Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn Sashimi có tốt không? Ăn thế nào cho khoa học?

Ngày 26/01/2023
Kích thước chữ

Sashimi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên ăn Sashimi có tốt không lại là thắc mắc được nhiều người đặt ra bởi có những tranh cãi xung quanh lợi ích mà món ăn này mang lại cho sức khỏe.

Sashimi là món ăn thường xuất hiện tại các nhà hàng Nhật, các quán ăn sang trọng. Hiện nay rất nhiều người Việt yêu thích món ăn này và thường xuyên ăn chúng. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích được mọi người truyền tai nhau khi ăn Sashimi, cũng có những lo ngại đặt ra về món ăn này. Vậy liệu ăn Sashimi có tốt không? 

Ăn Sashimi có tốt không?

Ăn Sashimi có tốt không? Ăn thế nào cho khoa học? 1 Ăn Sashimi có tốt không được nhiều người thắc mắc

Sashimi là món ăn được làm từ cá và hải sản sống của người Nhật Bản. Món ăn này sẽ gồm cá hồi sống, cá ngừ sống, bạch tuộc sống, mực sống, tôm sống. Các loại hải sản này được cắt lát với kích thước vừa phải và được ăn kèm với các nguyên liệu như nước tương Nhật, gừng, củ cải trắng thái chỉ hay wasabi. 

Sashimi là món ăn giàu Omega 3 và DHA bởi chúng gồm nhiều loại cá béo. Vậy nên ăn Sashimi sẽ giúp cải thiện trí não và thị giác. Chưa kể trong các loại cá tươi sống có chứa thành phần chống viêm tự nhiên, Vitamin D giúp ngăn ngừa thoái hoá cột sống và hỗ trợ xương khớp chắc khỏe. 

Ngoài ra đặc tính món Sashimi là tươi sống nên hầu như các chất dinh dưỡng trong hải sản không bị mất đi bởi nhiệt. Hàm lượng lớn chất chống oxy hoá như carotenoid vẫn còn nguyên nên sẽ giúp cải thiện kết cấu da, khiến da láng mịn và ngăn ngừa lão hoá tốt. Đặc biệt với những ai sợ tăng cân thì ăn Sashimi sẽ khiến bạn không lo lắng gì về lượng calo nạp vào. 

Tuy nhiên những lợi ích của món Sashimi mang lại cho cơ thể chỉ thực sự phát huy khi bạn ăn chúng một cách khoa học. Tuyệt đối không nên ăn quá 5 bữa ăn trong một tháng. Bởi Sashimi làm từ cá sống là chủ yếu nên vẫn chứa những chất hoá học gây hại có thể gây ngộ độc cùng các bệnh về tim mạch, đường ruột khác. 

Vậy có thể khẳng định rằng nếu ăn Sashimi đúng cách, đây là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp cho nhiều đối tượng, tuy nhiên với người già và trẻ nhỏ nên thận trọng khi ăn bởi đây cũng là món ăn có nguy cơ gây ngộ độc cao khi chế biến không đảm bảo. 

Nguy cơ tiềm ẩn có trong Sashimi

Ăn Sashimi nhiều có tốt không? Như đã trình bày ở trên thì món ăn này chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải, nếu ăn nhiều thì nó sẽ phản tác dụng bởi Sashimi tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khoẻ hơn bạn tưởng:

Nhiễm trùng do giun

Ăn Sashimi có tốt không? Ăn thế nào cho khoa học? 2 Ăn Sashimi có nguy cơ nhiễm giun

Nhiễm trùng do giun hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ Sashimi, bởi đây là món hải sản tươi sống chưa được xử lý nhiệt. Khi ăn phải nguyên liệu có chứa giun, cơ thể ngay lập tức bị đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn ói trong nhiều giờ liền sau khi ăn. Nếu nặng hơn thì giun có thể chui vào thành ruột và gây viêm ruột. 

Nhiễm vi khuẩn vibrio

Ăn Sashimi có tốt không? Đây là món ăn dễ chứa vi khuẩn vibrio nhất. Loại vi khuẩn này thường ký sinh ở cá, hàu sống và các động vật có vỏ khác. Khi ăn phải Sashimi nhiễm khuẩn này, bạn sẽ bị tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, sốt và ớn lạnh.

Nếu nặng hơn thì người mắc khuẩn vibrio có thể làm hệ thống miễn dịch suy yếu, gây nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng. 

Nhiễm vi khuẩn listeriosis

Listeriosis tìm thấy nhiều trong hải sản sống, sữa chưa tiệt trùng và các loại mầm sống khác. Những đối tượng cực kỳ nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn này là người mang thai, trẻ nhỏ, người già và người có hệ thống miễn dịch kém.

Nếu ăn Sashimi, bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn listeriosis và rất dễ bị tiêu chảy kèm nôn mửa. Nếu không chữa trị kịp thời, thì bệnh có thể tiến triển thành viêm màng não, với phụ nữ mang thai có khả năng cao bị sảy thai. 

Nhiễm khuẩn salmonella

Ăn Sashimi có tốt không? Ăn thế nào cho khoa học? 3 Vi khuẩn salmonella có nhiều trong cá ngừ, cá hồi sống

Salmonella là loại vi khuẩn gây ra hàng loạt triệu chứng ở đường tiêu hoá. Đặc biệt vi khuẩn này được tìm thấy nhiều ở cá ngừ, cá hồi sống trong món Sashimi. Nhiễm khuẩn salmonella thường khiến bạn bị tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày. 

Ngộ độc thuỷ ngân

Hầu hết các loại cá biển như cá ngừ cùng các loại hải sản như mực, bạch tuộc, tôm đều chứa lượng thuỷ ngân khá cao. Khi nhiễm độc thuỷ ngân, có thể sẽ gặp các vấn đề về trí nhớ, yếu cơ, bị ngứa và khó chịu. Vậy nên tiêu thụ Sashimi nhiều khiến bạn có khả năng cao bị ngộ độc thuỷ ngân. 

Vậy có thể thấy để an toàn cho cơ thể, bạn nên ăn món Sashimi vừa phải, không được quá 5 bữa/tháng. Khi ăn hãy chọn những cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh bị nhiễm khuẩn khi tiêu thụ.

Nhưng nếu muốn tốt hơn cho sức khỏe bản thân thì nên chủ động tự chế biến tại nhà. Hãy chọn cá đông lạnh trước đó đến khoảng -35 độ C để có thể diệt sạch ký sinh trùng trong cá. Chỉ chế biến từ các nguyên liệu hải sản tươi ngon và dùng dụng cụ chế biến đảm bảo được sát khuẩn tốt. Để hạn chế chất độc trong cá biển thì phải ăn Sashimi cùng wasabi. 

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc ăn sashimi có tốt không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu hơn về ưu và nhược điểm khi tiêu thụ món ăn này từ đó có cho mình lựa chọn phù hợp nhất. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: VTC

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin