Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay, với bộn bề công việc, nhiều người đã bỏ bê sức khoẻ, ít vận động, ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học nên kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó thoái hoá khớp gối được xếp vào top những bệnh có xu hướng tăng cao.
Thoái hoá khớp gối là tình trạng người bệnh bị viêm khớp, sụn khớp bị tổn thương, cơn đau sẽ gia tăng khi thay đổi tư thế làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của người bệnh.
Bệnh thoái hoá khớp gối ngày càng có xu hướng trẻ hoá dần, nên bắt buộc người bệnh không được lơ là chủ quan mà phải tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh cùng với đó là chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, kiêng khem những thực phẩm không tốt làm tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. Cùng tìm hiểu thoái hoá khớp gối nên kiêng ăn gì? Những thực phẩm dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh thoái hóa khớp nên loại bỏ hẳn ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
Đường chứa nhiều trong những thực phẩm chúng ta dung nạp hằng ngày, nếu cơ thể nạp quá nhiều đường sẽ dễ mắc nhiều bệnh như thoái hoá khớp gối, viêm khớp dạng thấp,... khi lượng đường trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ hứng chịu những cơn đau khủng khiếp, gia tăng cấp độ viêm khớp.
Người bệnh thoái hóa khớp gối không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chứa đường
Nhiều người có thói quen ăn mặn, điều này không tốt cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt những người bệnh thoái hoá khớp gối. Muối sẽ làm đẩy nhanh quá trình tế bào lão hoá, đồng thời thận cũng phải trong tình trạng thanh lọc thường xuyên, canxi trong xương sẽ giảm đi vì dung nạp quá nhiều muối. Khi lượng canxi giảm sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, gây gia tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương.
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ loãng xương
Những thực phẩm chiên, rán đều không tốt cho tất cả mọi người, chứ không riêng gì bệnh nhân bị thoái hoá khớp gối. Những đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phải hạn chế hấp thụ ít nhất có thể nếu không muốn tình trạng viêm khớp ngày càng tăng. Thay vào đó hãy ăn nhiều rau để cung cấp thêm dưỡng chất, vitamin giúp làm dịu cơn đau.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh thoái hóa khớp gối không nên ăn nhiều đồ chiên, rán
Thịt đỏ cung cấp một lượng protein nhất định cho cơ thể nhưng bên cạnh đó khi cơ thể tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ sản xuất ra axit, phải mất một lượng canxi lớn để trung hòa lượng axit trên, đồng nghĩa với việc canxi trong xương sẽ bị thiếu hụt gây nên đau nhức, viêm khớp nhiều hơn. Do đó, trong thực đơn của người bị thoái hoá khớp gối thường lượng thịt đỏ rất ít mà tăng cường bổ sung các loại thực phẩm thay thế như các loại cá trắng, tôm, đậu hay các loại hạt dinh dưỡng.
Xã hội càng hiện đại, con người càng chuộng các đồ ăn nhanh, đóng hộp vì phù hợp với nhiều người bận rộn. Nhưng ít ai chịu tìm hiểu, trong các thực phẩm tưởng chừng như thuận tiện, nhanh gọn đó lại chứa rất nhiều chất có hại cho sức khoẻ và hầu hết đều chứa chất bảo quản.
Những chất phụ gia trong đồ ăn nhanh này thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá, gây ra nhiều cơn đau nhức, viêm sưng. Những thức ăn chế biến sẵn lúc nào cũng chứa hàm lượng cao các chất đường, muối, phụ gia gây tăng cân, làm tăng trọng lượng cơ thể gây áp lực lên xương khớp làm yếu hệ xương khớp.
Đồ ăn công nghiệp chứa nhiều đường, muối, phụ gia làm suy yếu hệ xương khớp
Sau đường, muối thì những thực phẩm chứa nhiều gluten cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hạn chế dung nạp vào cơ thể nếu không muốn tình trạng bệnh viêm khớp nặng hơn.
Những thực phẩm như lúa mì, yến mạch chứa rất nhiều gluten gây hại đến các mô thần kinh cũng như việc kiểm soát các hoạt động của cơ bắp. Vì thế, những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên hạn chế những thực phẩm này để giúp đẩy nhanh quá trình điều trị xương khớp hiệu quả. Các bác sĩ cũng gợi ý có thể thay thế bằng các loại gạo lứt, huyết rồng, hạt diêm mạch, hay hạt ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chắc ai cũng biết rượu bia gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ con người, các chất độc trong những đồ uống này tích tụ trong thận, gan sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo đồng thời gây nên tình trạng thiếu nước, mất ngủ, sức khỏe suy yếu, làm lão hóa xương khớp nhanh hơn.
Nhiều người hay lầm tưởng omega tốt cho sức khoẻ nhưng trong các omega 3,6,9 thì omega 6 lại gây sưng, viêm khớp, ngoài ra còn gây hại cho tim mạch. Omega 6 có nhiều trong các loại dầu thực vật nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên nếu bạn có bệnh trong người.
Các bà nội trợ có thói quen nêm nếm vô tội vạ, thường sử dụng nhiều bột ngọt khi nấu nướng, cũng như lạm dụng các thực phẩm chứa nhiều phụ gia chưa được kiểm chứng, người mắc bệnh về khớp nên tuyệt đối tránh những chất này nếu không muốn làm bạn với các cơn đau nhức khớp thường xuyên.
Vì thế, những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên có một thực đơn riêng để giảm tình trạng viêm đau, làm chậm quá trình thoái hoá khớp. Ngoài những thực phẩm trong danh sách thoái hoá khớp gối nên kiêng ăn gì được Nhà thuốc Long Châu chia sẻ ở trên, thì những thực phẩm như tôm, cua, ghẹ, sò, ốc, hay các sản phẩm từ sữa được khuyến khích gia tăng vào khẩu phần ăn của người bệnh, những thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giảm các triệu chứng đau nhức, đẩy nhanh quá trình điều trị thoái hóa khớp gối.
Xem thêm: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên tập môn thể thao gì?
Hoàng Trang
Nguồn tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.