Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả bơ, một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đặc trưng, dễ ăn và tính linh hoạt khi chế biến. Vậy, quả bơ có chất gì mà lại được yêu thích đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!
Quả bơ có chất gì mà lại được coi là siêu thực phẩm trong chế độ ăn uống lành mạnh? Với nguồn dinh dưỡng đa dạng, bơ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thông qua đó đem đến những lợi ích sức khỏe vượt trội cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, miễn dịch và làn da.
Nhiều người không khỏi thắc mắc trong quả bơ có chất gì. Vậy, trong 100g thịt quả bơ có chất gì? Khối lượng bơ này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 160 kcal. Trong đó, các thành phần dinh dưỡng cụ thể gồm có:
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, quả bơ đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Bơ sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị. Do đó, loại quả này có thể đem đến vô vàn lợi ích tốt cho sức khoẻ con người. Cụ thể:
Quả bơ rất giàu kali – một khoáng chất thiết yếu trong việc giúp điều hòa huyết áp. Trong 100g bơ, bạn có thể nhận được 14% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày, cao hơn cả chuối (chỉ cung cấp 10% kali).
Hơn nữa, quả bơ còn chứa beta-sitosterol, một hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên tiêu thụ bơ có thể giúp giảm triglyceride và cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bơ giàu axit béo không bão hòa và vitamin E, cả hai đều có tác dụng tăng cường miễn dịch và giảm viêm nhiễm. Nhờ đó, loại trái cây này có khả năng phòng ngừa một số bệnh mạn tính như đái tháo đường, viêm khớp hay các bệnh tim mạch.
Là một nguồn chất xơ tự nhiên, bơ có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Trong đó, khoảng 25% chất xơ trong bơ là chất xơ hòa tan, hỗ trợ đường ruột hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ táo bón và ổn định lượng đường trong máu.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong quả bơ có chất gì tốt cho sức khoẻ thì câu trả lời là vitamin K. Đây là một dưỡng chất đặc biệt quan trọng cho sức khỏe xương. Vitamin K giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn và giảm lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Do đó, việc bổ sung vitamin K từ bơ có thể là một cách tự nhiên để duy trì sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở người lớn tuổi.
Quả bơ chứa folate, phytochemical và carotenoid, những chất dinh dưỡng có tiềm năng ngăn ngừa ung thư. Folate đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ tế bào phát triển, đồng thời giảm nguy cơ một số loại ung thư. Một quả bơ trung bình có thể cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu folate hàng ngày của người trưởng thành.
Folate trong quả bơ không chỉ quan trọng cho sức khỏe thể chất mà còn có tác động tích cực đến tinh thần. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Do đó, bổ sung bơ vào chế độ ăn có thể góp phần giúp duy trì tinh thần lạc quan, ổn định, và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý.
Mặc dù chứa chất béo, nhưng phần lớn chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn, tốt cho sức khỏe. Chất xơ trong bơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng. Một nửa cốc salad bơ kiểu Mexico có chứa khoảng 6g chất xơ, chiếm gần 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Quả bơ chứa hai chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Những người thường xuyên bổ sung các chất chống oxy hóa này có khả năng giữ thị lực khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Các chất chống oxy hóa và axit béo trong quả bơ giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và giữ cho làn da trông trẻ trung. Nhiều người còn sử dụng bơ nghiền để đắp mặt hoặc làm dầu dưỡng tóc, giúp da và tóc khỏe đẹp hơn nhờ hàm lượng vitamin E và chất béo lành mạnh.
Quả bơ không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn rất thơm ngon và dễ kết hợp với nhiều món ăn khác. Bạn có thể thưởng thức bơ kèm với salad, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hoặc đơn giản là ăn trực tiếp. Với kết cấu mịn, béo và dễ hòa quyện, bơ rất hợp với nhiều nguyên liệu khác. Khi bơ chín thường có độ mềm vừa phải. Tuy nhiên, lúc này các chất dinh dưỡng trong bơ dễ bị oxy hóa và chuyển màu nâu. Để làm chậm quá trình này, bạn có thể thêm một chút nước chanh.
Bơ là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, dù bơ có lợi, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều. Một quả bơ trung bình cung cấp khoảng 160 kcal. Nếu ăn quá mức, bạn có thể nạp quá nhiều calo, dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn. Vì vậy, hãy ăn bơ một cách điều độ, kết hợp với chế độ ăn đa dạng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc quả bơ có chất gì tốt cho sức khoẻ của nhiều người. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và nhiều lợi ích sức khỏe, bơ là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn lành mạnh. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích từ bơ, bạn nên tiêu thụ vừa phải, kết hợp với chế độ ăn đa dạng và lối sống lành mạnh.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.