Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Sức khỏe gia đình

Ăn mặn có bị sỏi thận không? Chế độ ăn uống dành cho người sỏi thận

Ngày 30/05/2024
Kích thước chữ

Ngày nay nhiều người có thói quen tiêu thụ nhiều muối trong các bữa ăn. Tuy nhiên, điều này chính là nguyên nhân chính gây nên một số những ảnh hưởng nghiêm trọng không tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của muối là natri và việc đưa một lượng natri lớn vào cơ thể có thể làm cho thận dễ gặp khó khăn trong việc cân bằng nước trong cơ thể. Vậy ăn mặn có bị sỏi thận không?

Ăn mặn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thận và muối được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Khi ăn quá nhiều muối, thận gặp khó khăn trong việc giữ cân bằng natri và nước trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây áp lực cho thận. Vậy ăn mặn có bị sỏi thận không? Các cách để phòng ngừa sỏi thận là gì?

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là các tinh thể cứng được hình thành trong thận, gây đau và có thể dẫn đến khó tiểu. Các tinh thể này được tạo ra từ khoáng chất và muối. Và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành sỏi thận và gây tắc nghẽn đường tiểu. Sỏi thận là tình trạng tương đối phổ biến xảy ra hiện nay, ở nữ chiếm khoảng 6% và ở nam giới là 11%. Sỏi thận có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chế độ ăn uống chiếm đa số các nguyên nhân hình thành nên sỏi thận.

Ăn mặn có bị sỏi thận không? 1
Sỏi thận gây đau và có thể dẫn đến khó tiểu

Ăn mặn có bị sỏi thận không?

Theo các bác sĩ, việc ăn quá mặn cũng tác động một phần không nhỏ lên quá trình hình thành sỏi thận. Nếu chế độ ăn của bạn chứa quá nhiều muối sẽ làm gia tăng khả năng đào thải natri, gây nên một số vấn đề ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý canxi. Lượng canxi lúc này bắt đầu tăng lên và bài tiết qua nước tiểu, khi đó chất canxi khi kết hợp với một số chất khác sẽ hình thành nên sỏi trong thân.

Bên cạnh đó, cơ thể khi tiếp nhận một lượng muối nhiều trong thời gian dài, cũng có thể làm tăng sản xuất oxalat. Đây là một chất cũng có khả năng hình thành nên sỏi thận khi kết hợp với canxi.

Ăn mặn có bị sỏi thận không? 2
Ăn mặn có bị sỏi thận không là thắc mắc của nhiều người

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

Ớt chuông

Ớt chuông đỏ có hàm lượng kali khá thấp nên chúng có thể là lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng dành cho thận. Trong nửa chén ớt chuông đỏ có chứa khoảng 1mg natri, 88mg kali và 10mg phốt pho. Không chỉ giàu vitamin C và A mà ớt chuông lại còn cung cấp một lượng vitamin B6, axit folic và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng, trong ớt chuông có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, giúp chống lại một số loại bệnh ung thư và sỏi thận cực kì hiệu quả.

Tỏi

Tỏi có đặc tính là kháng khuẩn cao, giúp ngăn ngừa các mảng bám trên răng, hỗ trợ giảm cholesterol và giảm viêm cực hiệu quả. Một tép tỏi thông thường có thể chứa khoảng 1mg natri, 12mg kali và 4mg phốt pho. Bạn có thể kết hợp tỏi trong một số món ăn khác để gia tăng hương vị. Đối với người bị sỏi thận cần kiêng muối thì lượng natri có trong tỏi sẽ vừa đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mà vừa không khiến tình trạng thận của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Ăn mặn có bị sỏi thận không? Chế độ ăn uống dành cho người sỏi thận 3
Thành phần có trong tỏi giúp hỗ trợ giảm viêm cực kì hiệu quả

Quả mâm xôi

Trong quả mâm xôi có chứa 0mg natri, 93mg kali và 7mg phốt pho. Đặc biệt trong quả mâm xôi có chứa một chất dinh dưỡng thực vật có tên là “axit ellagic” giúp trung hòa các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương các tế bào trong cơ thể. Hơn nữa, bổ sung quả mâm xôi vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu và thận bằng cách giảm lượng vi khuẩn trong nước tiểu.

Nấm shiitake

Đây là loại nấm được đánh giá là có hương vị thơm ngon có thể dùng thay thế cho thịt. Đối với người bị bệnh thận, thì việc bổ sung nấm shiitake vào bữa ăn hằng ngày là vô cùng tốt. Với hàm lượng natri thấp, giúp kiểm soát và giảm tải cho thận. Hơn nữa chất polysaccharides trong nấm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và các bệnh khác, điều này sẽ cực kỳ quan trọng đối với người bị thận hay có hệ miễn dịch thận bị suy yếu.

Ăn mặn có bị sỏi thận không? Chế độ ăn uống dành cho người sỏi thận 4
Nấm shiitake chứa hàm lượng natri thấp phù hợp cho người bị thận

Dâu tây

Dâu tây chứa khá nhiều nước, giúp cơ thể duy trì mức độ ẩm cần thiết mà không làm tăng lượng chất lỏng trong cơ thể, điều này sẽ cực kì tốt với người bị thận. Bên cạnh đó, ăn dâu tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể. Vì đa số những người mắc bệnh thận thường có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nho đỏ

Nho là một loại trái có chứa nhiều chất oxy hóa, đặc biệt là resveratrol, quercetin và flavonoid. Những chất có khả năng bảo vệ thận khỏi những tổn thương gây nên bởi các gốc tự do. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy, việc ăn nho thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng thận và bảo vệ thận khỏi những độc tố.

Có thể thấy, việc ăn uống đối với người bị thận là vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn quản lý được tình trạng sức khỏe của mình cũng như giúp kiểm soát được những vấn đề mà thận gặp phải.

Xem thêm: Cách dùng thuốc giảm đau do sỏi thận và những thông tin cần biết

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.