Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

5 tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều mì ống

Ngày 21/02/2022
Kích thước chữ

Mì ống là món ăn yêu thích của nhiều người vì chúng dễ mua, dễ chế biến và lại ngon miệng. Tuy nhiên bạn có biết rằng ăn mỳ ống nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Ăn mì ống có thể cung cấp cho bạn năng lượng và nạp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng lạm dụng nó với những bát mì ống không bao giờ cũng có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang ăn mì ống nhiều lần trong 1 tuần, thì đây là 5 tác dụng phụ xấu xí mà bạn có thể gặp phải theo thời gian.

Bạn có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, bao gồm tiền sử gia đình và lựa chọn lối sống. Và theo một số nghiên cứu, chế độ ăn nhiều carbohydrate có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Vì mì ống truyền thống là một nguồn cung cấp carbohydrate, thường xuyên ăn một phần lớn có thể nạp vào cơ thể quá nhiều tinh bột và khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm.

5 tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều mì ống 1 Mỳ ống xuất phát từ Ý và nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp thế giới

Bạn có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng

Nếu bạn đang ăn mì ống như một bữa ăn của mình nhiều lần trong tuần, bạn có thể đang thiếu sự đa dạng trong chế độ ăn uống của mình và do đó có thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.

Thay vì ăn đi ăn lại một món, hãy chuyển đổi chế độ ăn để đảm bảo bạn đang nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng có thể thử món mì làm từ đậu mới để có thêm chất xơ và protein trong chế độ ăn uống của mình.

Bạn có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh tim

Nếu bạn đang chọn loại mì ống tinh chế — thường là loại màu trắng — bạn có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh tim nếu ăn nó quá thường xuyên.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, một chế độ ăn nhiều carbohydrate, cụ thể là từ ngũ cốc tinh chế, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

5 tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều mì ống 2 Tuy ngon miệng nhưng ăn quá nhiều mỳ ống lại không tốt cho cơ thể

Bạn có thể bị tăng huyết áp

Trong một nghiên cứu được công bố trên Metabolism, thói quen ăn tinh bột tinh chế, như mì ống tinh chế, có liên quan đến việc tăng huyết áp. Huyết áp cao có thể khiến cơ thể bạn có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim. Tốt hơn nên để dành bữa mì ống cho bữa ăn không thường xuyên để giúp kiểm soát huyết áp. Và bạn nên bỏ qua việc uống rượu, vì đây là thói quen tồi tệ nhất đối với huyết áp, theo Mayo Clinic.

Bạn có thể ăn quá nhiều calo và do đó tăng cân

Mặc dù ăn mì ống đúng khẩu phần không liên quan trực tiếp đến việc tăng cân, nhưng nếu thực phẩm này có xu hướng ăn quá nhiều sẽ gây nguy cơ tăng cân. Một khẩu phần được coi là khoảng 1/2 cốc, nhưng nhiều người có xu hướng ăn nhiều hơn thế - đặc biệt nếu ăn tại nhà hàng. Ăn quá nhiều mì ống có thể khiến bạn hấp thụ quá nhiều calo và dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Những lựa chọn thay thế lành mạnh cho mì ống truyền thống

Mì làm từ bí ngòi

Bí ngòi chứa ít chất béo bão hòa và natri, và rất ít cholesterol. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin A, thiamin, niacin, phốt pho và đồng, chất xơ, vitamin C, vitamin K, riboflavin, vitamin B6, axit folic, magiê, kali và mangan.

Cách đơn giản nhất để làm cho mì ống bí ngòi là sử dụng máy bào sợi bằng tay. Khi nấu chín hoàn toàn, mỳ ống bí ngòi có vị gần giống như mì ống truyền thống. Bạn có thể thay thế chúng trong bất kỳ món mì mì ống nào, nấu chúng trong nước sốt thay vì luộc chúng như khi bạn nấu mì thật.

5 tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều mì ống 3 Bạn có thể thay thế mỳ ống truyền thống bằng mỳ ống bí ngòi

Mì ống đậu đen

Mì đậu đen có thể trông khó nhìn, nhưng chúng chứa nhiều protein, sắt, canxi và chất xơ, ít đường và calo và không chứa gluten. Mì đậu đen có vị ngon hơn so với mỳ thông thường, kết cấu của nó cho phép hấp thụ nước sốt ngon hơn. Cách nấu cũng giống như với các loại mì ống không chứa gluten khác, chỉ cần chú ý hơn để nó không bị dính.

Mì ống Quinoa

Hạt diêm mạch tự nhiên không chứa gluten và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B, magiê, canxi, chất xơ và hơn thế nữa. Nó là một trong số ít thực phẩm thực vật được coi là một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.

Quinoa pasta (mì làm từ hạt diêm mạch) được nấu bằng cách đun sôi, giống như mì truyền thống, nhưng bạn cần phải quan sát cẩn thận và đảm bảo mì quinoa không dính vào nhau hoặc đáy chảo.

Trên đây là thông tin về 5 tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều mì ống. Mì ống là món yêu thích của nhiều người nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những chứng bệnh không mong muốn. Vì thế thay vì sử dụng những loại mì ống truyền thống hãy thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh hơn để hạn chế những tác hại đến sức khỏe bạn nhé!

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Eat this not that

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin