Nho được biết đến với nhiều cách ăn, có thể ăn trực tiếp hoặc được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nho sấy, nước ép nho hoặc làm thành rượu vang. Vậy ăn nho có tốt không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây thôi nào!
Ăn nho có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng trong trái nho
Nho là loại trái cây rất dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích. Vậy trong trái nho có những thành phần dinh dưỡng nào?
Nho được chia thành 2 loại chính là nho xanh và nho đỏ. Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, cứ khoảng 12 trái nho (dù là nho xanh hay nho đỏ) đều có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như sau:
-
Calo: 104 kcal.
-
Protein: 1,09 gram.
-
Chất béo: 0,24 gram.
-
Chất xơ: 1,4 gram.
-
Vitamin C: 4,8mg.
-
Vitamin A: 10mcg.
-
Kali: 288mg.
-
Sắt: 0,54mg.
-
Folate: 3mcg.
-
Đường: 23 gram.
Ngoài ra, hàm lượng nước có trong nho rất cao, trong 151 gram nho (khoảng 12 quả nho) chứa khoảng 70ml nước. Nhờ điều này, ăn nho là một phương pháp tốt để cấp nước cho cơ thể.
Chất dinh dưỡng có trong nho giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn nho có tốt không?
Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn nho có tốt không, hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích mà trái nho mang lại cho sức khỏe là gì. Theo tạp chí sức khỏe Healthline, các nhà khoa học đã nhận định rằng trong quả nho có đến hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn nho là:
-
Ngăn ngừa bệnh mãn tính: Nho là loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, các chất này tập trung chủ yếu ở vỏ và hạt nho. Chất chống oxy hóa có trong nho sẽ giúp chữa lành những tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra và làm giảm kích ứng oxy hóa - nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường…
-
Ngăn ngừa ung thư: Nho có chứa một loại hợp chất là resveratrol. Hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách giảm viêm, hạn chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
-
Tốt cho hệ tim mạch: Nếu ăn khoảng 151 gram trái nho, sẽ bổ sung cho cơ thể 288mg kali. Kali là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các hợp chất có trong trái nho còn hỗ trợ làm giảm hấp thu cholesterol. Theo một nghiên cứu cho thấy, 69 người có mỡ máu cao ăn khoảng 500 gram nho mỗi ngày và sau 8 tuần đã cho kết quả lượng cholesterol xấu những người này giảm đi đáng kể.
-
Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Như đã biết ở trên, trong 151 gram nho chỉ có 23 gram đường. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn loại trái cây này. Ngoài ra, chất resveratrol trong nho có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin, từ đó sẽ cải thiện việc tiêu thụ glucose và giảm lượng đường trong máu.
-
Tốt cho mắt: Resveratrol có trong nho đã được chứng minh góp phần vào việc bảo vệ tế bào võng mạc trước các tác hại của tia cực tím. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh bệnh như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt liên quan đến tiểu đường. Ngoài ra, các chất lutein và zeaxanthin có trong nho cũng giúp mắt khỏi bị hư hại trước ánh sáng xanh.
-
Giúp cải thiện trí nhớ: Các thí nghiệm được tiến hành trên chuột đã cho kết quả rằng: Resveratrol có trong nho giúp nâng cao trí nhớ, cải thiện khả năng học hỏi và tâm trạng khi ăn nho trong 4 tuần. Ngoài ra, các thành phần trong nho còn góp phần làm tăng lưu lượng máu đến nuôi não và tăng trưởng tế bào não.
-
Chống lại nhiễm trùng: Với hàm lượng vitamin C cao, ăn nho sẽ giúp chống lại được các loại virus như cúm, herpes và bệnh thủy đậu. Đồng thời, ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi sinh vật gây hại như E. Coli.
-
Phòng ngừa sỏi thận: Trong nho có chứa thành phần axit uric, điều này giúp cơ thể loại bỏ được lượng axit ra bộ phận tiết niệu và giảm sức ép cho thận. Ngoài ra, lượng nước trong nho còn giúp lợi tiểu và ngăn chặn sự lắng đọng của các axit trong cơ thể gây nên sỏi thận.
Resveratrol có trong nho giúp tăng cường trí nhớ
Như vậy, với những lợi ích mà trái nho mang lại cho sức khỏe, chúng ta có thể khẳng định rằng ăn nho rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều nho thì có sao không?
Ăn nhiều nho có ảnh hưởng gì?
Ăn nho với một lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và liên tục sẽ khiến chúng ta gặp phải một số vấn đề như sau:
-
Tăng cân: Cũng theo tờ tạp chí sức khỏe Healthline, trong 30 quả nho chứa đến 105 calo. Nếu như ăn quá nhiều nho cùng lúc sẽ khiến cơ thể dùng nạp nhiều calo và dễ dẫn đến tăng cân.
-
Gây quá tải carbohydrate: Trong 151 gram nho có chứa tới 27 gram carbohydrate. Vì vậy nếu ăn nhiều nho sẽ khiến cơ thể dùng nạp quá nhiều carbohydrate và gây mất cân bằng dinh dưỡng. Khi cơ thể quá tải carbohydrate sẽ khiến cơ thể kém hấp thụ protein và chất béo.
-
Gây rối loạn tiêu hóa: Việc ăn quá nhiều nho sẽ khiến lượng chất xơ tăng cao và cơ thể không tiêu hóa toàn bộ được. Từ đó, dẫn đến tình trạng ứ đọng thức ăn, gây táo bón, có khi bị tiêu chảy vì cơ thể đang cố gắng đào thải chất xơ ra ngoài.
Một số cách chế biến nho
Nho chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nên rất dễ đưa nho vào chế độ ăn uống khoa học. Một số cách sử dụng nho trong chế độ ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa lành mạnh như sau:
-
Ăn trực tiếp nho tươi.
-
Đông lạnh nho dùng làm bữa nhẹ để giải nhiệt.
-
Thêm nho đã cắt nhỏ vào các món rau trộn hoặc món rau trộn thịt gà để làm món khai vị.
-
Làm hoa quả tươi thập cẩm trộn với nho.
-
Làm sinh tố nho hoặc làm nước nho.
-
Có thể làm thành món khai vị hoặc món tráng miệng với nho và một ít phô mai.
-
Dùng nước ép nho nguyên vị.
-
Làm nho khô hoặc mứt nhờ để ăn vặt.
-
Nấu thành rượu nho.
Có thể chế biến thành sinh tố nho để giải khát
Nho là một loại trái cây tuyệt vời để ăn nhẹ lại vừa chế biến được nhiều món ngon, lạ mắt. Sự kỳ diệu của trái nho nằm ở sự kết hợp của nhiều loại vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Từ đó giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật, cải thiện trí nhớ, trẻ hóa não bộ và giữ gìn tuổi thanh xuân bền lâu. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên của nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc "Ăn nho có tốt không?".
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp