Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Chăm sóc bé

3 dấu hiệu sữa bột bị hư và mẹo bảo quản sữa khoa học

Ngày 01/06/2024
Kích thước chữ

Trong quá trình sử dụng, sữa bột có thể bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Tình trạng này có thể làm sữa biến chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết giúp bạn đọc nhận diện các dấu hiệu sữa bột bị hư hỏng và cách bảo quản đúng chuẩn.

Sữa bột hay sữa công thức là sữa ở dạng bột khô nhằm mục đích bảo quản và dự trữ sữa bột được dễ dàng hơn. Ngày này, sữa bột đã trở nên rất phổ biến với rất nhiều dòng sản phẩm dành cho người lớn và trẻ em. Trong quá trình chăm sóc trẻ, sữa bột đóng vai trò rất quan trọng nhằm bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện và có thể thay thế sữa mẹ trong những trường hợp mẹ ít sữa.

Mặc dù có thể sử dụng lâu hơn nhưng nếu không bảo quản đúng cách sữa bột cũng có thể bị hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, dù sữa bột đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết các dấu hiệu sữa bột bị hư, dẫn đến tình trạng sử dụng sữa đã hỏng, kém chất lượng.

Dấu hiệu sữa bột bị hư không nên sử dụng

Sữa bột thường có hạn sử dụng dài ngày, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm sữa bột sau khi mở nắp đều có quy định số ngày sử dụng nhất định. Thông thường, thời gian an toàn sau khi mở nắp là trong vòng 1 tháng theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhưng có không ít người dùng đã bỏ qua thông tin quan trọng này.

3 dấu hiệu sữa bột bị hư và mẹo bảo quản sữa khoa học 1
Sữa bột là nguồn cung cấp dinh dưỡng phổ biến cho trẻ em và người lớn

Việc nhận biết dấu hiệu sữa bột bị hư rất quan trọng bởi nếu dùng sữa đã hết hạn, sữa bị hỏng sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc. Dưới đây là một số dấu hiệu sữa bột bị hỏng cần loại bỏ ngay.

Sữa bị vón cục

Thông thường sữa bột ở dạng bột mịn, tơi nhưng trong một số trường hợp sữa sẽ bị vón cục bất thường. Khi gặp tình trạng này, người dùng không nên tiếp tục sử dụng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sữa đã bị hỏng.

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng sữa bị vón cục do bị ẩm nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Tuy nhiên đây là quan niệm rất sai lầm, sữa bột bị vón cục sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men, nấm mốc phát triển. Nếu sử dụng các loại sữa bột bị vón cục, người dùng có thể bị nhiễm độc.

3 dấu hiệu sữa bột bị hư và mẹo bảo quản sữa khoa học 2
Sữa có thể bị vón cục do độ ẩm cao

Sữa có mùi hôi khó chịu

Sữa bột còn hạn sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ có mùi thơm đặc trưng khi mở hộp. Do đó, nếu bạn thấy sữa bột xuất hiện mùi hôi hay bất cứ mùi bất thường nào thì hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Bởi mùi lạ chính là dấu hiệu sữa bột bị hư hỏng và biến chất, có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu tiếp tục uống sữa này.

Xem thêm: Nguyên nhân sữa mẹ bị hôi và cách khắc phục hiệu quả

Màu sắc sữa thay đổi

Sữa bột thường có màu trắng kem, trắng ngà đặc trưng. Người dùng cũng nên quan sát và ghi nhớ màu sắc của sữa bột trong lần đầu mở nắp để so sánh sau một thời gian sử dụng. Nếu thấy sữa chuyển màu lạ như màu xám, màu vàng đậm, màu xanh thì nguy cơ sữa đã bị hỏng là rất cao. Bên cạnh dấu hiệu sữa bột bị hư này, sữa bị biến chất thường kèm theo bị vón cục, mùi hôi khó chịu cần loại bỏ ngay.

3 dấu hiệu sữa bột bị hư và mẹo bảo quản sữa khoa học 3
Sữa bột chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở nắp

Nguyên nhân sữa bột bị hư

Sữa bột bị hư hỏng với các dấu hiệu đổi màu, đổi mùi, vón cục là tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng sữa. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

  • Sữa hết hạn sử dụng: Sữa bột quá hạn là tình trạng phổ biến nhất dẫn đến thay đổi chất lượng của sữa. Ngoài ngày sản xuất và hạn sử dụng của sữa trên bao bì, người dùng cần lưu ý thời hạn sau khi mở nắp của sản phẩm. Thời gian này thường dao động trong khoảng 20 đến 30 ngày tùy từng loại sữa. Vì thế, người dùng nên mua sữa theo nhu cầu thực tế, tránh trường hợp uống ít nhưng mua sữa hộp to sẽ không thể sử dụng hết trong thời gian 30 ngày. Điều này sẽ gây ra lãng phí và nguy cơ ngộ độc sữa hết hạn.
  • Bảo quản không đúng cách: Trên bao bì các sản phẩm sữa bột đều có hướng dẫn cách bảo quản chi tiết, tuy nhiên không phải ai cũng ghi nhớ điều này. Rất nhiều người đang bảo quản sữa bột sai cách như cho sữa vào tủ lạnh, để sữa ở nơi quá nóng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,...
  • Đậy nắp không kín: Sữa bột rất dễ bị ẩm mốc, biến chất nếu tiếp xúc với không khí, bụi bẩn hoặc vi khuẩn, côn trùng xâm nhập nếu người dùng không đậy kín nắp sau khi sử dụng. Đây chính là nguyên nhân xuất hiện các dấu hiệu sữa bột bị hư mặc dù vẫn còn hạn sử dụng.
  • Dụng cụ lấy sữa không đảm bảo vệ sinh: Thìa, muỗng hay các dụng cụ pha sữa bột không vệ sinh sạch sẽ có thể dính vi khuẩn, bụi bẩn. Chúng có thể tiếp xúc với sữa bột trong quá trình lấy và pha sữa khiến cho sữa bột bị hư hỏng. Bên cạnh đó, không rửa tay sạch sẽ hoặc tay bị ướt có thể làm rớt nước vào hộp sữa gây ẩm ướt, dẫn đến sữa biến đổi chất lượng.
  • Mua phải sữa kém chất lượng: Ngoài các nguyên nhân kể trên, sữa giả, sữa kém chất lượng cũng có thể là trường hợp có thể gặp phải. Những loại sữa này thường không đảm bảo quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nên dễ bị hư hỏng ngay cả trong điều kiện bình thường. Do đó, người dùng nên lưu ý mua sữa chính hãng và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
3 dấu hiệu sữa bột bị hư và mẹo bảo quản sữa khoa học 4
Thìa, muỗng không đảm bảo vệ sinh có thể khiến sữa bị hỏng

Bật mí mẹo bảo quản sữa bột đúng chuẩn

Bảo quản sữa bột không đúng cách không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nếu sử dụng lâu dài. Hơn nữa, việc loại bỏ các sản phẩm sữa bị hư hỏng do bảo quản sai cách còn rất tốn kém, lãng phí. Do đó, để tránh gặp phải tình trạng này, người dùng hay đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản trên bao bì và thực hiện theo một số cách dưới đây.

  • Luôn để sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, cần tránh những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu đến. Đồng thời, tránh những nơi có nguồn nhiệt cao như trong bếp. Tuyệt đối không để sữa vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Chia nhỏ lượng sữa ra các hộp nhỏ: Bạn có thể chia nhỏ sữa thành nhiều phần nhỏ đủ dùng trong vài ngày đến 1 tuần vào các dụng cụ đựng chuyên dụng. Điều này sẽ hạn chế số lần mở nắp giúp sữa không bị ẩm, hạn chế tình trạng sữa bột bị vón cục và thuận tiện trong quá trình sử dụng.
  • Sau khi lấy sữa, cần đậy nắp thật chặt ngay lập tức để tránh không khí, bụi bẩn lọt vào bên trong hộp sữa.
  • Mua nhiều hộp sữa nhỏ thay vì hộp lớn.
  • Với sữa bột đã pha, nên sử dụng trong vòng 2 giờ khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Tóm lại, sữa bột bị hư hỏng, biến chất sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu. Nguy hiểm hơn, sữa bột bị hỏng nghiêm trọng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, nhất là ở trẻ em hệ tiêu hóa còn non yếu. Do đó, người dùng hãy bảo quản đúng cách, đồng thời thường xuyên kiểm tra sữa trong quá trình sử dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu sữa bột bị hư nhé.

Xem thêm: Sữa bột mở nắp để được bao lâu còn dùng được?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin