Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả na đã không còn xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Trong na còn có hàm lượng cao chất dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy không may ăn hạt na có sao không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau.
Quả na là một trong những loại trái cây rất dễ tìm thấy trong mùa hè, không chỉ ngon mà dinh dưỡng của quả na rất cao. Quả na giúp đẹp da, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa,... và rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Thế nhưng, ăn hạt na có sao không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu trả lời câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé.
Na là loại trái cây thuộc họ mãng cầu, quả thường có hình dạng tròn, nhiều hạt, cùi màu trắng, mềm và ngọt. Không chỉ thơm ngon, na còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhờ các thành phần đa dạng. Trong quả na chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, magie và chất sắt. Trong 100g na sẽ cung cấp khoảng 101 calo và các thành phần dinh dưỡng đa dạng khác. Na cung cấp carbohydrate và không có chất béo gây hại cho cơ thể.
Trong quả na cũng có chất polyphenolic là một chất chống oxy hóa cao. Nhưng nổi bật nhất là sự có mặt của acetogenin annonaceous cùng hợp chất asimicin và annonacin. Đây đều là những cytotoxin mạnh có khả năng chống được bệnh ung thư, sốt rét và tẩy giun hiệu quả.
Từ các thành phần dinh dưỡng vô cùng dồi dào mà quả na đem lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, cụ thể:
Trong quả na chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, là chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Ăn quả na chín sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống được các tác nhân gây bệnh như là bệnh truyền nhiễm, các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Trong quả na có chứa hàm lượng lớn magie, kali, hỗ trợ quá trình điều hòa huyết áp và nhịp tim. Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong na chín còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, cholesterol gây hại và tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại tác nhân xấu bên ngoài. Ngoài ra, vitamin B6 có trong quả na rất tốt cho sự cải thiện chức năng ở hệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong quả na có chứa hàm lượng cao chất xơ. Do vậy, ăn na thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả. Chất xơ trong na chín còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, chống lại tế bào gây ung thư trong ruột già, bảo vệ niêm mạc ruột được khỏe mạnh.
Trong quả na chín có chứa hàm lượng vitamin B6 khá cao, chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine. Đây là chất có thể điều chỉnh tâm trạng của bạn, giảm sự căng thẳng thần kinh.
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường xuyên ăn quả na giúp kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn cơ thể. Quả na cũng mang đến lợi ích cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi.
Trong na có các hợp chất chống oxy hóa như: Polyphenol, asimicin và chất bullatacinare. Các chất này rất có lợi trong quá trình chống sự hình thành của gốc tự do hay sự phát triển của tế bào gây ung thư để bảo vệ sức khỏe.
Trong quả na chín có hàm lượng lớn vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2. Đây là những chất rất quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ đôi mắt, giúp đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn.
Na là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị nóng, rôm sảy,... Vậy nếu lỡ ăn hạt na có sao không?
Nếu như sơ ý nuốt phải hạt của quả na thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì hạt na vỏ dày và rất cứng, có tác dụng ngăn độc tố trong nhân hạt không phát huy tác dụng. Thường thì sau khi ăn hạt na sẽ được tống ra bên ngoài cùng phân nên sẽ không nguy hại tới sức khỏe.
Tuy nhiên, trường hợp nuốt phải hạt na bị dập nát (tùy vào lượng hạt na nuốt phải) thì sẽ có khả năng dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu như chữa trị không đúng dễ gây ra viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nếu độc tố bị vương trên da hay dính vào vết thương hở sẽ gây lở loét, viêm nhiễm hay hủy hoại da.
Quả na tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn na thoải mái. Theo đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ăn hạt na có sao không? Dù na có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn cần ăn với mức độ vừa phải. Đồng thời, khi ăn cần cẩn thận để tránh ăn nhầm hạt na ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.