Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây cà gai leo đã được coi là một loại cây thuốc nam có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc rằng uống cà gai leo có hại dạ dày không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự thật về cây cà gai leo và tác động của nó đến dạ dày.
Thảo dược và cây thuốc đã từ lâu được con người sử dụng để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Trong số những loại cây thuốc quý, cà gai leo nổi bật với những đặc tính đặc biệt và công dụng ấn tượng. Với nhu cầu sử dụng cà gai leo ngày càng tăng, chúng ta hãy khám phá sâu hơn về những công dụng của nó và giải đáp thắc mắc uống cà gai leo có hại dạ dày không trong nội dung dưới đây.
Cây cà gai leo thuộc loại cây leo nhỏ, với nhiều cành phân nhánh và chiều dài trung bình từ 60 - 100 cm. Lá của cây cà gai leo có màu xanh, mọc đơn lẻ, có hình dạng trứng hoặc thuôn dài. Gần gốc lá, có hình dạng như lưỡi rìu hoặc hơi tròn, trong khi mặt dưới của lá có nhiều lông mềm, màu trắng không nhám. Mặt trên của lá có gai. Cây cà gai leo bắt đầu nở hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và quả chín từ tháng 9 đến tháng 12.
Quả của cây cà gai leo có dạng mọng, màu đỏ, mặt bóng, với đường kính dao động từ 7 - 9 mm. Hạt có màu vàng nhạt, hình dạng như hình thận, với kích thước 3 x 2 mm. Đối với những loại cây cà gai leo có nhiều gai, các cành sẽ mở rộng hơn.
Cây cà gai leo được coi là một loại cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm và có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Cây cà gai leo được y học cổ truyền công nhận về tác dụng ổn định tế bào gan và tăng cường chức năng của gan. Các nghiên cứu trong y học hiện đại đã chứng minh rằng cà gai leo chứa các hoạt chất quý giá cho gan. Đặc biệt, cây cà gai leo có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị viêm gan B. Nó được xem là một trong số ít các cây thuốc nam có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân mắc viêm gan B.
Cây cà gai leo đã được nghiên cứu đặc biệt bởi khả năng kháng virus viêm gan B mạnh mẽ của nó. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ sau 6 đến 8 tháng sử dụng liên tục nước sắc cà gai leo, bệnh có thể chuyển sang âm tính.
Cây cà gai leo có nhiều tác dụng quý giá cho sức khỏe của chúng ta. Các phần thường được sử dụng trong việc điều trị bao gồm rễ (thích gia căn) và dây (thích gia đằng). Rễ, cành lá và quả của cây có thể thu hoạch quanh năm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ và phơi khô hoặc sấy khô để sử dụng dưới dạng nước sắc hoặc tươi.
Các thành phần hóa học chính của cây cà gai leo bao gồm alcaloid, tinh bột và flavonoid trong rễ, và alcaloid trong dây.
Cây được sử dụng để điều trị phong thấp, đau răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm lạnh, ho, ho gà, dị ứng và cũng có tác dụng trị rắn độc, giải độc rượu, bia và chống say tàu xe.
Hiện nay, cây cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng trong việc điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ trong điều trị ung thư gan. Liều dùng thường là 16 - 20g dưới dạng thuốc sắc.
Có nhiều nghiên cứu đã khám phá về công dụng của cây cà gai leo và đặc biệt là trong việc điều trị viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mạn tính. Điều này là một triển vọng đáng kỳ vọng khi các loại thuốc tây trị bệnh này thường rất đắt đỏ và có nhiều tác dụng phụ.
Ngoài ra, cây cà gai leo còn có tác dụng nhanh chóng giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau ở vùng gan, nước tiểu vàng, vàng da và niêm mạc... Đồng thời, thuốc không gây tác dụng phụ không mong muốn trong các thử nghiệm và điều trị lâm sàng.
Cà gai leo cũng đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng trong việc điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ trong điều trị ung thư gan.
Các hoạt chất có trong cà gai leo, đặc biệt là glycoalcaloid, có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan và giảm mức độ xơ gan giai đoạn sớm. Hai nghiên cứu khoa học từ năm 1987 đến năm 2000 tại Viện Dược liệu Trung ương đã công bố rằng cà gai leo là một liệu pháp có tác dụng đáng kể trong ngăn chặn sự phát triển xơ gan. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh điều này.
Dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo cũng có tác dụng chống oxy hóa tốt. Nó cũng có khả năng chống viêm và giảm tổn thương oxi hóa ở gan, giúp bảo vệ gan khỏi hư hại. Nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu và đồng nghiệp đã chứng minh rằng cả dịch chiết toàn phần và glycoalcaloid từ cây cà gai leo đều có tác dụng chống oxi hóa với mức độ ý nghĩa lần lượt là 47,5% và 38,1%.
Dịch chiết từ cây cà gai leo cũng đã được chứng minh có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư do virus như ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF) và ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, nó còn ức chế gen gây ung thư do vi rút.
Có nhiều nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh hiệu quả của cà gai leo trong việc điều trị bệnh gan. Cà gai leo giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào gan, có tác dụng chống viêm mạnh, giảm men gan tốt.
Theo y học cổ truyền, cây cà gai leo có tính ấm mà không có độc. Trà cà gai leo có hương vị nhẹ nhàng và thơm, không gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày và không gây hại cho dạ dày. Do đó, những người mắc viêm loét dạ dày hoàn toàn có thể uống nước sắc hoặc hãm cà gai leo. Tốt nhất, nên uống nước cà gai leo sau bữa ăn khoảng 30 phút.
Trong tự nhiên, cây cà gai leo là một nguồn dược liệu với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Từ việc hỗ trợ điều trị viêm gan đến ngăn ngừa xơ gan, cà gai leo đã được chứng minh là một loại cây thuốc có tác dụng quan trọng. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào, sử dụng cà gai leo cũng cần có sự tư vấn và điều chỉnh phù hợp. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ thảo dược nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bạn.
Xem thêm: