Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong quá trình sử dụng, sữa bột có thể bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Tình trạng này có thể làm sữa biến chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết giúp bạn đọc nhận diện các dấu hiệu sữa bột bị hư hỏng và cách bảo quản đúng chuẩn.
Sữa bột hay sữa công thức là sữa ở dạng bột khô nhằm mục đích bảo quản và dự trữ sữa bột được dễ dàng hơn. Ngày này, sữa bột đã trở nên rất phổ biến với rất nhiều dòng sản phẩm dành cho người lớn và trẻ em. Trong quá trình chăm sóc trẻ, sữa bột đóng vai trò rất quan trọng nhằm bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện và có thể thay thế sữa mẹ trong những trường hợp mẹ ít sữa.
Mặc dù có thể sử dụng lâu hơn nhưng nếu không bảo quản đúng cách sữa bột cũng có thể bị hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, dù sữa bột đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết các dấu hiệu sữa bột bị hư, dẫn đến tình trạng sử dụng sữa đã hỏng, kém chất lượng.
Sữa bột thường có hạn sử dụng dài ngày, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm sữa bột sau khi mở nắp đều có quy định số ngày sử dụng nhất định. Thông thường, thời gian an toàn sau khi mở nắp là trong vòng 1 tháng theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhưng có không ít người dùng đã bỏ qua thông tin quan trọng này.
Việc nhận biết dấu hiệu sữa bột bị hư rất quan trọng bởi nếu dùng sữa đã hết hạn, sữa bị hỏng sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc. Dưới đây là một số dấu hiệu sữa bột bị hỏng cần loại bỏ ngay.
Thông thường sữa bột ở dạng bột mịn, tơi nhưng trong một số trường hợp sữa sẽ bị vón cục bất thường. Khi gặp tình trạng này, người dùng không nên tiếp tục sử dụng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sữa đã bị hỏng.
Nhiều người chủ quan nghĩ rằng sữa bị vón cục do bị ẩm nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Tuy nhiên đây là quan niệm rất sai lầm, sữa bột bị vón cục sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men, nấm mốc phát triển. Nếu sử dụng các loại sữa bột bị vón cục, người dùng có thể bị nhiễm độc.
Sữa bột còn hạn sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ có mùi thơm đặc trưng khi mở hộp. Do đó, nếu bạn thấy sữa bột xuất hiện mùi hôi hay bất cứ mùi bất thường nào thì hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Bởi mùi lạ chính là dấu hiệu sữa bột bị hư hỏng và biến chất, có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu tiếp tục uống sữa này.
Xem thêm: Nguyên nhân sữa mẹ bị hôi và cách khắc phục hiệu quả
Sữa bột thường có màu trắng kem, trắng ngà đặc trưng. Người dùng cũng nên quan sát và ghi nhớ màu sắc của sữa bột trong lần đầu mở nắp để so sánh sau một thời gian sử dụng. Nếu thấy sữa chuyển màu lạ như màu xám, màu vàng đậm, màu xanh thì nguy cơ sữa đã bị hỏng là rất cao. Bên cạnh dấu hiệu sữa bột bị hư này, sữa bị biến chất thường kèm theo bị vón cục, mùi hôi khó chịu cần loại bỏ ngay.
Sữa bột bị hư hỏng với các dấu hiệu đổi màu, đổi mùi, vón cục là tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng sữa. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như:
Bảo quản sữa bột không đúng cách không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nếu sử dụng lâu dài. Hơn nữa, việc loại bỏ các sản phẩm sữa bị hư hỏng do bảo quản sai cách còn rất tốn kém, lãng phí. Do đó, để tránh gặp phải tình trạng này, người dùng hay đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản trên bao bì và thực hiện theo một số cách dưới đây.
Tóm lại, sữa bột bị hư hỏng, biến chất sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu. Nguy hiểm hơn, sữa bột bị hỏng nghiêm trọng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, nhất là ở trẻ em hệ tiêu hóa còn non yếu. Do đó, người dùng hãy bảo quản đúng cách, đồng thời thường xuyên kiểm tra sữa trong quá trình sử dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu sữa bột bị hư nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.