Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xôi gấc được coi là món “khoái khẩu” của nhiều người. Với vị thơm dẻo và ngọt vừa đủ, xôi gấc phù hợp với khẩu vị nhiều độ tuổi. Nhưng liệu ăn xôi gấc có gây tăng cân không? Hãy cùng tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo bạn nhé!
Xôi gấc là món ăn có hương vị ngọt từ gấc, dẻo thơm từ nếp, hấp dẫn hơn nhiều so với xôi trắng thông thường nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy ăn nhiều xôi gấc có béo không? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo để có câu trả lời chính xác nhất nhé!
Xôi gấc là món ăn rất quen thuộc, được làm từ các hạt gạo nếp, chế biến theo phương pháp đồ xôi như thông thường. Tuy nhiên, trong quá trình hấp thì có bổ sung thêm hạt gấc để xôi có màu đỏ và vị hơi ngọt. Cách nấu xôi gấc này được đánh giá là thơm ngon hơn nhiều so với các loại xôi thông thường.
Theo nhiều nghiên cứu, gấc rất giàu lycopen, β-caroten (hay còn gọi là tiền vitamin A), vitamin C, vitamin E, các axit béo thiết yếu, cryptoxanthin và nhiều loại khoáng chất. Trong nhân hạt gấc có khoảng 55,3% lipid, 16,6% protein, 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng. Còn trong 100g gạo nếp để nấu xôi chứa các chất dinh dưỡng như 8,2g chất đạm, 74,9g tinh bột, 32 mg canxi, 282 mg kali, 1,2mg sắt và 1,5g chất béo cùng với các vitamin và khoáng chất khác.
Với thành phần dinh dưỡng như trên, xôi gấc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Xôi gấc là một trong những thực phẩm tốt cho mắt nhờ thành phần beta carotene khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng khả năng điều tiết mắt, bảo vệ điểm vàng, ngăn chặn yếu tố gây hại cho mắt từ bên ngoài, cải thiện tình trạng mỏi mắt và mờ mắt.
Người nhuận tràng yếu, tiêu hóa kém được khuyên nên ăn xôi gấc để cải thiện chức năng và hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng lợi khuẩn, hỗ trợ điều trị táo hiệu quả.
Xôi gấc được chứng minh có khả năng bảo vệ thành mạch máu, tuần hoàn máu, giảm hàm lượng cholesterol.
Thành phần curcumin và beta carotene dồi dào trong xôi gấc sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.
Xôi gấc là nguồn cung cấp lycopene dồi dào cho cơ thể, giúp ức chế các tế bào xấu, làm vô hiệu hóa chất gây ung thư nhờ vitamin E, carotene…
Xôi gấc rất giàu dinh dưỡng nhưng liệu ăn xôi gấc có béo không. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo bạn nhé! Với nguyên liệu chính là gạo nếp, gấc chín, đậu xanh, đường, muối,... nên lượng calo mà xôi gấc cung cấp cho cơ thể tương đối cao. Theo các phân tích, trong 100g xôi gấc chứa khoảng 350 - 400 kcal. Nếu chế biến xôi gấc có cho thêm nước cốt dừa, sữa đặc,... thì lượng calo còn tăng cao hơn.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy món xôi gấc chứa hàm lượng calories cao nên dễ gây béo phì. Trong xôi gấc có thành phần chính là gạo nếp nên khi kết hợp với dầu mỡ, đường, sữa dừa,... sẽ chuyển hóa thành chất béo dư thừa, không tốt cho sức khỏe.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều xôi gấc hoặc ăn quá thường xuyên sẽ khiến dư thừa năng lượng và tích tụ thành mỡ khiến tăng cân mất kiểm soát. Thậm chí một số trường hợp còn gặp tình trạng ngộ độc xôi gấc. Vì thế nếu bạn đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân bạn nên cân nhắc khi bổ sung xôi gấc vào thực đơn nhé!
Xem thêm: Xôi bao nhiêu calo?
Nếu bạn rất nghiền món xôi gấc nhưng lại lo lắng ăn món này sẽ gây tăng cân nhanh chóng thì hãy thử áp dụng các bí quyết sau đây nhé!
Xôi gấc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Theo các bác sĩ, một số đối tượng cần thận trọng khi ăn xôi gấc để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:
Như vậy, với những thông tin trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như giải đáp băn khoăn “xôi gấc bao nhiêu calo?” để điều chỉnh lượng ăn phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và đa dạng các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com