Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt điều là loại hạt giàu vitamin và các vi khoáng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người cho rằng ăn hạt điều bị nóng hoặc ăn sẽ làm tăng cân. Vậy thực tế ăn hạt điều có nóng không?
Hạt điều là một trong những loại hạt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Hạt điều giúp bổ sung đạm, chất xơ, chất béo tốt cùng nhiều khoáng chất cho cơ thể. Việc ăn hạt điều thường xuyên là giải pháp phòng các bệnh mãn tính hiệu quả. Tuy nhiên, liệu rằng ăn hạt điều có nóng không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Hạt điều là loại hạt chứa carbs lành mạnh cho cơ thể cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Chất đạm, chất béo, sắt, magie, phốt pho, kali cùng vitamin nhóm B. Những thành phần này đều rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn hạt điều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong hạt điều có chưa chất béo là chất béo không bão hòa, rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, giúp giảm huyết áp, cholesterol và chất béo xấu.
Các chế độ ăn kiêng có bổ sung hạt điều cho hiệu quả giảm cân tốt hơn so với chế độ dinh dưỡng bình thường. Chính lượng protein và chất xơ cao trong hạt điều làm người ăn có cảm giác no lâu, hạn chế được cơn thèm ăn vặt.
Hạt điều chứa polyphenol và carotenoid có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm. Chúng có tác dụng trung hòa các gốc tự do và giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh mãn tính.
Hạt điều rất giàu vitamin E giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa. Vitamin E còn giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.
Bên cạnh đó, hàm lượng magie cao trong hạt điều giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Chưa kể, việc ăn hạt điều làm giảm lượng đường trong máu từ đó làm hệ tuần hoàn lưu thông hiệu quả, góp phần làm tinh thần minh mẫn hơn.
Ăn hạt điều thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Chất sắt trong hạt điều có vai trò tổng hợp huyết sắc tố, giúp việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể một cách dễ dàng. Đồng thời bổ sung hạt điều sẽ giúp bạn được cung cấp chất sắt, không bị mệt mỏi.
Một số người sau khi ăn hạt điều cảm thấy rát cổ, khô cổ, đau họng. Đôi khi sẽ gặp phản ứng nóng râm ran ở cổ họng.
Thực tế hiện tượng này xảy ra do bạn vừa ăn hạt điều có vỏ cứng bên ngoài. Lớp vỏ cứng này có chứa hợp chất gọi là nhựa phenolic urushiol. Tùy vào cách xử lý và chế biến, lượng nhựa ở lớp vỏ cứng bị mất đi và khi ăn hạt điều sẽ không gây ra cảm giác đau rát cổ.
Như vậy, ăn hạt điều không bị nóng như nhiều người lo ngại. Ngược lại, hạt điều rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, dù là thực phẩm nào thì bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải và điều độ.
Mặc dù ăn hạt điều không bị nóng như nhiều người vẫn lo ngại, nhưng nếu không ăn hạt điều đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể:
Hạt điều thường được bán dưới dạng đã được chế biến. Vì thế, các sản phẩm này thường có hàm lượng muối và chất béo cao không có lợi cho sức khỏe. Bạn cần kiểm tra kỹ bao bì, nhãn mác về thành phần các chất của sản phẩm hạt điều.
Hạt điều mang nhiều lại lợi ích với sức khỏe. Vì thế để giải đáp cho câu hỏi: "Ăn hạt điều có nóng không?" thì câu trả lời là ăn hạt điều không bị nóng. Bạn có thể lựa chọn hạt điều để bổ sung vào thực đơn hằng ngày và ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.