Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Yến chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn

Ngày 09/02/2023
Kích thước chữ

Yến chưng để được bao lâu là điều mà bạn muốn biết khi mua hoặc làm tại nhà. Yến sào là một loại thực phẩm cao cấp, bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tổ yến chưng sẵn là một cách chế biến yến. Tuy nhiên, tổ yến có thể bảo quản được lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố ảnh hưởng khác.

Tổ yến nổi tiếng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản để phát huy hết công dụng. Vậy thì tham khảo ngay mẹo bảo quản yến dưới đây.

Yến chưng để được bao lâu?

Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh?

Nếu bạn bảo quản yến sào trong tủ lạnh sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Tùy thuộc vào thành phần chưng yến là gì mà chất lượng của yến sào đảm bảo chất lượng khác nhau. 

  • Tổ yến chưng đường phèn, yến chưng không đường có thể bảo quản trong tủ lạnh được 10 ngày;
  • Tổ yến chưng với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,... có thể bảo quản được 1 tuần;
  • Nếu bảo quản yến trong ngăn đông tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của yến.

Yến chưng để được bao lâu trong nhiệt độ phòng?

Không phải ai cũng có thời gian để chưng yến sào tại nhà nên thường tìm đến yến chưng sẵn, khác với các sản phẩm chưng sẵn trên thị trường, yến tự chưng có hạn sử dụng ngắn hơn vì không có chất phụ gia hay chất bảo quản. Ở nhiệt độ phòng bình thường, bạn có thể bảo quản yến trong thời gian 5 tiếng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và mùi vị. 

Yến chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn 1 Yến chưng để được bao lâu phụ thuộc vào cách sơ chế và nơi bảo quản trong tủ lạnh hay bên ngoài
 

Cách chưng yến để bảo quản lâu mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất 

Công thức chưng yến đơn giản mọi người thường áp dụng là chưng tổ yến với đường phèn. Nhưng không biết cách thực hiện sẽ vô tình làm mất đi cả chất lượng và hương vị của tổ yến. Dưới đây là các bước để chưng tổ yến đúng cách và bảo quản được lâu hơn: 

  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chưng yến.
  • Tiệt trùng dụng cụ, hũ đựng yến. 
  • Bạn nên dùng nước đã được lọc tạp chất để chưng cất yến. Nhớ là để giữ yến lâu hơn thì dùng nước ion kiềm để diệt vi khuẩn làm hư tổ yến. 
  • Ở bước này, hầu hết mọi người thường ngâm tổ yến đã được sơ chế rồi chưng cất nhưng đây là thói quen làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến. Đối với tổ yến đã sơ chế, chỉ cần cân hàm lượng cần sử dụng, chưng cất và cho vào hũ sử dụng. Còn với tổ yến thô thì cần ngâm và loại bỏ tạp chất.
  • Tùy theo sở thích cũng như độ tuổi của mỗi người. Các thành phần thêm vào yến chưng thường là nhân sâm, nghệ tây, long nhãn, đông trùng hạ thảo để tăng mùi vị và chất dinh dưỡng.
  • Sau khi thêm các thành phần trên, thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn. 
  • Cho yến vào từng hũ đã tiệt trùng, đóng nắp và chưng cất. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản trên sẽ đảm bảo chất lượng, hương vị của yến sào và bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản yến thô, còn lông

Tổ yến thô, còn lông sau khi mua về phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để nơi có độ ẩm cao vì có thể làm cho tổ yến bị ẩm mốc, mất chất. Không để tổ yến ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, vì ánh nắng có thể phá hủy cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Điều này sẽ làm rút ngắn thời gian bảo quản, dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến. 

Một điểm cần lưu ý nữa là không phải tổ yến thô sau thu hoạch đều khô ráo mà phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý, người thu hoạch có thể xịt nước vào tổ yến để dễ lấy hơn. Lúc này, tổ yến sẽ có thêm một lượng nước bên trong, nếu không để ý thì bảo quản rất dễ bị mốc. Do đó khi mua yến thô cần kiểm tra tình trạng khô hoàn toàn hay khô một phần. Nếu còn ẩm thì xử lý để bảo quản. Bạn có thể dùng quạt để làm khô tổ yến khoảng 8 đến 12 tiếng, khi sờ tay vào tổ yến có cảm giác cứng và giòn thì yến đã khô hoàn toàn và có thể bảo quản bình thường.

Yến chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn 2 Tổ yến thô, còn lông sau khi mua về phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát
 

Cách bảo quản yến đã sơ chế (làm sạch và sấy khô)

Tổ yến đã sơ chế và tổ yến thô sau khi làm sạch và sấy khô, người dùng chỉ cần mua về và nấu chín. Tương tự như tổ yến thô còn lông, bạn cũng nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Không để tổ yến ở nơi ẩm thấp hoặc nơi có ánh nắng chiếu vào vì như vậy sẽ làm tổ yến bị hỏng, mốc và mất chất dinh dưỡng. 

Tổ yến sơ chế nhìn chung là khô, cứng, giòn. Vì vậy, đối với những khu vực có khí hậu ẩm ướt, nên đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để bảo vệ tổ yến khỏi bị ẩm mốc.

Cách bảo quản yến đã làm sạch và ngâm nước

Khi tổ yến đã được làm sạch và ngâm nước, cách bảo quản cũng không tương tự như các bước bảo quản tổ yến ở trên. Bạn cũng cần làm khô yến hoàn toàn và bảo quản tổ yến trong hũ kín ở nơi thoáng mát. Tổ yến ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn khoảng 20 tiếng để khô hoàn toàn. Bạn có thể cân nhắc bảo quản yến khô tương đối trong ngăn đá tủ lạnh, hạn sử dụng có thể lên đến 3 tháng. Nếu để ở ngăn mát giữ được khoảng 1 tuần và 2 ngày ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản yến tươi chưa chưng

Yến tươi và yến chưa chưng cất sau khi sơ chế thì để cho ráo nước hoặc sấy khô bằng quạt khoảng 30 - 60 phút. Phần tổ yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi. Tùy vào việc bạn muốn giữ yến tươi trong bao lâu mà có một số cách bảo quản chất lượng khác nhau: 

  • Cách 1: Cho tổ yến vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4 độ C thì giữ được trên 7 ngày;
  • Cách 2: Cho tổ yến vào túi zip cho vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian bảo quản lên đến 3 - 5 tháng;
  • Cách 3: Phơi hoặc sấy khô tổ yến bằng quạt trong 30 - 45 giờ, cho vào hộp đậy kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản có thể lên đến 1 - 2 năm.
Yến chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn 3 Yến tươi và yến chưa chưng cất sau khi sơ chế thì sấy khô một phần và bảo quản ngăn đông tủ lạnh
 

Lưu ý khi bảo quản yến

Khi bảo quản tổ yến, bạn nên cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác. Ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, hãy nhớ luôn đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng. 

Tổ yến thô còn ẩm lâu ngày sẽ bị mốc nên mọi người chú ý kiểm tra độ ẩm của tổ yến, yến thô phải luôn khô ráo, cứng và giòn. Nếu tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen là yến đã bị hư, mốc không nên sử dụng. Đối với những tổ yến chưa được sấy khô hoặc sấy khô không hoàn toàn, tốt nhất là cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản được lâu.

Với những thông tin chắc hẳn bạn đã biết yến chưng để được bao lâu cũng như cách bảo quản yến thô, yến tươi, yến đã qua chưng cất,... không bị hư và đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi. Tuy nhiên, bạn nên mua về dùng ngay, không nên để lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vì để lâu, dù yến sào không bị hư nhưng cũng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Mua ngày các loại nước yến tại Long Châu.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin