Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

5 lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường

Ngày 16/08/2024
Kích thước chữ

Chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt để kiểm soát lượng đường trong máu. Việc bổ sung ớt chuông vào chế độ ăn không chỉ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh hiệu quả.

Các loại ớt chuông nhiều màu sắc là nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ tổng hợp 5 lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường mà bạn nên biết.

Cải thiện độ nhạy insulin ở người tiền đái tháo đường

Ớt chuông có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Từ đó, hỗ trợ kiểm soát tình trạng đái tháo đường và duy trì mức đường huyết ổn định hơn.

5 Lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường 2
Ăn ớt chuông có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin ở người tiền đái tháo đường

Trong một nghiên cứu trên động vật, chiết xuất từ ớt chuông đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, ớt chuông vàng được cho là có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với ớt chuông xanh, đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết thấp

Ớt chuông là một thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh đái tháo đường bởi có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ làm chậm quá trình tăng đường huyết sau khi ăn, từ đó giúp tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột - một vấn đề quan trọng cần kiểm soát ở người bị đái tháo đường.

Cụ thể, chỉ số đường huyết của ớt chuông xanh thường nằm trong khoảng từ 15 - 20, ngay cả khi chín thì chỉ số này cũng chỉ tăng nhẹ lên khoảng 20 - 30, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số đường huyết của ớt chuông có thể thay đổi tùy thuộc vào màu sắc và độ chín của quả.

Hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ

Ớt chuông không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn mang lại lợi ích chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này sẽ góp phần giúp việc bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Khi lượng đường trong máu và lipid máu tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ bị stress oxy hóa. Hoạt chất phytochemical có trong ớt chuông hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại được sinh ra do stress oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến đái tháo đường.

5 Lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường 1
Ớt chuông có khả năng giúp kiểm soát đường huyết và chống oxy hóa mạnh mẽ

Ngoài ra, ớt chuông cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và vitamin C - hai chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ tính toàn vẹn của mạch máu, làn da, các cơ quan và cả xương. Việc bổ sung ớt chuông vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh scorbut mà còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và lipid

Chất anthocyanin trong ớt chuông có khả năng ức chế hoạt động của hai loại enzyme tiêu hóa quan trọng là alpha-glucosidase và lipase. Trong đó, alpha-glucosidase giúp hỗ trợ phân hủy carbohydrate thành glucose, trong khi lipase tuyến tụy hỗ trợ phân hủy chất béo thành acid béo. Khi quá trình tiêu hóa này diễn ra chậm lại, nồng độ đường huyết và lipid cũng sẽ giảm theo. Từ đó sẽ làm giảm nguy cơ bị tăng đường huyết và giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp

Với những người béo phì hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, việc duy trì cân nặng hợp lý là vô cùng quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ớt chuông có chứa hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ trong ớt chuông giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn và giảm cơn thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và bệnh đái tháo đường.

5 Lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường 3
Ớt chuông rất giàu chất xơ cao nhưng lại có chứa hàm lượng calo thấp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ớt chuông còn chứa capsaicin - một hợp chất giúp kích thích quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất. Khi kết hợp việc ăn ớt chuông với chế độ tập luyện đều đặn, quá trình đốt cháy calo sẽ diễn ra hiệu quả hơn, giúp kiểm soát tình trạng béo phì và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được 5 lợi ích khi ăn ớt chuông với các bệnh nhân đái tháo đường. Đừng quên bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ ăn để hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin