Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Ngày 13/08/2023
Kích thước chữ

Thực phẩm chức năng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng uống thực phẩm chức năng có hại thận không, sử dụng bao nhiêu thì đủ?

Thực phẩm chức năng được biết đến là một loại sản phẩm bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Hiện nay, việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi và hại của loại sản phẩm này.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng được biết đến lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1980, còn được gọi là thực phẩm thuốc, vì thực phẩm chức năng được kết hợp giữa thực phẩm và thuốc. Thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên, bổ sung các chất có chức năng đối với cơ thể. Thực phẩm chức năng cũng là loại thực phẩm đã được cơ quan y tế chứng nhận và phê duyệt là sản phẩm có giá trị tốt cho sức khỏe.

uong-thuc-pham-chuc-nang-co-hai-than-khong 1.jpg
Thực phẩm chức năng được giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và hạn chế mắc một số bệnh. Vậy uống thực phẩm chức năng có hại thận không, câu trả lời là có. Dùng nhiều thực phẩm chức năng chất bổ sung cùng lúc có thể gây hại cho thận. Vì hầu hết các loại thực phẩm chức năng đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, chất xơ… Sau khi các vi chất dinh dưỡng đi vào cơ thể con người sẽ đi qua dạ dày, gan và cuối cùng được hấp thụ dần qua thận.

Uống quá nhiều chất bổ sung cùng một lúc hoặc kết hợp chúng sai cách có thể gây dư thừa tích tụ trong thận. Hậu quả là nó có thể gây ra hàng loạt tác hại như tổn thương thận, suy thận không hồi phục, suy giảm chức năng thận và thậm chí có thể gây đột quỵ.

Các thành phần trong thực phẩm chức năng có thể gây hại cho thận

Khi sử dụng thực phẩm chức năng, cần thận trọng bổ sung một số thành phần sau vì hệ lụy của chúng đối với cơ thể:

  • Sử dụng hơn 1 gam vitamin C mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận nên đặc biệt thận trọng khi sử dụng.
  • Liều cao vitamin B hàng ngày, chẳng hạn như axit folic, B6 và B12, có thể làm suy giảm chức năng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Uống một lượng lớn chất curcumin trong khi dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể gây tổn thương thận.
  • Ngoài ra, dùng vitamin D quá liều trong thời gian dài có thể dẫn đến suy thận không hồi phục.
  • Các khoáng chất kali và phốt pho không nên được sử dụng làm chất bổ sung cho bệnh nhân đang chạy thận.
  • Các khoáng chất canxi và magie cũng cần hạn chế để tránh làm suy giảm chức năng thận.
uong-thuc-pham-chuc-nang-co-hai-than-khong 2.jpg
Cần hạn chế các khoáng chất canxi và magie để tránh làm suy giảm chức năng thận 

Lưu ý và cách sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Đối với thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên lượng nạp vào sẽ khác nhau. Đối với người mới bắt đầu nên dùng với liều lượng nhỏ và để cơ thể hấp thụ từ từ.

Đối với bệnh nhân suy gan, suy thận, cao huyết áp cũng cần đọc kỹ khuyến cáo trước khi dùng. Nếu không có liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Tìm hiểu trước khi kết hợp các chất bổ sung với các loại thuốc khác

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng hiện nay đều không gây tác dụng phụ cho người dùng. Tuy nhiên, khi dùng kết hợp với các vị thuốc khác, hiệu quả sẽ bị giảm đi. Có thể xảy ra một số tình huống như thực phẩm chức năng cung cấp canxi, magie, kẽm làm giảm hiệu quả của kháng sinh đường uống.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm chức năng còn có thể tương tác với thành phần chống đông máu, gây xuất huyết. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc kết hợp nào.

Sử dụng sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng, đa dạng cả về xuất xứ, thành phần và giá cả. Điều này dẫn đến việc khó có thể kiểm soát được hoàn toàn chất lượng của tất cả các sản phẩm, khiến khách hàng có thể mua phải sản phẩm không rõ xuất xứ, chất lượng, gây hại cho sức khỏe.

Một số tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm chức năng là nguồn gốc sản phẩm, nhãn hiệu, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng và phản hồi của người mua trước đó. Đối với người thường xuyên mua hàng qua mạng nên mua hàng trực tiếp từ website chính thức của công ty.

uong-thuc-pham-chuc-nang-co-hai-than-khong 3.jpg
Bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng an toàn, đảm bảo chất lượng

Để tránh mua phải thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ phân phối uy tín. Bạn có thể tham khảo Viên uống Blackmores Milk Thistle hỗ trợ bảo vệ, phục hồi gan, sản phẩm này đang là một trong những thực phẩm chức năng bán chạy nhất tại nhà thuốc Long Châu.

Không sử dụng trong thời gian dài

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có liệu trình và liều lượng nhất định, thực phẩm chức năng cũng vậy. Nguyên tắc sử dụng thực phẩm chức năng là dùng với liều lượng phù hợp và trong khoảng thời gian chỉ định. Điều này giúp cơ thể không bị nhờn thuốc. Bạn có thể thay thế thực phẩm chức năng bằng thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc điều trị bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Không sử dụng thực phẩm chức năng quá liều lượng quy định

Tiêu thụ thực phẩm chức năng quá liều cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho thận mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn quên uống một liều, đừng dùng liều gấp đôi vào lần tiếp theo, vì điều này có thể dẫn đến quá liều. Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe bạn có thể gặp phải khi bổ sung thực phẩm chức năng sai liều lượng và sai cách:

  • Thừa vitamin A có thể gây nhiễm độc gan.
  • Thừa vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến thần kinh ngoại biên.
  • Quá nhiều dầu cá có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm tăng mức độ cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Dư thừa vitamin C, D và canxi có thể dẫn đến sỏi thận.
  • Quá nhiều kẽm có thể cản trở nhận thức của cơ thể về hương vị và mùi.
  • Sử dụng quá nhiều magie, sắt, kẽm có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Tiêu thụ quá nhiều gạo đỏ lên men, một loại thuốc điều chỉnh cholesterol có thể dẫn đến nhiễm độc gan và đau cơ.

Qua bài viết trên, nhà thuốc Long Châu đã cùng các bạn tìm hiểu Uống thực phẩm chức năng có hại thận không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức hữu ích để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng truy cập website nhà thuốc Long Châu hoặc liên hệ hotline ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Uống thuốc tây nhiều có hại thận không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.