Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ổi là loại trái cây không quá khó để tìm mua và cũng là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người. Trong ổi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy, cụ thể, ăn ổi có tác dụng gì và ăn ổi nhiều liệu có tốt không?
Ổi mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, ổi sẽ gây ra một vài các triệu chứng khó chịu cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thật kỹ xem ăn ổi có tác dụng gì và nếu như ăn nhiều thì sẽ như thế nào.
Đầu tiên phải kể đến đó chính là ổi giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Trong ổi có chứa nhiều hợp chất chống lại quá trình hình thành khối u như quercetin, lycopene, vitamin C và các polyphenol khác nhau. Các chất này hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, làm trung hòa các gốc tự do sinh ra trong cơ thể có thể gây ra sự phát triển ung thư. Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của ổi trong việc ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, phổi và da.
Trong ổi có chứa rất nhiều vitamin C, lượng vitamin C có trong ổi thậm chí còn nhiều hơn cả cam. Chính vì thế mà ăn nhiều ổi có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cho cơ thể tránh xa các mầm bệnh và nhiễm trùng.
Trong ổi có chứa vitamin C và A, đồng thời có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như carotene và lycopene giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các nếp nhăn. Thường xuyên ăn ổi sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn trẻ lâu.
Ổi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin giúp cải thiện tốt tình trạng sâu răng. Ngoài ra, ổi còn giúp hỗ trợ điều trị viêm nướu, viêm lợi và loét miệng.
Một quả ổi có thể cung cấp đến 12% lượng chất xơ trong cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn. Chất xơ từ ổi có thể giúp giải phóng các đường tiêu hóa bị tắc nghẽn và từ đó làm giảm táo bón.
Ổi rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường bởi có đặc tính chống bệnh tiểu đường, nghiên cứu này đã được đề cập nhiều trong y học Trung Quốc. Hoạt động giống như insulin mà ổi có làm cho loại trái cây này được bệnh nhân tiểu đường chấp nhận một cách nghiêm túc.
Ổi đặc biệt tốt cho các bệnh nhân bị tăng huyết áp, cải thiện tốt sức khỏe tim mạch. Ổi giúp làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính. Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự phát triển của bệnh tim, đồng thời làm tăng mức HDL hoặc cholesterol có thể chấp nhận được. Ổi còn có chứa vitamin B3 và B6, niacin và pyridoxine. Những chất này có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và não bộ con người.
Ổi là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn ở mức độ hợp lý, nếu không ổi có thể khiến cho bạn:
Nhiều người cho rằng, ăn hạt ổi có thể bị táo bón bởi trên thực tế, hạt ổi rất cứng và không có vị, rất khó để tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu tiêu hoá của bạn tốt, hãy ăn cả hạt ổi để hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó như hỗ trợ huyết áp, chống oxy hóa, giảm lượng carbohydrate trong cơ thể và giúp giảm cân. Còn những người có tiêu hóa kém thì hoàn toàn không nên ăn hạt ổi.
Trên đây là toàn bộ giải đáp về thắc mắc: "Ăn nhiều ổi có tốt không và ăn ổi có tác dụng gì?" mà nhà thuốc Long Châu tổng hợp đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin sức khỏe thật sự bổ ích.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.