Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà sữa hay các loại thức uống có đường luôn là những thực phẩm đặc biệt yêu thích của giới trẻ. Tuy nhiên, uống trà sữa nhiều có dễ bị sâu răng không? Cùng tìm hiểu thông tin này thông qua bài viết bên dưới nhé!
Nhiều người không khỏi thắc mắc uống trà sữa nhiều có dễ bị sâu răng không. Thực tế, trà sữa và các loại đồ ngọt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng do một số nguyên nhân cụ thể. Vì vậy, cần có các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng sâu răng có khả năng xảy ra.
Trà sữa thường được chế biến từ trà, sữa, đường cùng với một số loại topping như trân châu, pudding, thạch. Đồ ngọt như bánh kẹo, kem, nước ngọt hay những sản phẩm có hàm lượng đường cao. Theo đó, đường đóng vai trò then chốt trong thành phần của các loại thực phẩm này. Đây được biết là nguyên nhân chính gây sâu răng.
Khi đường được tiêu thụ, vi khuẩn trong miệng chuyển hóa nó thành axit. Axit này gây mòn men răng, tạo ra những lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Nếu tình trạng không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành sâu răng. Việc này không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến những vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn.
Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng uống trà sữa nhiều có dễ bị sâu răng không. Thực tế cho thấy việc tiêu thụ nhiều trà sữa có thể dẫn đến sâu răng. Đặc biệt khi bạn không duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách. Các nguyên nhân cụ thể từ việc uống trà sữa dẫn đến sâu răng:
Mảng bám được biết là một lớp màng mỏng chứa vi khuẩn, phần thức ăn thừa hay đường bám trên bề mặt răng. Khi tiêu thụ trà sữa và đồ ngọt, hàm lượng đường cao trong miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hình thành mảng bám một cách thuận lợi. Nếu không loại bỏ mảng bám này có thể dẫn đến hậu quả sâu răng.
Vi khuẩn trong mảng bám thực hiện quá trình chuyển hóa đường thành axit mỗi khi bạn ăn uống. Axit này làm giảm pH trong miệng và gây ăn mòn men răng. Khi mức độ pH trong miệng giảm dưới mức trung tính (pH 7) thì men răng bắt đầu bị ăn mòn. Theo đó, việc thường xuyên uống trà sữa và đồ ngọt có thể dẫn đến sự phát triển của sâu răng.
Uống trà sữa nhiều có dễ bị sâu răng không còn phụ thuộc vào yếu tố thời gian răng tiếp xúc với đường. Nếu liên tục uống trà sữa hay ăn đồ ngọt xuyên suốt ngày, răng sẽ phải liên tục đối diện với axit, tăng nguy cơ mắc sâu răng. Điều này trở nên đặc biệt nguy hiểm khi tiêu thụ các đồ uống ngọt có ga. Vì axit trong thứ thức uống này có thể nhanh chóng gây mòn men răng.
Sâu răng thường dẫn đến cảm giác đau nhức cực kỳ khó chịu, đặc biệt mỗi khi tiếp xúc với các loại thức ăn nóng hoặc lạnh. Điều này gây tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống thường ngày. Tình trạng gây giảm khả năng tập trung cũng như hiệu suất làm việc.
Nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng có thể dẫn đến nhiễm trùng trong tủy răng, tiềm ẩn nguy cơ áp xe răng. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể lan rộng sang các mô xung quanh và gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Trong những trường hợp nghiêm trọng, sâu răng có thể dẫn đến khả năng mất răng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn gây ra các vấn đề về chức năng nhai và sức khỏe tổng thể.
Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa sâu răng mỗi khi uống trà sữa hay tiêu thụ đồ ngọt:
Để ngăn ngừa sâu răng một cách hiệu quả nhất cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường. Bạn có thể thay thế đồ ngọt, trà sữa bằng các loại thực phẩm lành mạnh, đồ uống không đường hoặc ít đường.
Hãy đánh răng mỗi ngày ít nhất hai lần, vào buổi sáng và buổi tối. Hành động này nhằm loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn hiệu quả. Sử dụng kem đánh răng chứa thành phần fluor để bảo vệ men răng và phòng ngừa sâu răng. Hãy dành ít nhất hai phút mỗi lần đánh răng và đảm bảo mọi bề mặt của răng được làm sạch.
Chỉ nha khoa là công cụ có thể làm sạch các kẽ răng và nướu, vị trí mà bàn chải đánh răng không thể tiếp cận. Nước súc miệng chứa các chất kháng khuẩn nhằm loại bỏ vi khuẩn cũng như các mảng bám. Việc sử dụng chỉ nha khoa cùng nước súc miệng mỗi ngày đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng.
Để có thể phát hiện sớm các vấn đề răng miệng, bạn nên thực hiện thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần. Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng với kỹ thuật chuyên nghiệp, loại bỏ cao răng đồng thời điều trị các vấn đề về nướu khi cần thiết. Đặc biệt, việc chẩn đoán kịp thời giúp bạn phòng ngừa một số bệnh về răng miệng phổ biến.
Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc uống trà sữa nhiều có dễ bị sâu răng không. Việc uống trà sữa cũng như tiêu thụ đồ ngọt thường xuyên sẽ gây sâu răng. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ đường bên cạnh một thói quen chăm sóc răng miệng hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.