Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin và các khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Mẹ đã biết cách bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào cho hợp lý và đủ liều lượng chưa? Nhà thuốc Long Châu sẽ mách mẹ bầu những loại vitamin và liều lượng cụ thể mà cơ thể cần trong quá trình mang thai.
Khi mang thai, mẹ cần bổ sung lượng vitamin nhiều hơn so với người bình thường. Vitamin và khoáng chất đặc biệt quan trọng vì chúng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho thai phụ mà còn hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trên thai nhi. Bài viết này sẽ gửi đến mẹ thông tin về cách bổ sung vitamin cho bà bầu đúng và đủ nhất.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường bị ốm nghén gây ra chứng buồn nôn, chóng mặt, sợ mùi thức ăn… Điều này vô tình khiến mẹ chán ăn, không thể duy trì khẩu phần ăn uống khoa học. Do đó, bổ sung vitamin và các yếu tố vi lượng là điều hết sức cần thiết. Thai phụ có thể bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng.
Việc cung cấp đầy đủ vitamin cho phụ nữ mang thai mang đến nhiều công dụng tốt. Chúng giúp thai kỳ diễn ra thuận lợi, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện về sức khỏe và trí não. Hơn thế nữa, các vitamin và khoáng chất còn ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trên thai nhi và giúp sức khỏe mẹ bầu luôn khỏe mạnh, tránh sinh non, viêm nhiễm, thai chậm phát triển hoặc bệnh lý thai kỳ.
Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp thai nhi có đủ điều kiện để phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là danh sách các loại vitamin cần bổ sung cho mẹ bầu và liều lượng cụ thể mà mẹ cần nhớ:
Đây là loại vitamin giúp tế bào, xương, da, mắt, răng và hệ miễn dịch thai nhi phát triển tốt. Nếu thiếu vitamin A, mẹ sẽ dễ sinh non, thai nhi tăng trưởng chậm, rối loạn da, tổn thương mắt. Thai phụ cần bổ sung 770 microgram vitamin A trong thời gian mang thai. Cải bó xôi, cải xoăn, cam, các loại củ màu vàng, bột yến mạch, xoài, mơ, dưa hấu... là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A.
Loại vitamin này tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, điều tiết lượng tinh bột cho thai nhi, hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động bình thường. Mẹ cần bổ sung 1,4 mg vitamin B1 trong khi mang thai. Vitamin B1 có nhiều trong mầm lúa mì, bột yến mạch, đậu phộng, đậu Hà Lan, nho khô, bắp, súp lơ, các loại hạt…
Đây là loại vitamin làm nhiệm vụ giải phóng năng lượng từ chất đạm, chất béo, tinh bột. Thai phụ cần rất nhiều năng lượng nên việc bổ sung vitamin B2 khá quan trọng. Nó còn giúp mẹ ổn định cơn thèm ăn, mang đến làn da và đôi mắt khỏe mạnh cho mẹ bầu và thai nhi. Trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ, bạn hãy đảm bảo cung cấp vitamin B2 ổn định để thúc đẩy não bộ thai nhi phát triển tốt.
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo bổ sung 1,4 mg vitamin B2 trong thời gian mang thai. Bạn có thể ăn sữa chua, gan, trứng, nấm, thịt gà, các loại đậu…
Loại vitamin này tham gia vào quá trình giải phóng năng lượng, thúc đẩy máu lưu thông, chuyển các dưỡng chất đi nuôi dưỡng thai nhi. Bổ sung đủ vitamin B3 sẽ thúc đẩy hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của em bé khỏe mạnh. Bạn cần bổ sung 18mg vitamin B3 trong khi mang thai. Thịt cừu, thịt gà, cá hồi, nấm, đậu phộng là các thực phẩm chứa nhiều vitamin B3.
Nhờ có vitamin B6, cơ thể sẽ sử dụng protein để xây dựng mô tế bào, tạo bạch cầu và hồng cầu cho mẹ và bé. Thai phụ cung cấp đủ vitamin B6 sẽ giảm ốm nghén và rối loạn da gây ra do thay đổi hormone khi mang thai. Mẹ được khuyến cáo bổ sung 1.9mg vitamin B6 khi mang thai qua các thực phẩm như gạo lứt, mầm lúa mì, bơ, chuối, đậu nành, thịt bò, khoai tây, cà chua, dưa hấu, cải bó xôi…
Không cung cấp đủ vitamin B7 sẽ khiến mẹ dễ buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ cùng nhiều vấn đề về da, tóc. Thai phụ cần bổ sung 30 microgram vitamin B7 khi mang thai. Bạn có thể tìm thấy loại vitamin này trong các loại hạt, đậu nành, trứng, súp lơ, các loại ngũ cốc, sữa, chuối, cà chua…
Vitamin C là yếu tố cần thiết hình thành nên collagen giúp tạo sự cứng cáp của mạch máu, sụn, cơ, xương thai nhi. Chất này cũng giúp chữa lành các mô, vết thương, hỗ trợ cơ thể trao đổi chất. Thai phụ hãy nạp 85mg vitamin C cho cơ thể. Bạn sẽ tìm thấy loại vitamin này trong trái cây họ cam quýt, mầm cải bruxen, bông cải xanh, măng tây, cải xoăn, ớt đỏ.
Bên cạnh việc giữ răng và xương chắc khỏe, vitamin D còn hỗ trợ cơ thể thai phụ hấp thụ canxi. Mỗi ngày, mẹ bầu được khuyến cáo bổ sung 200 - 400 đơn vị vitamin D. Cơ thể sẽ tự sản xuất được vitamin D nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể dung nạp thêm vitamin D từ sữa, nước ép trái cây, lòng đỏ trứng, cá mòi.
Loại vitamin này giúp ngăn ngừa thương tổn màng tế bào và phản ứng dị ứng trong quá trình em bé lớn lên. Dư thừa vitamin E cũng gây nguy hiểm cho cơ thể. Mẹ chỉ nên bổ sung 15mg vitamin E trong thời gian mang thai. Vitamin này có nhiều trong măng tây, khoai lang, dầu thực vật, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ…
Đây là loại vitamin giúp đông máu, ngăn ngừa mất máu, giữ xương chắc khỏe, chữa lành các vết nứt gãy của xương. Cơ thể cần 90 mcg vitamin K khi mang thai. Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, bông cải xanh, dầu oliu, thịt bò, táo xanh, củ cải, bột yến mạch, bơ, măng tây, chuối, việt quất...
Vấn đề bổ sung vitamin cho bà bầu là mối quan tâm chung của các mẹ hiện đại. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ những điều sau để việc dung nạp dưỡng chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con:
Hy vọng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích khi muốn bổ sung vitamin cho bà bầu. Tuy đây là các chất quan trọng trong thai kỳ nhưng mẹ vẫn cần dung nạp đúng liều lượng cần thiết, không được lạm dụng. Bên cạnh đó, mẹ cần cân đối chế độ dinh dưỡng, nghỉ hơi hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com