Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn chuối uống sữa cùng lúc liệu có tốt không hay có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng ngại? Đó là chủ đề chính được phân tích kỹ trong bài viết ngay sau đây của Nhà thuốc Long Châu.
Chuối và sữa đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên việc có nên kết hợp chúng trong cùng một thời điểm hay không luôn là một dấu hỏi lớn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những lợi ích của hai loại thực phẩm này và trả lời chi tiết cho câu hỏi: Ăn chuối uống sữa cùng lúc - Nên hay không nên?
Sữa được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe và sắc vóc. Cụ thể, dưới đây là những lợi ích thiết thực mà đồ uống này có thể mang lại cho chúng ta:
Lượng vitamin D và canxi trong sữa cao hơn hầu hết các loại thức ăn khác được con người dung nạp hằng ngày. Đây là những thành phần liên quan trực tiếp đến sức khỏe xương khớp, giúp cải thiện mật độ xương và chống loãng xương siêu hiệu quả.
Trong sữa giàu đạm nhưng ít chất đường bột, lượng chất béo khá cao nhưng đều là dòng dễ hấp thu, hiếm khi chuyển hóa thành mỡ thừa dưới da.
Bên cạnh đó, sữa còn mang lại cảm giác no lâu nên giảm bớt sự thèm ăn, hỗ trợ tích cực vào hành trình giảm cân của người sử dụng.
Đây là kết luận có được sau khi thực hiện 22 nghiên cứu trên gần 600.000 người tham gia. Kết quả khảo sát cho thấy nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở mỗi đối tượng nghiên cứu tỷ lệ nghịch với lượng sữa dung nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Đặc biệt theo một vài nghiên cứu khác thì việc dùng sữa thay đồ uống có gas cũng giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh lý này.
Những người uống sữa đều đặn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn hẳn so với những người không thường xuyên sử dụng thực phẩm này.
Lý do là bởi sữa bổ sung cho cơ thể hàng loạt các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn tích hợp lượng vitamin B12, canxi và protein cao hiếm có. Vậy nên rất có lợi cho hoạt động của não bộ và các dây thần kinh.
Hiệu quả này sẽ được tối ưu triệt để khi bạn chọn lựa sữa tươi tách béo để sử dụng hằng ngày. Trong sữa chứa nhiều hàm lượng MUFA và PUFA, đây là những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, làm giảm lượng cholesterol xấu và gốc tự do. Từ đó giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ.
Trong các loại trái cây thì chuối là đại diện có tính phổ biến cao nhất và cũng đem đến nhiều tác dụng tích cực nhất. Cụ thể như sau:
Chất xơ hòa tan trong chuối có khả năng điều chỉnh đường huyết cực tốt. Không chỉ vậy, thành phần này còn gia tăng cảm giác no, ức chế sự thèm ăn của cơ thể. Vậy nên bạn có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát chế độ ăn uống, giảm bớt lượng đường khi dung nạp đồ ăn vào cơ thể.
Công dụng đặc biệt này đến từ lượng chất xơ hòa tan cực dồi dào trong quả chuối chín.
Chất xơ hòa tan khi đi vào đường ruột sẽ trở thành thức ăn của lợi khuẩn. Vậy nên chuối sẽ nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ống tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện hiệu quả tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Không chỉ vậy, chất xơ còn kích thích nhu động ruột, giúp đại tràng co bóp hiệu quả hơn để tống đẩy phân ra ngoài, từ đó ngăn ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng táo bón.
Kali và magie là hai thành phần làm nên tác dụng tuyệt vời này ở chuối. Những vi khoáng nói trên có khả năng kiểm soát huyết áp cực tốt, củng cố năng lực làm việc của tim và hệ mạch đồng thời phòng chống các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
Như đã nhắc qua ở trên, chất xơ trong chuối sẽ khiến bạn nhanh no và no lâu. Từ đó, cảm giác đói, thèm ăn cũng bay biến và bạn không có nhu cầu dung nạp thêm thức ăn nào khác.
Chính vì thế mà cơ thể sẽ được “bỏ đói” một cách lành mạnh, giảm cân nhưng không gây mệt hay dẫn đến suy dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, năng lượng có trong 100g chuối chỉ ở mức 88 calo, thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Chính vì thế, dùng chuối để giảm cân là lựa chọn rất đáng để bạn tham khảo.
Không chỉ điều hòa huyết áp hiệu quả, kali trong chuối còn rất có lợi cho tiến trình lọc máu ở thận. Vậy nên ăn chuối thường xuyên có thể phòng ngừa bệnh thận hoặc làm chậm sự tiến triển của nhóm bệnh lý này.
Vì chứa một hàm lượng lớn các chất điện giải quan trọng nên chuối thường được dùng sau tập luyện để bổ sung lượng điện giải thiếu hụt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, việc bổ sung kali qua chuối còn giúp giảm thiểu tình trạng chuột rút, căng cứng cơ sau khi tập luyện với cường độ cao.
Trong sữa giàu vitamin nhóm B, nhóm D, đạm, canxi, chất béo nhưng lại ít chất đường bột, chất xơ và vitamin C. Trong khi đó, chuối giàu chất xơ, đường tự nhiên, vitamin C,... Vậy nên về mặt lý thuyết, khi hai loại thực phẩm này khi kết hợp sẽ bù trừ cho nhau về mặt dinh dưỡng.
Tuy nhiên thực tế cho thấy ăn chuối uống sữa nếu thực hiện cùng lúc thì lại không tốt cho sức khỏe. Có không ít trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, mắc bệnh xoang mũi sau khi dùng kết hợp hai thực phẩm này.
Bên cạnh đó, theo nguyên tắc thực phẩm Ayurveda của Ấn Độ thì chuối và sữa cũng được xem là hai thành phần không tương thích. Khi dùng đồng thời sẽ giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn và làm mất công dụng đặc trưng của từng thực phẩm, khiến cơ thể dễ sinh độc tố.
Do đó thay vì ăn chuối uống sữa cùng lúc, bạn nên tách riêng chúng và sử dụng ở hai thời điểm khác nhau. Thời gian sử dụng cách nhau tối thiểu là 30 phút để loại trừ mọi yếu tố nguy cơ.
Qua bài viết mà Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ, bây giờ thì bạn đã biết có nên ăn chuối uống sữa cùng lúc hay không rồi chứ? Sau cùng, chúc bạn học được cách khai thác hiệu quả những lợi ích của hai thực phẩm đắt giá này và xin chân thành cảm ơn vì đã đồng hành cùng chúng tôi.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.