Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lần đầu tiên khi nhìn thấy trứng bắc thảo, chắc hẳn ai cũng sẽ thắc mắc tại sao trứng lại có màu đen khác với trứng màu trắng thông thường. Trứng bắc thảo không chỉ thơm ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang thắc mắc về hương vị và cách ăn trứng bắc thảo thì đừng bỏ qua bài viết này.
Trứng bắc thảo là món trứng đặc biệt có nguồn gốc từ Trung Hoa. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, trứng còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách chế biến trứng bắc thảo thơm ngon tại nhà.
Trứng vịt bắc thảo còn có nhiều tên gọi khác như trứng bách thảo, thiên niên bách nhật trứng, bách nhật trứng,... Trứng bắc thảo thường được làm từ trứng vịt, trứng cút hoặc trứng gà. Để làm trứng vịt bắc thảo cần ủ trứng trong hỗn hợp phèn chua, cháo, bồ kết, đinh hương, bột quế,… từ 2 - 3 tháng hoặc lâu hơn.
Trứng sau một thời gian ủ, bóc lớp vỏ bên ngoài thì thấy có màu đen, lớp vỏ đen này có lẫn muối và tiêu. Nhiều quả trứng vịt bắc thảo có hoa văn nổi trên bề mặt trông rất đẹp mắt. Lòng đỏ bên trong của trứng vịt bắc thảo có màu xám hoặc xanh đậm, mùi hăng, vị béo ngậy, lần đầu thử sẽ thấy hơi khó ăn nhưng ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.
Trứng bắc thảo đem lại một số lợi ích tốt cho sức khoẻ như:
Cơm chiên là món ăn khá quen thuộc với mọi người. Khi mới ăn trứng bắc thảo lần đầu bạn có thể nấu với cơm chiên, rất dễ ăn và ngon miệng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Súp cua là món ăn rất phù hợp với trứng bắc thảo mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bên cạnh trứng bắc thảo ăn với súp thì nấu cháo cũng là món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bên cạnh những món cháo, súp ăn với trứng bắc thảo thì cách bọc thịt chiên giòn giúp bạn thay đổi khẩu vị.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có nhiều người thắc mắc ăn trứng bắc thảo có cần luộc không? Thì câu trả lời là không. Bởi trong quá trình ủ, trứng bắc thảo đã được lên men dưới lòng đất từ 3 - 5 tháng và chín. Do đó, bạn có thể ăn trứng ngay khi bóc vỏ hoặc dùng để chế biến các món ăn khác mà không cần luộc. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể luộc trứng trong khoảng 15 phút. Các bạn lưu ý khi luộc trứng phải để lửa nhỏ để tránh làm trứng bị vỡ trong quá trình luộc.
Do trứng gà bắc thảo được ủ và lên men lâu ngày nên dinh dưỡng cũng bị giảm đi nhiều. Tốt nhất bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 3 - 4 quả/tuần.
Nếu muốn biết thời điểm ăn trứng bắc tốt, bạn có thể yên tâm rằng ăn vào thời điểm nào trong ngày vẫn có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già được khuyến cáo không nên ăn trứng bắc thảo. Do hệ tiêu hóa còn yếu nên ăn loại trứng này dễ bị khó tiêu.
Hy vọng với những cách chế biến trứng bắc thảo trên đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình để chế biến những món ăn ngon, lạ miệng cho cả gia đình. Mặc dù trứng bắc thảo là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn cũng nên lưu ý ăn với lượng vừa phải.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: vinid.net
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.