Bác sĩ tốt nghiệp từ Đại học Y Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dinh dưỡng và Y học Dự phòng. Bác sĩ từng là giảng viên tại Trường Đại học Y tế Công cộng và cũng có kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu trong lĩnh vực tiêm chủng.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Bác sĩNguyễn Thị Nhung
Bác sĩ tốt nghiệp từ Đại học Y Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dinh dưỡng và Y học Dự phòng. Bác sĩ từng là giảng viên tại Trường Đại học Y tế Công cộng và cũng có kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu trong lĩnh vực tiêm chủng.
Nhiễm khuẩn Listeria là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn Listeria. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh và nhức đầu, nôn ói, tiêu chảy. Người mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng cao nhất. Điều trị thường là dùng thuốc kháng sinh. Nhiễm khuẩn Listeria có thể ngăn ngừa bằng cách rửa và nấu kỹ thực phẩm.
Nhiễm trùng Listeria là một bệnh thường do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong tự nhiên, đặc biệt là trong đất, nước ngầm, thảm thực vật mục nát và phân động vật. Như vậy khi thực phẩm bị ô nhiễm từ môi trường, thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn này.
Người khỏe mạnh ít khi bị bệnh do nhiễm khuẩn Listeria, nhưng vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi, những người có suy giảm miễn dịch, có thể gây tử vong cho thai nhi, trẻ sơ sinh.
Thời gian ủ bệnh của nhiễm trùng Listeria (thời điểm bắt đầu bị nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên) khác nhau ở mỗi người. Quá trình này thường từ vài ngày hoặc dài nhất là ba tháng.
Vi khuẩn Listeria có thể tồn tại trong tủ lạnh và thậm chí ở môi trường đông lạnh. Vì vậy, những người có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng cao hơn nên tránh ăn những loại thực phẩm có nhiều khả năng chứa vi khuẩn Listeria nhất. Điều trị bằng kháng sinh kịp thời có thể giúp điều trị nhiễm khuẩn Listeria.
Thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm khuẩn Listeria. Các loại thực phẩm phổ biến nhất nhiễm Listeria bao gồm:
Nếu bị nhiễm Listeria, có thể có các triệu chứng của nhiễm trùng như:
Các triệu chứng có thể bắt đầu vài ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nếu nhiễm trùng Listeria lây lan đến hệ thần kinh thì các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
Các triệu chứng khi mang thai và ở trẻ sơ sinh:
Khi mang thai, nhiễm trùng Listeria có thể chỉ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ ở người mẹ. Tuy nhiên, hậu quả đối với em bé có thể nguy hiểm, em bé có thể chết trong bụng mẹ hoặc bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng trong vòng vài ngày sau khi sinh. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng Listeria ở trẻ sơ sinh có thể khó phát hiện nhưng có thể bao gồm:
Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn Listeria đều nhẹ đến mức có thể không được chú ý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:
Phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm khuẩn Listeria hơn nhiều so với những người lớn khỏe mạnh khác. Mặc dù nhiễm trùng Listeria có thể chỉ gây bệnh nhẹ ở phụ nữ mang thai nhưng hậu quả có thể bao gồm:
Nếu bạn đã ăn thực phẩm bị thu hồi do nghi nhiễm vi khuẩn Listeria, thực phẩm làm bằng sữa chưa tiệt trùng hoặc xúc xích hoặc thịt nguội, hãy theo dõi các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Nếu bạn bị sốt, đau cơ, buồn nôn hoặc tiêu chảy, hãy liên hệ với bác sĩ.
Nếu bạn bị sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng cổ, lú lẫn hoặc nhạy cảm với ánh sáng, hãy liên hệ ngay đến các cơ sở y tế. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể chỉ ra bệnh viêm màng não do vi khuẩn, một biến chứng đe dọa tính mạng của nhiễm trùng Listeria.
Nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên xảy ra, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.
Vi khuẩn Listeria có thể được tìm thấy trong đất, nước và phân động vật. Nguy cơ nhiễm bệnh có thể do:
Hỏi đáp (0 bình luận)