Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Ăn hạt gì tốt cho bà bầu? Những lưu ý khi sử dụng

Ngày 15/02/2023
Kích thước chữ

Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy thèm ăn và đói hơn bình thường do cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Thay vì chọn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, hãy nghĩ đến những loại hạt dinh dưỡng và chế biến thành món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng khi cơn thèm ăn ập đến.

Ăn các loại hạt dinh dưỡng khi mang thai không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là cách tuyệt vời để cung cấp cho thai nhi nhiều dưỡng chất cần thiết và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Vậy ăn hạt gì tốt cho bà bầu?

Lợi ích của hạt dinh dưỡng đối với mẹ bầu

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ mang lại những lợi ích như:

  • Cung cấp nguồn dưỡng chất cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ như protein, chất xơ, vitamin B, E,… Đặc biệt là trong các loại hạt chứa nhiều omega-3, một loại axit béo mà cơ thể không tự sản xuất được.
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn các loại hạt khi mang thai sẽ giúp bé hạn chế bị dị ứng thức ăn sau khi chào đời. 
  • Một số loại hạt có khả năng tăng cường nhận thức và trí thông minh cho bé. 
  • Hạt dinh dưỡng được bà bầu dùng để giảm cảm giác thèm ăn vặt hay ốm nghén.

Ăn hạt gì tốt cho bà bầu? Những lưu ý khi sử dụng 1

Sử dụng các loại hạt dinh dưỡng trong thời kỳ mang cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé

Ăn hạt gì tốt cho bà bầu?

Tuy các hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết ăn gì tốt cho bà bầu và khẩu phần ăn như thế nào là hợp lý chưa? Sau đây là nhưng lợi ích và khẩu phần ăn một số loại hạt:

Hạnh nhân

Hạnh nhân là lựa chọn đầu tiên trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Lợi ích khi sử dụng hạt hạnh nhân cho bà bầu bao gồm: 

  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm chứng bí tiểu cho mẹ và điều hòa tốt lượng đường trong máu nhờ hàm lượng vitamin E và khoáng chất cao. Điều này cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật ở mẹ. 
  • Hàm lượng axit folic có trong hạnh nhân không chỉ tốt cho sức khỏe bà bầu mà còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé.
  • Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn magie giúp ngăn ngừa sinh non.
  • Tốt nhất nên dùng hạnh nhân trong 3 tháng đầu của thai kỳ vào bữa sáng và tối, mỗi lần chỉ ăn 10 - 11 hạt. 

Hạt óc chó

Đây cũng là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Quả óc chó với thành phần chứa hàm lượng lớn omega-3 đặc biệt tốt cho trí não của bé. Ngoài ra, các dưỡng chất khác trong hạt còn giúp giảm cholesterol trong máu ngăn ngừa cao huyết áp, nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cải thiện giấc ngủ,… Vì sức khỏe của mẹ và con, bà bầu chỉ nên dùng khoảng 30g hạt óc chó tương ứng với khoảng 10 hạt.

Ăn hạt gì tốt cho bà bầu? Những lưu ý khi sử dụng 2

Óc chó là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu được bác sĩ khuyên dùng

Hạt macca

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung hạt macca vào bữa ăn hàng ngày, một trong những loại hạt tốt cho bà bầu vì những lý do sau: 

  • Hạt macca có chứa omega-3 và các nhóm vitamin như A, E, B giúp kích thích sự phát triển trí não của bé.
  • Hàm lượng axit folic trong hạt là yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh khi mang thai. 
  • Protein và nguồn nguyên tố vi lượng dồi dào hỗ trợ phát triển hệ xương khớp ở trẻ. 
  • Bà bầu sử dụng hạt macca giúp chữa rối loạn ăn uống, ổn định hệ tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột, thúc đẩy cải thiện làn da,… 
  • Các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn 10 - 15 hạt mắc ca/ngày chia đều cho 3 bữa trong ngày.

Hạt sen 

Một loại hạt khác bà bầu có thể sử dụng trong bữa phụ hàng ngày là hạt sen. Theo đông y, hạt sen có tác dụng thanh nhiệt, kích thích ăn ngon miệng. Vì vậy, loại hạt này rất thích hợp cho bà bầu bị ốm nghén nặng hoặc mất ngủ

Hạt bí 

Bà bầu có thể tham khảo và sử dụng hạt bí với những tác dụng như sau:

  • Hàm lượng chất xơ cao giúp bà bầu cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy và nguy cơ nhiễm trùng dạ dày. 
  • Tốt cho tim mạch bà bầu. 
  • Tryptophan có tác dụng làm giảm trầm cảm và các trạng thái tiêu cực của bà bầu khi thai kỳ. 
  • Nhờ khả năng điều chỉnh lượng insulin, hạt bí giúp mẹ phòng ngừa tốt hơn nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu vì chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin có tác dụng điều hòa khí huyết, kích thích thận, cung cấp dưỡng chất cho cơ bắp. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn hạt dẻ thì sức khỏe ổn định, cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn có khả năng giúp bà bầu giảm mệt mỏi khi mang thai. 

Hạt chia

Loại hạt này giàu axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Mỗi 100g hạt chia có chứa tới 19.3g omega-3, gấp 8 lần trong cá hồi và nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Hạt chia còn chứa lượng axit folic cao gấp đôi so với rau diếp, giúp bổ sung hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Các loại đậu 

Tuy không thuộc nhóm các loại hạt dinh dưỡng nhưng các loại đậu cũng nằm trong số những món ăn nên có trong thực đơn của bà bầu. Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu nành cũng cung cấp nhiều chất xơ, protein, sắt, axit folic, canxi và kẽm. Phụ nữ mang thai có thể chế biến các loại đậu thành súp, cháo, chè, salad,...

Các lưu ý khi sử dụng hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu

Khi ăn các loại ở trên, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau: 

  • Nên bảo quản các loại hạt trong hộp kín, ở nơi thoáng mát tránh ẩm mốc.
  • Phụ nữ mang thai không được sử dụng các loại hạt dinh dưỡng đã quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Chỉ nên dùng ở mức cho phép. Ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy no và không thể ăn các loại thực phẩm khác, có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. 
  • Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các loại hạt dinh dưỡng đã qua chế biến.
  • Khi có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,... mẹ bầu nên dừng sử dụng và nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. 
  • Một số bà bầu có thể bị dị ứng với các loại hạt nên lựa chọn cẩn thận để sử dụng trong thai kỳ.
  • Việc sử dụng một số loại hạt trong giai đoạn đầu của thai kỳ là không nên. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng các loại hạt.

Ăn hạt gì tốt cho bà bầu? Những lưu ý khi sử dụng 3

Mẹ bầu chỉ nên dùng các loại hạt cho bữa ăn nhẹ, ăn vặt không ăn thay thế bữa chính gây thiếu chất

Bài viết trên đây đã giải đáp ăn hạt gì tốt cho bà bầu. Các loại hạt dinh dưỡng có nhiều chất béo lành mạnh, khoáng chất, vitamin, protein và axit folic.

Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu đang tìm kiếm những món ăn vặt tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bầu muốn sử dụng hay có bất kỳ câu hỏi nào về các loại hạt thì nên hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin