hãy uống nước khi ăn trái cây sấy dẻo để hạn chế tình trạng mất nước và dễ tiêu hóa hơn.
  • chia nhỏ khẩu phần ăn trái cây sấy dẻo: Thay vì ăn quá nhiều trái cây sấy dẻo trong 1 lần, bạn hãy chia thành nhiều bữa nhỏ và coi nó như một món ăn vặt.
  • Chọn các loại trái cây sấy tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất tẩy trắng, khử mùi và đường.
  • Ăn đa dạng các loại trái cây sấy dẻo thay vì chỉ ăn một loại. Bởi mỗi loại trái cây sấy sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng và có những lợi ích khác nhau.
  • Trái cây sấy dẻo cần được mua từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khi sử dụng, hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách bảo quản, cũng như hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi ăn.

Tóm lại, các loại trái cây sấy dẻo có thể sử dụng thay thế cho các món ăn vặt vừa đảm bảo ngon miệng mà lại bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này, đồng thời biết cách dùng trái cây sấy dẻo đúng cách để phát huy tối đa lợi ích cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin