Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lạc hay đậu phộng là một loại thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng. Lạc đem đến cho người dùng nhiều công dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng loại hạt này có lợi ích cho người giảm cân như thế nào.
Lạc (đậu phộng) được biết đến là một trong những loại đậu phổ biến nhất trên thế giới, có hàm lượng protein và chất béo cao. Dẫu vậy nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì loại thực phẩm này có thể đem lại lợi ích cho bạn. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn vì sao lạc lại tốt cho người giảm cân.
Lạc hay còn được gọi là đậu phộng, là một loại thực phẩm kết hợp giữa chất xơ, protein và chất béo giúp cung cấp cho bạn năng lượng tràn đầy sau bữa ăn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng đậu phộng có lợi ích đối với việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân.
Giúp bạn no lâu
Trong 100g đậu phộng sống có chứa khoảng 25,8g protein, 8,5g chất xơ và 49,2g chất béo, trong đó có 6,28g chất béo bão hòa, còn lại là chất béo lành mạnh. Những thành phần này làm đậu phộng cần nhiều thời gian tiêu hóa hơn và lưu lại trong dạ dày lâu hơn, từ đó sẽ tăng cảm giác no và ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, loại đậu này khi ăn cần nhai nhiều, do đó bạn sẽ ăn chậm hơn, cơ thể sẽ gửi tín hiệu no và ngăn bạn ăn uống nhiều các loại thực phẩm khác.
Chứa nhiều chất béo lành mạnh
Đậu phộng rất giàu chất béo lành mạnh, gồm 24,43g axit béo không bão hòa đơn và 15,56g axit béo không bão hòa đa. Chế độ ăn nhiều chất béo này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì. Ngoài ra, tiêu thụ các loại hạt sẽ ảnh hưởng đến việc giảm cân lâu dài, cải thiện khả năng sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng của cơ thể.
Lượng calo nạp vào thấp
Tuy hàm lượng calo có trong lạc cao, nhưng bạn có thể không hấp thụ hết lượng calo mà chúng cung cấp. Sau khi nhai, kích thước của đậu phộng không đủ nhỏ để được tiêu hóa hoàn toàn, vì vậy bạn sẽ hấp thụ ít calo hơn lượng calo có trong đậu phộng. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều lạc để tránh tình trạng dư thừa calo, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.
Có nhiều phương thức để sử dụng lạc trong bữa ăn, tuy nhiên nên ăn như thế nào để có hiệu quả cho người giảm cân? Bạn nên ưu tiên lựa chọn loại đậu phộng nguyên bản không hương vị, không muối hay các thành phần hương liệu khác, đã qua quá trình chế biến tối thiểu. Tránh các loại kẹo đậu phộng hoặc có phủ lớp đường và cung cấp nhiều calo. Một lựa chọn khác là đậu phộng còn nguyên vỏ, chất xơ đến từ loại này sẽ giúp tăng cảm giác no, do đó sẽ làm bạn giảm tiêu thụ các loại thực phẩm khác hơn.
Nếu so sánh giữa 150g đậu phộng sống, rang và luộc thì đậu phộng luộc chứa ít calo hơn, chỉ chứa 116 calo so với 2 loại còn lại là 207 và 214 calo. Tuy nhiên những phương thức này của đậu phộng đều không tăng cảm giác no, có thể sẽ không đem lại quá nhiều lợi ích cho việc giảm cân của bạn ngoài tác dụng cung cấp ít calo hơn của đậu phộng luộc.
Bơ đậu phộng cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc để làm phong phú nguyên liệu cho bữa ăn có chứa đậu phộng của mình. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nên chọn loại bơ đậu phộng tự nhiên không chứa muối, dầu đã qua chế biến hoặc các thành phần hương liệu khác.
Tuy lạc là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và có lợi ích cho người giảm cân, tuy nhiên phản ứng dị ứng đến từ loại đậu này lại tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất với đậu phộng là phản vệ, xảy ra khi hệ thống miễn dịch đánh dấu protein đậu phộng là có hại. Khi tiếp xúc với đậu phộng, hệ thống miễn dịch giải phóng các hoạt chất gây triệu chứng vào máu, các chất đó là tác nhân gây nên phản ứng dị ứng.
Trẻ em và người lớn bị dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể đối mặt với biến chứng phản vệ. Nếu không được cứu chữa kịp thời, tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy cần phải lưu ý đến các nguy cơ dị ứng và tiền sử gia đình để tránh tiếp xúc với đậu phộng nhằm phòng ngừa dị ứng nguy hiểm.
Lạc (đậu phộng) là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các món ăn nhẹ nhiều calo và chế biến khác trong quá trình giảm cân. Nhờ có các thành phần và phương thức sử dụng khác nhau của đậu phộng mà người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng loại đậu này trong bữa ăn hằng ngày. Mong rằng qua bài viết này của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp vì sao ăn lạc tốt cho người giảm cân.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.