Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo có thể bạn chưa biết

Ngày 18/07/2023
Kích thước chữ

Táo là loại trái cây bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Táo có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Nghiên cứu cho biết táo cũng có thể giúp giảm cân đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ.

Táo thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn như bánh nướng, bánh quy, bánh nướng xốp, mứt, salad, bột yến mạch hoặc sinh tố. Ngoài tính linh hoạt trong ẩm thực cũng như nhiều màu sắc và hương vị, táo còn là một loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đã được các nghiên cứu chứng minh. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo.

10 lợi ích sức khỏe của táo

Bổ dưỡng

Táo được coi là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn như calo, tinh bột, chất xơ, các loại vitamin C, K, E, B1 và B6.

10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo
Táo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như calo, tinh bột, chất xơ, các loại vitamin C, K, E và B cho mỗi khẩu phần ăn

Táo cũng là một nguồn giàu polyphenol, một nhóm chất chống oxy hóa quan trọng. Để tận dụng tối đa táo, hãy để nguyên vỏ vì nó chứa một nửa chất xơ và hầu hết các polyphenol.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Táo có nhiều chất xơ và nước, giúp no lâu.

Trong một nghiên cứu, ăn cả quả táo làm tăng cảm giác no hơn là uống một lượng nước táo tương đương. Điều này có thể xảy ra vì cả quả táo làm giảm quá trình làm rỗng dạ dày. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn táo có thể làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể (BMI), một yếu tố nguy cơ liên quan đến cân nặng đối với bệnh tim.

Các polyphenol trong táo cũng có thể có tác dụng chống béo phì.

Có thể tốt cho tim mạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn táo nguyên quả 100 - 150g/ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao vì chúng chứa chất xơ hòa tan. Chất xơ này cũng có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Một lý do khác có thể là do táo cung cấp polyphenol - một số trong số này có thể giúp hạ huyết áp. Các nghiên cứu cũng đã liên kết lượng flavonoid hấp thụ cao với nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn táo cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tổng hợp các nghiên cứu cho thấy rằng ăn táo và lê có liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chỉ cần một khẩu phần mỗi tuần có thể giảm 3% rủi ro nhờ lượng quercetin polyphenol cao trong táo.

Có thể tăng cường sức khỏe đường ruột

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như prebiotic trong hệ vi sinh vật đường ruột. Một đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn.

Vì chất xơ không thể tiêu hóa được, nên pectin sẽ đến được ruột kết một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó đặc biệt cải thiện tỷ lệ Bacteriodetes so với Firmicutes, hai loại vi khuẩn chính trong ruột.

10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo
Táo có chứa pectin, giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn

Nghiên cứu mới cho thấy rằng, bằng cách thay đổi có lợi hệ vi sinh vật đường ruột, táo có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong táo có thể mang lại tác dụng có lợi chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú và đường tiêu hóa.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở phụ nữ báo cáo rằng ăn nhiều táo hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên người để hiểu rõ hơn về mối liên hệ có thể có giữa táo và tác dụng phòng chống ung thư.

Có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn

Táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm đường thở liên quan đến hen suyễn dị ứng.

Vỏ táo rất giàu quercetin chống oxy hóa, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Về mặt lý thuyết, chất này có thể làm cho táo có tác dụng chống lại các giai đoạn cuối của phản ứng hen phế quản.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu của con người về công dụng này.

Có thể giúp bảo vệ bộ não của bạn

Quercetin trong táo có thể bảo vệ não của bạn khỏi bị hư hại do stress oxy hóa.

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu trên động vật cho thấy quercetin có thể có một số đặc tính phòng ngừa bệnh Alzheimer (AD). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi về một số phương pháp nghiên cứu và tin rằng cần phải nghiên cứu thêm để kết luận.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Theo một đánh giá năm 2020, ăn nhiều rau và trái cây như táo có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2022 của Anh phát hiện ra rằng thanh thiếu niên tiêu thụ ít rau và trái cây hơn trong chế độ ăn uống của họ có xu hướng có sức khỏe tâm thần kém hơn.

10 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo
Ăn táo mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tinh thần

Có thể giúp chữa các bệnh về tiêu hóa

Nghiên cứu gợi ý rằng ăn trái cây như táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn táo có thể giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, hữu ích với những người mắc chứng táo bón. Nhưng mức độ ảnh hưởng có thể phụ thuộc vào loại táo bạn đang ăn.

Ăn táo mỗi ngày có tốt không?

Táo là một loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày chắc chắn sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Táo rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Ăn táo có khả năng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Táo cũng có thể thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của táo đối với sức khỏe con người, nhưng bạn không thể bỏ qua loại trái cây thơm ngon, đa năng và dễ kiếm này.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.