Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Trứng gà ăn sống được không? Dinh dưỡng trong trứng gà sống?

Ngày 25/04/2023
Kích thước chữ

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc ăn trứng gà sống như: Trứng gà ăn sống được không? Trứng gà ăn sống có tốt cho sức khỏe hay không? Dinh dưỡng trong trứng gà sống như thế nào? Và rất nhiều thắc mắc khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc ăn trứng gà sống và những giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.

Bạn có từng thắc mắc rằng, việc ăn trứng gà sống có an toàn và tốt cho sức khỏe hay không? Trứng gà là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng liệu trứng gà ăn sống được không? Hãy cùng tìm hiểu về đề tài thú vị này.

Dinh dưỡng trong trứng gà sống?

Trứng gà là một thực phẩm phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Nó cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng gà hàng ngày không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Trứng gà là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể được tiêu thụ hàng ngày. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như trứng ốp la cho bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi. Trứng gà chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất.

trung-ga-an-song-duoc-khong-dinh-duong-trong-trung-ga-song-1.jpg
Trứng gà sống chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe não và hệ tim mạch

Một quả trứng sống trung bình (khoảng 50g) chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 72;
  • Protein: 6g;
  • Chất béo: 5g;
  • Folate: 6% RDI;
  • Vitamin A: 9% RDI;
  • Phốt pho: 10% RDI;
  • Selenium: 22% RDI;
  • Vitamin B5: 8% RDI;
  • Vitamin B2: 13% RDI;
  • Vitamin B12: 7% RDI.

Đơn vị RDI (Reference Daily Intake) được định nghĩa là mức độ tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong một quả trứng sống còn chứa 147mg choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe não và tim.

Việc sử dụng trứng trong thực đơn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe não và hệ tim mạch. Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ đôi mắt của chúng ta và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung ở lòng đỏ, trong khi phần trắng trứng chủ yếu chứa protein. Điều này giải thích vì sao trong khẩu phần ăn của vận động viên thể hình hoặc những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng thường chỉ sử dụng lòng trắng trứng.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì?

Trứng gà là một nguồn thực phẩm phổ biến và giá rẻ, cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ trứng thường xuyên có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, bao gồm:

Bảo vệ não bộ

Choline là một chất dinh dưỡng cần thiết trong trứng gà giúp hỗ trợ sự phát triển của não. Thiếu choline có thể gây rối loạn thần kinh và giảm chức năng nhận thức. Tiêu thụ trứng thường xuyên giúp bảo vệ não bộ và giữ mức choline ở mức bình thường.

Giúp xương chắc khỏe

Trứng gà là một nguồn giàu canxi và vitamin D, giúp hấp thu canxi và tăng cường sức khỏe xương.

Giảm nguy cơ ung thư

Lòng đỏ trứng chứa choline, một chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường chức năng gan và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

trung-ga-an-song-duoc-khong-dinh-duong-trong-trung-ga-song
Trứng gà giúp giảm nguy cơ ung thư

Làm giảm căng thẳng và lo âu

Trứng gà chứa 9 axit amin thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe thần kinh và điều chỉnh việc sản xuất serotonin, giúp tạo cảm giác thư giãn, bình tĩnh và lạc quan. Ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp bắt đầu một ngày mới với năng lượng và tránh xa căng thẳng và lo lắng.

Tốt cho thai nhi

Trứng là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, nhờ chứa nhiều vitamin B và axit folic giúp hỗ trợ việc hình thành hóc môn giới tính thai nhi và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ.

Giảm cân

Bên cạnh đó, trứng cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng hiệu quả giảm cân.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều người cho rằng bổ sung trứng mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện tóc, móng tay, da nhờ các chất dinh dưỡng như vitamin B, biotin và selen. Ăn trứng bổ sung vào bữa sáng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng hormone tuyến giáp, giúp cơ thể chống lại cơ chế nhiễm trùng và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bảo vệ thị lực

Trứng gà là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là đối với sức khỏe mắt và tinh trùng. Lòng đỏ trứng chứa các chất chống oxy hữu ích như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ thị lực khỏi tia UV và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.

Tăng chất lượng tinh trùng

Ngoài ra, trứng gà cũng là nguồn giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh trùng. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng kẽm trong trứng gà có thể giúp tăng tốc độ di chuyển của tinh trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Trứng gà ăn sống được không?

Trứng là thực phẩm có lợi tuy nhiên, ăn trứng gà sống hoặc trứng trần có thể làm chậm quá trình hấp thu protein trong cơ thể. Thực tế chỉ có khoảng 50% protein trong trứng sống được hấp thụ so với 90% protein trong trứng chín. Ngoài ra, protein avidin trong trứng sống có thể cản trở việc hấp thụ vitamin B, như biotin.

Nếu không được bảo quản tốt, trứng gà sống có nguy cơ chứa khuẩn Salmonella, gây ngộ độc cho cơ thể. Đặc biệt, trẻ em, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người già trên 65 tuổi có nguy cơ cao hơn. Do đó, nên tránh ăn trứng gà sống và chọn ăn trứng chín để đảm bảo sức khỏe.

Dựa vào thông tin về dinh dưỡng và tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe con người, có thể khẳng định rằng ăn trứng gà rất có lợi cho sức khỏe dù được chế biến như thế nào. Tuy nhiên, khi ăn trứng sống, chỉ có 40% dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể, trong khi đó trứng luộc đạt tỷ lệ hấp thu 99%, trứng rán chín là 98%, và trứng hấp là 87,5%. Phương pháp chế biến tốt nhất là luộc trứng ở trạng thái lòng đào. Để đảm bảo sức khỏe và giữ hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có trong trứng, cần chọn trứng từ những nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc từ các hộ chăn nuôi.

trung-ga-an-song-duoc-khong-dinh-duong-trong-trung-ga-song-2.jpg
Trứng gà luộc lòng đào giữ hàm lượng dinh dưỡng cao nhất

Tuy nhiên, việc ăn trứng gà sống có thể không an toàn cho những người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, và những người đang mắc bệnh tiểu đường, HIV, hoặc u ác tính. Để đảm bảo an toàn, nên nấu chín trứng với nhiệt độ trên 70 độ C. Cần bảo quản trứng gà sống trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng vi khuẩn phát triển.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng trứng gà như một món ăn hàng ngày trong các bữa ăn. Việc sử dụng trứng gà sống và chín đều có lợi cho sức khỏe, nhưng chế biến trứng chín được xem là tốt hơn cho cơ thể.

Với những thông tin đã được trình bày ở trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, trứng gà là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc ăn trứng gà sống có nhiều rủi ro về sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên ưu tiên chế biến trứng gà chín. Nếu bạn muốn ăn trứng sống, hãy chọn trứng gà được bảo quản đúng cách và tránh ăn trứng sống khi đang trong tình trạng sức khỏe yếu.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin