Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong quá trình xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với lối sống khoa học đem lại nhiều ý nghĩa lớn cho sức khỏe.
Thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên hiệu quả nhất đối với sức khỏe. Trong xã hội hiện đại, chủ đề xoay quanh về thực phẩm dinh dưỡng và chế độ ăn uống luôn là tâm điểm nóng với nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về 9 lầm tưởng phổ biến về chế độ ăn uống lành mạnh mà có thể bạn chưa biết.
Gluten là một hợp chất phổ biến có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên cám như lúa mạch và lúa mì. Một chế độ ăn cắt bỏ gluten sẽ phù hợp đối với người có các vấn đề bệnh lý như bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Nếu cắt bỏ gluten trong chế độ ăn sẽ khiến cơ thể có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng khác như chất xơ hòa tan, vitamin nhóm B,... Vậy nên hãy lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bản thân để duy trì một sức khỏe bền vững.
Một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người vẫn hay thực hiện đó là cắt giảm tinh bột. Việc này chưa chính xác bởi lẽ tinh bột là nguồn dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động, cũng như có ý nghĩa lớn trong chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy nên để giảm cân hiệu quả hơn, có thể cân nhắc lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên cám hay gạo lứt, vừa đảm bảo nguồn tinh bột cần thiết, vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Một trong những quan điểm về chế độ ăn uống lành mạnh đó là sử dụng các loại thực phẩm “detox giải độc”. Tuy nhiên đây là một vấn đề chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Trong cơ thể, gan và thận có chức năng chuyển hóa và thải trừ các chất độc hại một cách tự nhiên. Vậy nên để thanh lọc cơ thể lành mạnh nhất, hãy lựa chọn các thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng và uống đủ nước để đảm bảo gan và thận hoạt động hiệu quả.
Chất béo được xem là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng của cơ thể bởi chúng cấu tạo nên các mô cơ quan. Tuy vậy nhiều người vẫn lo lắng rằng ăn nhiều chất béo sẽ gây béo phì và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Không thể phủ nhận điều này nhưng nếu cắt giảm chất béo quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe kháng như đề kháng insulin, rối loạn chuyển hóa, kết quả một nghiên cứu năm 2009 cho biết. Vậy nên, có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như bơ, dầu hạt cải hay các loại hạt để giúp cung cấp dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Trứng là một loại thực phẩm phổ biến giàu dinh dưỡng như choline, vitamin D và vitamin nhóm B. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng, lượng cholesterol có trong lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch. Đây là điều chưa chính xác bởi lẽ dinh dưỡng trứng đem lại cho cơ thể là rất lớn nếu sử dụng một cách phù hợp.
Trong đậu nành có chứa isoflavone, phytoestrogen tự nhiên được chứng minh về khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và điều hòa hormone trong cơ thể. Mặt khác, một số nghiên cứu cho rằng sản phẩm từ đậu nành nếu tiêu thụ quá mức có thể tăng nguy cơ ung thư vú ở động vật. Tuy vậy, dữ liệu về mối tương quan giữa sản phẩm từ đậu nành và ung thư vú ở người vẫn còn hạn chế, nên việc tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn có thể duy trì ở mức hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả mang lại.
Các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ được hiểu là sản xuất theo dây chuyền “xanh, sạch” và thường có chi phí cao hơn. Vậy nên khi lựa chọn thực phẩm hãy cân nhắc về chi phí. Việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch khác vẫn có thể đảm bảo về nguồn dinh dưỡng, cũng như sự an toàn cho cơ thể.
Khoai tây trắng được xem là nguồn tinh bột dồi dào cho cơ thể. Chúng giúp no lâu cũng như đem lại năng lượng. Ăn khoai tây trắng luộc hoặc nướng với tần suất phù hợp sẽ đem lại lợi ích nhất định.
Việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh quan trọng nhất chính là ăn ở mức độ phù hợp và có phương pháp chế biến hợp lý.
Không thể phủ nhận sự tiện lợi cũng như thành phần dinh dưỡng mà sinh tố hoặc nước ép đem lại nhờ vào việc phối hợp các loại thực phẩm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong nước ép hoặc sinh tố thường chứa lượng đường cao, có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường. Việc sử dụng rau củ quả tươi sẽ là lựa chọn phù hợp cho một chế độ ăn lành mạnh.
Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh quả thực là một bài toán khó đối với nhiều người. Thông qua bài viết về 9 lầm tưởng phổ biến về chế độ ăn uống lành mạnh, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn chế độ ăn hiệu quả hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.