Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Ăn măng có bị sẹo lồi không? Cần lưu ý gì khi ăn măng?

Ngày 04/09/2023
Kích thước chữ

Sẹo lồi là một tình trạng thường gặp sau khi trải qua vết thương, phẫu thuật hoặc chấn thương. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc ăn măng và sẹo lồi còn gây khá nhiều tranh cãi. Vậy ăn măng có bị sẹo lồi không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Măng là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến và thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình Việt. Trong quá trình nghiên cứu về tác động của chế độ dinh dưỡng đến quá trình phục hồi vết thương, nhiều người quan tâm đến mối liên hệ giữa việc ăn măng và nguy cơ gây sẹo lồi. Hãy cùng làm rõ vấn đề ăn măng có bị sẹo lồi không ngay sau đây nhé!

Vết thương hở ăn măng được không?

Măng là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực gia đình Việt Nam, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được đánh giá là một nguồn thực phẩm quan trọng cho cơ thể.

Bổ sung măng vào khẩu phần ăn hàng ngày, bất kể sau phẫu thuật hay trong quá trình phục hồi sức khỏe, có thể giúp xây dựng hàng rào bảo vệ da và tăng cường hệ miễn dịch. Măng chứa nhiều protein, canxi, phospho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình tái tạo da, cũng như điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón và khó tiêu.

Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề "có nên ăn măng khi có vết thương hở không?" là không cần quá kiêng kỵ. Tuy nhiên, nên chú ý trong trường hợp măng được chế biến thành các món đặc biệt như măng ngâm chua hoặc làm gỏi hải sản. Nếu bạn có cơ địa nhạy cảm, có thể gặp phải một số biến chứng, do đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ăn măng có bị sẹo lồi không và nên lưu ý gì khi ăn măng? 1
Khi bị vết thương hở không cần quá kiêng kỵ măng

Ăn măng có bị sẹo lồi không?

Bên cạnh việc tìm hiểu về việc có nên ăn măng khi vết thương hở hay không, nhiều người cũng quan tâm đến việc bị vết thương hở ăn măng có bị sẹo lồi không. Dựa trên các nghiên cứu về chế độ ăn sau phẫu thuật, những thực phẩm có khả năng gây sẹo lồi thường chứa nhiều protein hoặc chất xơ, gây tăng sinh collagen quá mức.

Tuy nhiên, nếu xem xét hàm lượng dinh dưỡng có trong măng, nguy cơ gây sẹo lồi là rất thấp. Trừ khi có trường hợp đặc biệt cơ địa quá nhạy cảm, trong trường hợp đó nên thảo luận với bác sĩ để thiết kế thực đơn phù hợp.

Măng chủ yếu giàu các loại nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi vết thương, giảm nguy cơ viêm nhiễm và kích ứng bằng cách xây dựng một hàng rào bảo vệ da, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Nên kiêng ăn măng trong bao lâu khi bị vết thương hở?

Măng được biết đến là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ làm lành vết thương và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa nhạy cảm, làn da nhạy cảm và hệ tiêu hóa không ổn định, việc sử dụng măng cần được chú ý đặc biệt. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cơ thể đang trong quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật đa phẫu.

Trong ít nhất 2 tuần sau phẫu thuật, nên hạn chế ăn măng. Măng có thể tạo áp lực trực tiếp lên ruột non và thành dạ dày, gây ra các phản ứng như khó tiêu, táo bón, đầy hơi và khó chịu. Việc sử dụng măng ủ chua hoặc măng lên men có thể gây kích ứng và tiềm ẩn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào vết thương. Do đó, để đảm bảo quá trình phục hồi, nên kiêng ăn măng ít nhất trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng măng kết hợp với thịt bò và hải sản trong khẩu phần ăn hàng ngày trong giai đoạn này, nhằm phòng ngừa các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Ăn măng có bị sẹo lồi không và nên lưu ý gì khi ăn măng? 2
Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên cân nhắc khi ăn măng

Ăn măng khi bị vết thương hở có sao không?

Đối với những người đang gặp vết thương hở, nên hạn chế hoặc tránh ăn măng cho đến khi vết thương đã phục hồi. Sau khi biết được ăn măng có bị sẹo lồi không thì bạn cũng nên biết rằng thời gian kiêng ăn măng có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, nhưng điều thông thường là khoảng từ 2 đến 4 tuần.

Trường hợp bạn vô tình ăn măng khi đang có vết thương hở và gặp phải viêm nhiễm do cơ địa nhạy cảm, hãy rửa sạch vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, sau đó băng bó cẩn thận và theo dõi tình trạng của vết thương.

Có vết thương hở cần lưu ý gì khi ăn măng?

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi về việc có nên ăn măng khi có vết thương hở hay không, bạn cũng cần chú ý đến một số điểm quan trọng khi bổ sung măng vào chế độ ăn hàng ngày để giúp bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và an toàn cho sức khỏe cũng như vết thương.

Tránh sử dụng măng ủ chua

Các thực phẩm lên men nên được hạn chế khi có vết thương hở, vì chúng có thể gây kích ứng da và làm suy yếu hệ tiêu hóa trong giai đoạn sức đề kháng yếu. Măng ủ chua chứa men vi sinh và một số vi khuẩn có thể gây hại, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây phản ứng viêm cục bộ.

Nên luộc chín măng trước khi sử dụng

Măng sống chứa một số độc tố không tốt cho cơ thể, vì vậy bạn nên rửa sạch măng với nước muối, sau đó chần nhiều lần với nước sôi. Trong quá trình nấu, hãy để nắp nồi mở để tạo thông khí và giúp một số thành phần độc tố nhẹ hơn bay ra khỏi măng. Thời gian ngâm và luộc măng nên kéo dài cho đến khi măng chuyển sang màu vàng. Điều này là do măng chứa chất cyanide có thể gây viêm nhiễm và gây tổn thương cho cơ thể.

Ăn măng có bị sẹo lồi không và nên lưu ý gì khi ăn măng? 3
Tốt nhất nên luộc măng trước khi ăn hoặc chế biến

Một số đối tượng cần lưu ý khi ăn măng

Trong măng tươi có chứa hàm lượng lớn acid oxalic, cellulose có thể gây khó tiêu hóa khi dung nạp cùng với sắt và kẽm. Chính vì vậy, nếu trẻ em ăn nhiều măng có thể gây suy dinh dưỡng, còi xương.

Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng măng khi có vết thương hở. Việc ăn măng có thể gây ngộ độc hoặc gây khó tiêu, và trong giai đoạn này, việc sử dụng thuốc không được khuyến khích để đảm bảo an toàn sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Những người có tiền sử bị sỏi thận cần đặc biệt quan tâm đến việc ăn măng khi có vết thương hở. Măng chứa axit oxalic kết hợp với canxi có thể góp phần tạo ra sỏi thận và đồng thời ảnh hưởng đến vết thương, làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, người mắc bệnh gan, các vấn đề liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa cũng nên hạn chế sử dụng măng.

Khi bị vết thương thì bạn nên cẩn trọng tìm hiểu những thực phẩm phù hợp để tránh việc viêm nhiễm hay để lại những sẹo xấu sau khi lành. Với những thông tin hữu ích trên, xác định việc ăn măng có bị sẹo lồi không sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc ăn uống, bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân. Tùy theo tình trạng vết thương, cơ địa của bản thân mà bạn tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn cụ thể. 

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin