Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Được biết, lựu là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Mặc dù cự kỳ tốt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì ăn nhiều lựu cũng sẽ gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe. Cụ thể các tác hại của quả lựu sẽ được làm rõ ngay sau đây.
Ăn nhiều lựu có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là 9 tác hại của quả lựu không phải ai cũng biết được các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ. Theo dõi với Nhà thuốc Long Châu ngay nhé!
Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh lý nào đó mà muốn ăn lựu thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Bởi theo nghiên cứu về nước ép bưởi và lựu của tạp chí Consumer Reports cho thấy quả lựu có thể gây ra các tác động đến một loại enzym quan trọng trong chuyển hóa thuốc. Vì vậy để tránh gây ra các tương tác có hại giữa loại thuốc bạn đang sử dụng và quả lựu, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Một tác hại của quả lựu khác là có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Đây là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi bạn ăn hoặc uống nước ép lựu trong khi đang sử dụng thuốc hạ huyết áp.
Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các thảo dược có tác dụng giảm huyết áp thì bạn nên hạn chế ăn lựu để tránh tình trạng huyết áp của bạn xuống quá thấp gây ra những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe hoặc thậm chí là đe dọa tính mạng của bạn.
Mặc dù quả lựu là loại hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia có lời khuyên người bệnh tiểu đường nên thận trọng khi ăn loại quả này. Bởi trong lựu hay nước ép lựu có một lượng đường nhất định, nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn quả này nếu đang mắc bệnh tiểu đường.
Một tác hại của quả lựu mà ít người chú ý đến là chúng có thể khiến bạn bị nóng trong người. Có thể mọi người đều nghĩ rằng vào ngày hè nóng bức một cốc nước ép lựu sẽ giúp chúng ta giải khát, giải nhiệt nhưng thực tế điều này sẽ làm cơ thể của bạn nóng hơn. Nguyên nhân bởi quả lựu được xếp vào danh sách các loại quả mang tính ấm nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, tương tự như các loại quả vải, mít,… Vì vậy, để hạn chế nguy cơ nóng trong người, bạn không nên ăn lựu quá nhiều và thường xuyên để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
Ăn hoa quả sẽ giúp bạn có làn da căng tràn sức sống, mạnh khỏe hơn, cải thiện tình trạng mọc mụn trứng cá. Tuy nhiên, lựu là loại quả mang tính ấm nên nếu ăn quá nhiều và không kiểm soát sẽ gây hại cho làn da của bạn. Điển hình khi bạn ăn nhiều lựu vào hôm trước thì rất có thể sau 1 - 2 ngày trên làn da của bạn sẽ xuất hiện mụn trứng cá. Vì vậy, để có làn da đẹp, bạn cũng nên hạn chế thường xuyên ăn lựu nhé.
Quả lựu có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn lựu bạn hoàn toàn không lo lắng về việc sẽ bị táo bón. Song do phần đông người ăn lựu sẽ nuốt cả hạt nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể sẽ bị tắc ruột, đặc biệt ở những người đang bị táo bón nặng. Bởi vậy khi ăn lựu, bạn nên nhai kỹ để nghiền nhỏ hạt hoặc tốt nhất hãy ép lấy nước để uống.
Trong thành phần của quả lựu có một lượng axit khá cao nên khi ăn quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến men răng. Vì vậy, để bảo vệ răng, sau khi ăn lựu bạn nên súc miệng bằng nước sạch hoặc đánh răng để làm sạch răng miệng.
Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được khuyến cáo không nên ăn lựu bởi trong thành phần quả lựu có axit sẽ làm tình trạng bệnh xấu hơn. Bên cạnh đó, những trường hợp bệnh nhân viêm tủy hoặc viêm tụy, đang sử dụng thuốc làm loãng máu hay thuốc giảm mức cholesterol xấu xuống cũng được khuyên không nên ăn lựu.
Dị ứng với quả lựu rất ít được ghi nhận nhưng trên thực tế tình trạng này vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt là những ai có tiền sử bệnh hen suyễn nên cẩn thận khi ăn lựu. Một số triệu chứng dị ứng có thể gặp sau khi ăn lựu là buồn nôn, khó thở, ngứa, đỏ mặt,… Tuy nhiên, tình trạng dị ứng thường ở thể nhẹ, không nghiêm trọng vì trong lựu có chứa nhiều vitamin C và chất chống viêm.
Lựu là loại hoa quả phổ biến ở Việt Nam, mùa lựu sẽ diễn ra khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, tức là vào mùa hè. Chính vì vậy đây là loại quả rất được ưa thích bởi hương vị thiên ngọt, màu sắc đẹp mắt và có nhiều dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều lựu bởi nó có thể gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể. Đối với phụ nữ, mỗi ngày có thể ăn 1 quả lựu hoặc uống 150ml nước ép. Còn đối với nam giới, có thể ăn từ 1 - 2 trái hoặc uống khoảng 200ml nước ép. Bạn có thể ăn lựu hằng ngày nhưng với số lượng vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.
Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể ăn lựu, dưới đây là những đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Trên đây là 9 tác hại của quả lựu không phải ai cũng biết. Hiểu rõ về những nguy cơ có thể gặp khi ăn lựu giúp bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.