Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung vitamin trong quá trình mang thai là việc làm cần thiết, mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, vitamin tổng hợp cho phụ nữ chuẩn bị mang thai liệu có cần?
Các vấn đề xoay quanh việc bổ sung vitamin tổng hợp cho phụ nữ chuẩn bị mang thai sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
Bên cạnh việc chuẩn bị về mặt tâm lý, tài chính thì các chị em cũng nên chuẩn bị sẵn một sức khỏe tốt để thời kỳ mang thai được thuận lợi. Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, trứng sẽ bắt đầu chín từ thời điểm trước khi thụ tinh khoảng 3 tháng. Do đó, uống vitamin trước khi mang thai sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho trứng phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, một lý do khác để chị em bổ sung các loại vitamin tổng hợp trước khi mang thai đó là khi bào thai được hình thành nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ sẽ tăng vọt. Vì vậy, không chỉ là bổ sung vitamin cho bà bầu là cần thiết mà ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng cũng giúp cơ thể mẹ được dự trữ sẵn nguồn năng lượng giúp cho quá trình mang thai trở nên nhẹ nhàng hơn.
Axit folic có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe bà mẹ trước, trong và cả sau mang thai. Nó giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. Thiếu axit folic sẽ dẫn đến các hậu quả như làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, gây thiếu máu, tan máu ở phụ nữ có thai.
Chị em nên bổ sung Axit folic đặc biệt vào 28 ngày đầu thai kỳ, vì đây là thời điểm quan trọng để hình thành ống thần kinh của thai nhi. Theo đó, các chị em nên bổ sung 200 mcg axit folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu dị tật ống thần kinh ở trẻ, đồng thời tránh được các nguy cơ khác như sảy thai, sinh non, thiếu máu…
Canxi có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển hệ xương và răng của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, canxi cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ. Các chị em không những cần bổ sung canxi trước khi mang thai, mà trong và sau khi mang thai cũng cần bổ sung đầy đủ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý tiêu thụ thêm vitamin D3 giúp quá trình hấp thụ canxi được thuận lợi.
Hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu, trong khi đó muốn tạo Hemoglobin, bạn cần bổ sung sắt cho cơ thể. Hemoglobin giúp vận chuyển oxy và carbonic trong máu. Nếu thiếu sắt, cơ thể người mẹ sẽ luôn mệt mỏi, căng thẳng, làm tăng các tai biến nguy hiểm khác. Đối với thai nhi, thiếu máu sẽ khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân, sinh non, dễ mắc chứng thiếu máu bẩm sinh, tăng cao nguy cơ bị bệnh tim.
Việc bổ sung đầy đủ DHA/EPA từ trước giai đoạn mang thai sẽ làm tăng khả năng thụ thai, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Bên cạnh đó, DHA/EPA cũng có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của trẻ sau này.
Bà bầu bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai với liều lượng phù hợp sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể:
Blackmores Pregnancy and Breast Feeding Gold cung cấp 20 dưỡng chất quan trọng thiết yếu trong suốt quá trình mang thai, bao gồm: 500mcg axit folic, 150mcg Iot, vitamin D3, axit béo omega-3 và DHA. Sản phẩm dùng được trước, trong và sau thời kỳ mang thai. Sản phẩm hiện đang được bán với giá khoảng hơn 600.000đ.
Đây là viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ trước khi mang thai, trong và sau khi mang thai. Sản phẩm cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho thai kỳ của mẹ như: Axit folic, Omega 3, sắt, kẽm cùng nhiều loại vitamin thiết yếu khác.
Doppelherz Aktiv Vital Pregna được sản xuất tại Đức, an toàn đối với sức khỏe của mẹ và bé vì thế nó trở thành sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay.
Ngoài việc chú ý bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai đúng liều lượng thì các chị em cũng nên chuẩn bị tâm lý thoải mái, tinh thần vui vẻ cùng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho quá trình mang thai được thuận lợi.
Hường
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.