Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe, nhưng lượng đường trong các loại trái cây là khác nhau. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá 15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất qua bài viết dưới đây nhé.
Trái cây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với mọi chế độ ăn uống, đặc biệt là khi cần kiểm soát lượng đường nạp vào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí danh sách 15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất, giúp bạn dễ dàng lựa chọn thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe tối ưu.
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa khoảng 16g đường trên 100g nho. Chúng là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và một số vitamin B. Nho chứa chất chống oxy hóa như resveratrol, giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ viêm. Vitamin K trong nho hỗ trợ đông máu và sức khỏe xương.
Hàm lượng đường trong 100g xoài vào khoảng 14g. Đây là một loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào với hàm lượng vitamin C, A và folate. Xoài giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sản xuất collagen cho làn da khỏe mạnh. Hàm lượng folate trong xoài cũng rất cần thiết cho sức khỏe tế bào và phòng ngừa thiếu máu.
Trong 100g dứa chứa hàm lượng đường vào khoảng 10g và rất giàu vitamin C và bromelain, giúp tiêu hóa và giảm viêm. Dứa giàu bromelain, một enzyme hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm. Vitamin C trong dứa giúp cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời mangan hỗ trợ sức khỏe xương.
Mỗi quả lê cỡ trung bình chứa khoảng 18g đường. Lê cũng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và kali, giúp điều hòa huyết áp và cải thiện chức năng cơ bắp.
Một quả chuối trung bình chứa khoảng 12g đường. Chuối là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và vitamin C, đồng thời hỗ trợ ăn chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.
Quả sung chứa đường tự nhiên chủ yếu là fructose và glucose, với khoảng 9 - 10g đường trên mỗi 100g sung. Những ai kiểm soát lượng đường trong máu nên ăn quả sung với lượng hạn chế.
Với 18g đường trên mỗi 100g, cherry không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn cung cấp vitamin A, C và kali. Chất anthocyanin trong cherry có khả năng giảm viêm, hỗ trợ giấc ngủ và cải thiện sức khỏe não bộ.
Dưa hấu chứa khoảng 9.4g đường trên mỗi 100g dưa hấu. Dưa hấu chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Với chỉ 4g đường, nam việt quất có hàm lượng đường thấp nhưng giàu vitamin C, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
Dâu tây chứa khoảng 4.89g đường cho mỗi 100g dâu tây tươi. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, mangan và nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.
Với chỉ 5g đường trên mỗi 100g, mâm xôi đỏ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn hạn chế đường. Loại quả này cũng rất giàu chất xơ và vitamin C.
Kiwi chứa khoảng 9g đường mỗi quả cỡ trung bình. Đây là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, vitamin K, kali và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tiêu hóa.
Quả mâm xôi đen có lượng đường khoảng 7g trên mỗi 100g. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu chất xơ, vitamin C và mangan, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Đu đủ chứa khoảng 8g đường mỗi 100g. Mặc dù không phải là trái cây có lượng đường thấp nhất, đu đủ vẫn là lựa chọn tốt với lượng vitamin và khoáng chất phong phú, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu.
Bơ là loại trái cây chứa ít đường nhất, chỉ dưới 1g mỗi quả. Với lượng chất béo lành mạnh và chất xơ cao, bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và chế độ ăn kiêng.
15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn thực đơn phù hợp mỗi ngày. Quan trọng nhất là bạn nên đa dạng hóa các loại trái cây trong chế độ ăn uống của mình để cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Hãy thưởng thức trái cây một cách hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng để có một sức khỏe tốt nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.