Uống nước cải kale mỗi ngày có tốt không? Bao nhiêu là đủ?
Ngày 12/06/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cải kale có đặc điểm xoăn phần lá, thuộc họ bắp cải, vị hơi đắng, lá màu xanh hoặc tím. Ngày nay, cải kale được sử dụng để chế biến món ăn rất phổ biến ở nhiều các quốc gia và được ưu tiên lựa chọn vì đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Cải kale là loại rau được nhiều người yêu thích. Nước ép cải kale không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, giữ dáng hiệu quả. Vậy uống nước cải kale mỗi ngày có tốt không?
Uống nước cải kale có tác gì?
Cải kale không chỉ là nguyên liệu bổ dưỡng trong nhiều món ăn mà còn được chế biến thành nhiều loại nước ép với công thức khác nhau vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Một số công dụng mà cải kale mang lại như sau:
Phòng chống ung thư: Nước ép cải kale đã được nghiên cứu, có khả năng ngăn ngừa ung thư vì chứa hợp chất thực vật glucosinolate. Đây là hoạt chất ngăn chặn tế bào phát triển và các enzyme liên quan đến ung thư.
Cải thiện thị lực: Cải kale là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt vì chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa tự nhiên và cần được bổ sung thường xuyên để mắt khỏe mạnh.
Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe: Sữa được coi là nguồn cung cấp canxi tốt cho xương khớp. Theo một nghiên cứu, cải kale có chứa canxi, giúp ngăn ngừa loãng xương. Một ly nước ép cải xoăn cung cấp lượng canxi tương đương với một ly sữa.
Tốt cho não bộ: Cải kale chứa nhiều flavonoid và sắt, giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, chất béo omega-3 trong loại rau này còn ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Kiểm soát cân nặng: Đây là tác dụng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cải kale là thực phẩm rất giàu chất xơ, ít calo, giúp bạn có cảm giác no lâu từ đó giảm cân hiệu quả, cải thiện tiêu hóa.
Cách uống nước cải kale tốt cho sức khỏe
Uống nước ép cải xoăn lúc nào là tốt nhất?
Giống như hầu hết các loại nước ép rau xanh khác, thời điểm tốt nhất để uống nước cải kale là 30 phút trước bữa ăn. Tại thời điểm này, dạ dày trống rỗng nên sẵn sàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ nước ép cải kale.
Ngoài ra, bạn có thể uống sau khi ăn 2 giờ. Lưu ý, nếu uống chưa quen, đang đói bụng hoặc có vấn đề về tiêu hóa thì tốt hơn hết nên uống sau khi ăn 1 tiếng, miễn là bạn cảm thấy bụng không quá no hoặc quá đói.
Uống nước ép cải xoăn bao nhiêu là đủ?
Cải kale ngày càng trở nên phổ biến với những người yêu thích nước ép rau xanh. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng cần xem xét những tác dụng phụ có thể xảy ra để cân nhắc uống sao cho phù hợp.
Cải kale rất giàu vitamin K, là một loại vitamin hỗ trợ làm đông máu vì chứa các protein thúc đẩy máu đông và chống lại các chất làm loãng máu. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu thì việc uống nước ép cải kale sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Vì vậy, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Uống nước cải kale mỗi ngày có tốt không?
Uống nước cải kale mỗi ngày có tốt không? Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có thể uống nước ép cải kale hằng ngày miễn là bạn biết cách điều chỉnh liều lượng tiêu thụ, không uống quá nhiều. Tốt nhất là 3 - 4 ly mỗi tuần. Nếu bạn uống nước ép cải kale để giảm cân, hãy điều chỉnh lượng tiêu thụ phù hợp để tránh thừa kali, sắt, vitamin K,…
Cải kale nên ăn sống hay chín thì tốt hơn?
Cải kale chứa glucosinolate, một hợp chất có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư và căng thẳng. Hợp chất này có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất và đảm bảo quá trình hoạt động tuyến giáp diễn ra suôn sẻ.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cải kale trong một thời gian dài hoặc nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, thì việc ăn cải kale có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Ăn chín uống sôi bao giờ cũng tốt hơn cho sức khỏe. Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, bạn chỉ nên ăn cải kale sống khoảng 1 - 2 lần/tuần, vì ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Do đó, không nên ăn salad hoặc ăn sống hơn 2 lần/tuần.
Đặc biệt, cải kale có sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để yên tâm khi sử dụng cải kale sống, hãy chọn mua rau từ những nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng, được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu. Ngoài ra, trước khi chế biến, bạn nên rửa rau bằng nước muối loãng.
Những đối tượng không nên ăn cải kale
Người có vấn đề về tuyến giáp
Trong cải kale có hợp chất goitrogens ngăn cản hấp thụ i-ốt. Từ đó, gây rối loạn chức năng tuyến giáp dẫn đến giảm mức năng lượng, tăng cân, nhạy cảm với cảm lạnh và nhịp tim bất thường.
Một nghiên cứu về mức độ goitrin trong các loại rau họ cải cho thấy ăn khoảng 1kg cải kale mỗi ngày trong vài tháng sẽ làm suy giảm đáng kể chức năng tuyến giáp ở người khỏe mạnh. Do đó, bạn nên cân nhắc tình trạng sức khoẻ trước khi thêm cải kale vào chế độ ăn uống của mình.
Người có vấn đề về thận
Trong cải kale có hàm lượng kali cao, mà kali không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận. Do đó những bệnh nhân thận yếu hoặc có vấn đề về thận không nên ăn cải kale vì tích tụ kali quá nhiều nhưng không thể đào thải, có thể dẫn đến tử vong. Do đó, trước khi sử dụng cải kale vào chế độ ăn uống nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu
Hàm lượng vitamin K trong cải kale giúp tăng tốc độ đông máu. Bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc đột quỵ đang dùng thuốc chống đông máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cải kale.
Phụ nữ đang mang thai
Bà bầu nên cẩn thận khi ăn cải kale, vì hàm lượng vitamin C trong cải rất cao. Nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều vitamin C, đồng nghĩa với việc thai nhi cũng hấp thụ nhiều vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi sử dụng cải kale trong bữa ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn uống tốt nhất.
Bản thân cải kale có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác sẽ làm lợi ích gấp nhiều lần.
Rửa sạch rau trước khi sử dụng
Cải kale có thể chứa thuốc trừ sâu. Do đó, bạn nên mua cải kale hữu cơ và rửa sạch và ngâm nước muối loãng trước khi chế biến và ép nước uống.
Cải xoăn không còn là xa lạ với chúng ta, không chỉ có tác dụng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, thanh lọc cho cơ thể mà còn là lựa chọn số 1 cho người ăn kiêng, giảm cân. Với những thông tin trên, bạn có thể trả lời cho câu hỏi uống nước cải kale mỗi ngày có tốt không và biết cách sử dụng để tốt cho làn da, sức khoẻ từ trong ra ngoài.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.