Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

10 lợi ích của hải sản bạn cần biết

Ngày 26/08/2020
Kích thước chữ

Hải sản cung cấp cho cơ thể nguồn protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3 tốt nhất. Bởi vậy mà lợi ích của hải sản vô cùng đa dạng.

Hải sản là một trong những thực phẩm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người. Do đó, chúng luôn được lựa chọn để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Vậy, hải sản mang lại những lợi ích gì?

Cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Trong hải sản có chứa vitamin và khoáng chất tự nhiên, Vitamin B-complex, vitamin D và vitamin B. Trong khi các vitamin B phức hợp (vitamin B1, B3, biotin, B12…) thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm: sản xuất năng lượng, chuyển hóa, tăng khả năng tập trung, thậm chí là cả sắc đẹp. vitamin A có trong một số loại cá giúp bảo vệ thị lực và tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sinh sản rất hiệu quả. Vitamin D được tìm thấy trong da của một số loài hải sản, thường là cá hồi, cá ngừ... giúp tăng cường sự phát triển của xương, tăng hấp thu canxi và tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch cũng như tăng trưởng tế bào.

10 lợi ích của hải sản bạn cần biết 1Hải sản cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ngoài việc chứa một lượng chất béo bão hòa thấp và giàu chất đạm, hải sản còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch đồng thời làm giảm đáng kể nguy cơ về bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, đột quỵ và các cơn đau tim. Mặc dù nhiều người thích dùng axit béo omega-3 ở dạng viên nang, các nhà khoa học vẫn ủng hộ việc tiêu thụ omega-3 tự nhiên từ hải sản.

Tốt cho khớp xương

Bổ sung hải sản vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách thường xuyên giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp vô cùng hiệu quả. Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể làm dịu các khớp mềm và giảm độ cứng khớp xương vào buổi sáng ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Duy trì thị lực tối đa

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng những người ít tiêu thụ axit béo omega-3 từ hải sản có khả năng bị chứng thoái hóa macular liên quan đến tuổi tác. Đây là một bệnh có thể dẫn đến việc mất thị lực. Tiêu thụ cá và động vật có vỏ cũng là một cách cải thiện thị lực của bạn vào ban đêm. Ngoài ra, ăn cá giàu dầu thường xuyên có thể giúp cho mắt sáng và khỏe mạnh.

10 lợi ích của hải sản bạn cần biết 2Duy trì thị lực tốt là một trong những lợi ích của hải sản.

Lợi ích của hải sản: làm đẹp da

Không thể phủ nhận rằng ăn hải sản giúp giữ ẩm cho da. Chế độ ăn uống lành mạnh tác động nhiều hơn đến vẻ đẹp của làn da hơn việc bạn dùng mỹ phẩm bên ngoài. Các axit béo omega-3 có trong hải sản bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh mặt trời. Ngoài ra, một vài nghiên cứu gần đây còn cho biết, dầu cá có thể giúp giảm tỷ lệ lây lan của mụn trứng cá nữa.

Tăng cường trí óc

Omega-3 từ hải sản có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở người già. Đặc biệt, một lượng vừa đủ DHA và EPA trong các axit béo omega-3 kích thích sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy tiêu thụ axit béo omega-3 trong một thời gian dài có thể làm tăng chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.

Giảm trầm cảm

Chống trầm cảm là một trong những lợi ích của hải sản. Các nhà khoa học cho biết tiêu thụ axit béo omega-3 không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mà còn có khả năng điều trị chứng trầm cảm tốt.

Ăn hải sản tốt cho việc mang thai

Cá giúp tăng cường sự tăng trưởng và phát triển của bào thai, do vậy trong thời gian mang bầu mẹ thường được khuyên ăn nhiều cá. Ăn các loại hải sản cũng giúp giảm nguy cơ sinh non và vô cùng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Cải thiện hệ miễn dịch

Cung cấp omega-3 từ hải sản có thể làm giảm các triệu chứng hen và các dị ứng nhất định. Ngoài ra chất chống oxy hóa mạnh có tên là Selenium có trong hải sản giúp cải thiện hệ thống miễn dịch hiệu quả.

Giúp chế độ ăn uống trở nên phong phú

Hải sản với vô vàn các chủng loại cá, tôm, cua, mực sẽ là lựa chọn phong phú cho bạn mỗi khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Bạn có thể chế biến chúng bằng nhiều cách khác nhau mà vẫn giữ được dinh dưỡng tối đa.

10 lợi ích của hải sản bạn cần biết 3Bạn có thể chế biến hải sản thành nhiều món ăn khác nhau.

Lợi ích của hải sản quả thật vô cùng nhiều. Nó không chỉ là món ăn ngon mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho gia đình bạn. Đấy là lý do mà bạn không nên bỏ qua nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào này.

Hường

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin