Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn ổi có bị táo bón không? Cách ăn ổi không lo táo bón

Ngày 25/12/2022
Kích thước chữ

Ổi là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không dám ăn thường xuyên vì sợ bị táo bón. Vậy sự thực thì ăn ổi có bị táo bón không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Ổi là một trong những loại trái cây ít đường, ít calo và cực tốt cho sức khỏe. Ai cũng có thể ăn ổi và tận hưởng nhiều lợi ích từ trái cây này nếu ăn đúng cách. Tuy nhiên, vẫn còn một điều khiến nhiều người quan tâm là ăn ổi có bị táo bón không? Cùng Long Châu tìm hiểu rõ ngọn ngành để có thể yên tâm ăn ổi bạn nhé!

Ăn ổi có bị táo bón không?

Dân gian xưa đến nay vẫn lưu truyền bài thuốc trị tiêu chảy bằng ổi khiến nhiều người mặc định rằng ăn ổi sẽ bị táo bón. Nhưng thực tế, chỉ trái ổi xanh, non mới có tác dụng này. Trong Đông y, ổi xanh có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng cố tràng, kiện vị và được sử dụng để trị kiết lỵ, tiêu chảy. 

Ổi xanh có chứa nhiều chất tannin, sau khi vào trong dạ dày có tác dụng giảm tiết dịch, giảm nhu động ruột kết, làm se niêm mạc ruột nên có thể giảm đáng kể triệu chứng tiêu chảy và kiết lị. Vì vậy, ăn ổi chỉ gây táo bón khi bạn ăn ổi xanh và ổi non. 

ăn ổi có bị táo bón không 1
Ổi xanh non mới dễ gây táo bón

Ngược lại, nếu bạn ăn những trái ổi đã chín trắng, không những không bị táo bón mà còn có tác dụng nhuận tràng. Trong trái ổi chín có chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào. Chúng có tác dụng làm mềm phân, giúp nhuận tràng. Chất xơ trong ổi chín còn là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột giúp người ăn có một đường ruột khỏe mạnh. Vitamin C, các caroten trong ổi còn giúp phục hồi đường ruột trong trường hợp bị viêm nhiễm. 

Muốn ăn ổi không lo táo bón cần lưu ý gì?

Ăn ổi có bị táo bón không? Câu trả lời phụ thuộc vào loại ổi bạn chọn và cách ăn của bạn. Muốn ăn ổi không bị táo bón, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Chọn những trái ổi đã chín. Ổi chín thường có lớp vỏ màu sáng màu hơn. Hàm lượng tanin trong ổi chín giảm đi đáng kể nên không gây táo bón. 
  • Khi ăn ổi, bạn nên bỏ hạt và gọt vỏ. Bằng cách này bạn không những có thể giảm nguy cơ táo bón mà còn không làm ảnh hưởng đến dạ dày. 
  • Ngoài ăn ổi nguyên miếng, bạn hoàn toàn có thể ép nước ổi để uống. Tuy nhiên trước khi ép bạn cũng nên gọt vỏ, bỏ hạt. Loại nước ép tốt nhất cho sức khỏe là nước ép nguyên chất không đường. Bạn cũng có thể ép ổi chung với các loại rau xanh hay trái cây khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng và giảm nguy cơ táo bón. Ổi ép với dứa, cần tây, dưa leo, dưa hấu vừa bổ sung năng lượng, vừa giúp thanh lọc cơ thể, đẹp dáng, sáng da. 
ăn ổi có bị táo bón không 2
Một trái ổi chín có màu sắc sáng hơn
  • Khi ăn ổi, bạn không nên chấm cùng các loại gia vị cay nóng như muối ớt, muối tiêu vì bản thân những gia vị này cũng có nguy cơ gây táo bón. 
  • Không nên ăn quá nhiều ổi để không gây áp lực cho dạ dày. Mỗi ngày một người trưởng thành chỉ nên ăn từ 1 - 2 trái ổi là phù hợp. 

Ăn ổi có tác dụng gì?

Ăn ổi có bị táo bón không? Câu trả lời là không nên ăn đúng cách. Vì vậy bạn hãy yên tâm ăn ổi bởi đây là một trái cây rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bạn ăn ổi đúng cách là không phải lo lắng đến vấn đề táo bón. Nếu bạn chưa biết ăn ổi có tác dụng gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết:

  • Ổi là một trong số những thực phẩm đánh bay mỡ bụng hiệu quả. Ổi giàu nước và chất cơ. Cả 2 thành phần này đều có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Khi ăn ổi, chúng ta có cảm giác no lâu nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm, đồ ăn vặt, đồ ăn nhiều calo khác. Đây là lý do nhiều người thêm ổi vào thực đơn giảm cân của mình. 
  • Ổi rất giàu vitamin C - một thành phần hữu ích trong việc tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Vitamin C trong ổi cũng rất có lợi cho làn da, giúp da sáng mịn, đàn hồi. 
ăn ổi có bị táo bón không 3
Ăn ổi đúng cách giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn
  • Các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều chất chống oxy hóa mạnh trong trái ổi. Những chất này ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do có thể khiến cơ thể lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. 
  • Ổi còn có tác dụng kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol trong máu. Đây là loại trái cây tốt cho những bệnh nhân bị mỡ máu hay tiểu đường. Khi vừa có tác dụng giảm đường huyết, giảm cholesterol trong máu, ổi giúp giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường. 
  • Trong trái ổi có chứa chất hypoglycemic và potassium có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên, rất tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp.
  • Ổi có chứa sắt, tốt cho máu và giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. 
  • Trong ổi cũng có nhiều khoáng chất tốt cho xương như canxi, phốt pho. Ăn ổi đúng cách cũng bổ sung hàm lượng canxi, phốt pho tự nhiên đáng kể cho cơ thể, giúp củng cố sức mạnh xương khớp. 

Nếu bị táo bón khi ăn ổi cần làm gì?

Ăn ổi có bị táo bón không? Nếu bạn lỡ ăn ổi xanh, ăn quá nhiều ổi mà không gọt vỏ hay bỏ hạt, nguy cơ táo bón vẫn có thể xảy ra. Khi đó bạn nên làm gì? Khi đó, bạn nên tăng cường ăn những thực phẩm tốt cho người bị táo bón như cà rốt, các loại rau lá màu xanh đậm, các loại quả mọng, chuối, bắp cải, súp lơ xanh... Uống nhiều nước cũng là cách hiệu quả để sớm khắc phục tình trạng táo bón. 

Để sớm chấm dứt tình trạng táo bón, bạn nên bổ sung thêm các loại men vi sinh tiêu hóa. Những loại men này sẽ bổ sung thêm lợi khuẩn cho đường ruột. Khi hệ lợi khuẩn làm việc tích cực sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra “mượt mà” hơn. Tuy nhiên, khi mua men tiêu hóa, bạn nên mua hàng tại các nhà thuốc uy tín để đảm bảo mua được hàng chính hãng chuẩn chất lượng. 

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết ăn ổi có bị táo bón không và cách ăn ổi không bị táo bón. Hãy sử dụng loại trái cây này đúng cách để mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.