Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn lỡ ăn quả vải khi mới xăm môi xong và lo lắng xăm môi có được ăn quả vải không? Ăn quả vải có ảnh hưởng gì đến môi không? Cùng xem giải đáp xăm môi ăn quả vải được không là gì nhé!
Ăn trái cây tươi rất tốt cho phục hồi môi sau xăm nhưng không phải loại quả nào bạn cũng có thể ăn. Vải là một loại trái cây mùa hè mọng nước, ngon ngọt, bổ dưỡng và được rất nhiều người thích ăn. Quả vải chứa các chất chống oxy hóa, vitamin đáp ứng nhu cầu phục hồi tế bào ở môi. Quả vải tốt nhưng cũng có thể rất độc nên nhiều người băn khoăn xăm môi có được ăn quả vải không?
Xét về giá trị dinh dưỡng, quả vải có thể mang tới một số lợi ích cho phục hồi môi sau phun xăm. Thành phần của quả vải chứa hơn 82% là nước giúp bù nước, giữ ẩm cho các tế bào nhanh tái tạo. Đặc biệt, quả vải có hàm lượng vitamin C rất cao giúp môi lên màu nhanh, dưỡng ẩm, chống lão hóa.
Theo phân tích, 1 quả vải tươi có thể đáp ứng 9% nhu cầu vitamin C trong ngày cho người trưởng thành. Nữ giới ăn 100g vải sẽ cung cấp được 72mg vitamin C, chỉ cần thêm 3mg vitamin C trong các thực phẩm khác là đáp ứng đủ nhu cầu. Vitamin C cần thiết được tăng cường bổ sung sau khi xăm môi. Thiếu hụt vitamin C khiến môi chậm lành, dễ bị khô nứt, tăng sinh hắc sắc tố.
Trong quả vải còn chứa chất xơ, magie, phốt pho, đồng, vitamin B12. Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, sản sinh collagen thúc đẩy môi nhanh lành sau khi bong. Theo ghi nhận trong Đông y, ăn quả vải có công dụng dưỡng nhan, làm chậm quá trình lão hóa và chống lại gốc tự do. Nhưng Đông y và y học hiện đại cũng cảnh báo những rủi ro có thể gặp phải nếu ăn nhiều quả vải.
Giải đáp khúc mắc xăm môi ăn quả vải được không, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn. Rõ ràng là dưỡng chất trong quả vải rất tốt cho phục hồi môi, tại sao xăm môi xong không được ăn vải? Bạn xem 4 lý do dưới đây nhé!
Quả vải có tính nóng nên dễ tăng sinh nhiệt trong cơ thể. Nóng trong người dẫn tới mụn nhọt, ngứa ngáy, sưng phù hoặc mưng mủ ở những vết thương hở. Xăm môi là dùng mũi kim siêu vi đâm vào môi. Mặc dù không gây chảy máu nhưng cũng để lại tổn thương. Ăn quả vải hoặc các loại trái cây có tính nóng dễ khiến môi bị sưng, ngứa, lâu phục hồi.
Hàm lượng đường trong quả vải rất cao. Nếu ăn nhiều vải có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa đường. Khi đường glucoza vượt quá giới hạn chuyển hóa của gan và máu sẽ gây ra dị ứng. Người dân vùng vải thường gọi đây là hiện tượng “say vải”. Bên cạnh các triệu chứng nôn nao, chóng mặt, đau đầu thì dị ứng vải còn gây nổi mụn, phát ban. Dị ứng rất dễ xảy ra nếu ăn vải khi đói.
Ăn quả vải dễ làm tăng lượng đường huyết trong máu. Đường huyết cao là một trong những nguyên nhân khiến vết thương lâu lành ở người bị bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết cao làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của tế bào, ức chế chức năng của hồng cầu và cản trở máu di chuyển. Sau xăm môi ăn quả vải có nguy cơ làm chậm quá trình phục hồi của môi.
Nấm candida chủ yếu tồn tại ở phần núm của quả vải, nhất là những quả bị dập nát. Khi ăn vải, nếu không rửa sạch sẽ vỏ bên ngoài dễ khiến nấm xâm nhập trong quá trình bóc vỏ và đưa cùi vải vào miệng. Nấm candida đi vào cơ thể có nguy cơ gây ngộ độc, viêm nhiễm vùng môi còn đang tổn thương sau xăm.
Bạn lỡ ăn quả vải khi mới xăm môi xong thì có sao không? Nếu ăn nhiều thì khó tránh khỏi ảnh hưởng của đường huyết và tính nóng do vải gây ra. Nhưng bạn không nên quá lo lắng, hãy ngừng ngay việc ăn vải và theo dõi xem môi có phản ứng gì. Tích cực uống nhiều nước, ăn rau xanh và các trái cây mát để đào thải dược tính của vải ra ngoài nhé!
Bạn đã biết xăm môi có được ăn quả vải không nhưng chưa biết nên chọn quả nào tốt hơn? Dưới đây là 3 loại quả nên ưu tiên hàng đầu sau xăm môi.
Quả ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần quả cam. Bạn ăn 100g ổi sẽ cung cấp cho cơ thể 228,3mg vitamin C. Trong khi nhu cầu vitamin C đối với nam chỉ 90mg/ngày, nữ 75mg/ngày. Thay vì phải ăn nhiều loại quả với số lượng lớn, bạn chỉ cần ăn 30 - 40g ổi hoặc uống một cốc nước ép ổi. Vitamin C trong ổi tham gia sản sinh collagen để tái tạo tế bào mới, phục hồi và lên màu môi.
Ăn hoặc uống 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng 33 - 50% nhu cầu vitamin C, 13% nhu cầu vitamin A và 8% nhu cầu vitamin B6. Các vitamin này có vai trò chống lại quá trình oxy hóa và các gốc tự do. Ăn cà chua giúp làm mờ sắc tố môi thâm xỉn, kích thích môi lên màu xăm đẹp và rạng rỡ.
Quả đu đủ cũng là lựa chọn lý tưởng cho người mới xăm môi. Theo nghiên cứu, ăn 152g đu đủ chín đáp ứng được 157% nhu cầu vitamin C, 33% nhu cầu vitamin A, 14% nhu cầu vitamin B19. Đu đủ còn chứa chất chống oxy hóa carotenoids có thể chống viêm, giảm đau, ngăn ngừa tổn thương lan rộng ở da. Ăn đu đủ vừa bảo vệ vừa giúp môi sau xăm săn chắc, trẻ trung.
Sau những giải đáp kể trên, bạn không còn thắc mắc xăm môi ăn quả vải được không nhé! Bên cạnh 3 gợi ý là ổi, cà chua và đu đủ, bạn có thể thoải mái ăn thêm quả bơ, kiwi, táo, dâu tây đều lành tính và có nhiều lợi ích cho môi. Kết hợp thêm chăm sóc môi phun xăm đúng cách, đôi môi của bạn sẽ lên màu tươi đẹp và căng mọng, mềm mượt như ý muốn.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...