Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy thèm ăn và đói hơn bình thường do cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Thay vì chọn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, hãy nghĩ đến những loại hạt dinh dưỡng và chế biến thành món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng khi cơn thèm ăn ập đến.
Ăn các loại hạt dinh dưỡng khi mang thai không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là cách tuyệt vời để cung cấp cho thai nhi nhiều dưỡng chất cần thiết và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Vậy ăn hạt gì tốt cho bà bầu?
Theo các chuyên gia, việc sử dụng các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ mang lại những lợi ích như:
Tuy các hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết ăn gì tốt cho bà bầu và khẩu phần ăn như thế nào là hợp lý chưa? Sau đây là nhưng lợi ích và khẩu phần ăn một số loại hạt:
Hạnh nhân là lựa chọn đầu tiên trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Lợi ích khi sử dụng hạt hạnh nhân cho bà bầu bao gồm:
Đây cũng là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Quả óc chó với thành phần chứa hàm lượng lớn omega-3 đặc biệt tốt cho trí não của bé. Ngoài ra, các dưỡng chất khác trong hạt còn giúp giảm cholesterol trong máu ngăn ngừa cao huyết áp, nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cải thiện giấc ngủ,… Vì sức khỏe của mẹ và con, bà bầu chỉ nên dùng khoảng 30g hạt óc chó tương ứng với khoảng 10 hạt.
Bạn hoàn toàn có thể bổ sung hạt macca vào bữa ăn hàng ngày, một trong những loại hạt tốt cho bà bầu vì những lý do sau:
Một loại hạt khác bà bầu có thể sử dụng trong bữa phụ hàng ngày là hạt sen. Theo đông y, hạt sen có tác dụng thanh nhiệt, kích thích ăn ngon miệng. Vì vậy, loại hạt này rất thích hợp cho bà bầu bị ốm nghén nặng hoặc mất ngủ.
Bà bầu có thể tham khảo và sử dụng hạt bí với những tác dụng như sau:
Hạt dẻ là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu vì chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin có tác dụng điều hòa khí huyết, kích thích thận, cung cấp dưỡng chất cho cơ bắp. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn hạt dẻ thì sức khỏe ổn định, cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn có khả năng giúp bà bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.
Loại hạt này giàu axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Mỗi 100g hạt chia có chứa tới 19.3g omega-3, gấp 8 lần trong cá hồi và nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Hạt chia còn chứa lượng axit folic cao gấp đôi so với rau diếp, giúp bổ sung hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Tuy không thuộc nhóm các loại hạt dinh dưỡng nhưng các loại đậu cũng nằm trong số những món ăn nên có trong thực đơn của bà bầu. Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu nành cũng cung cấp nhiều chất xơ, protein, sắt, axit folic, canxi và kẽm. Phụ nữ mang thai có thể chế biến các loại đậu thành súp, cháo, chè, salad,...
Khi ăn các loại ở trên, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:
Bài viết trên đây đã giải đáp ăn hạt gì tốt cho bà bầu. Các loại hạt dinh dưỡng có nhiều chất béo lành mạnh, khoáng chất, vitamin, protein và axit folic.
Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu đang tìm kiếm những món ăn vặt tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bầu muốn sử dụng hay có bất kỳ câu hỏi nào về các loại hạt thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.