Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại táo nhập khẩu ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Việt Nam. Không chỉ hình thức đẹp mắt, những loại trái cây như táo xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn đã biết ăn táo xanh có tác dụng gì chưa?
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài táo đỏ, táo xanh nhập khẩu cũng rất được người Việt ưa chuộng. Loại trái cây này vị thơm ngon lại tốt cho sức khỏe nên là trái cây yêu thích của nhiều người. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết ăn táo xanh có tác dụng gì đó!
Một trái táo xanh chưa gọt vỏ, nặng 100g cung cấp những thành phần dưỡng chất như sau:
Có thể thấy, nước đang là thành phần chiếm nhiều nhất trong trái táo xanh. Nó cũng có một lượng đường đáng kể nhưng đây là các loại đường đơn tự nhiên gồm fructose, sucrose và glucose.
Hàm lượng chất xơ của táo xanh khá cao, có thể đáp ứng từ 17% nhu cầu chất xơ của cơ thể mỗi ngày. Chất xơ trong táo gồm cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan pectin. Hàm lượng vitamin C trong táo xanh có thể đáp ứng 11% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Hàm lượng kali đáp ứng 4% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Người phương Tây vẫn có câu “mỗi ngày một quả táo bác sĩ không tới nhà” để nói về công dụng của trái táo. Vậy ăn táo xanh có tác dụng gì? Đó chính là tác dụng giúp chúng ta phòng ngừa nhiều bệnh tật. Cụ thể là:
Ngoài giúp phòng ngừa bệnh tật, táo xanh còn rất hữu ích trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe. Trước hết, loại táo này có thể giúp kích thích tiêu hóa, phòng ngừa táo bón. Lượng chất xơ dồi dào trong táo có tác dụng nhuận tràng cực tốt. Ngoài ra, chất xơ hòa tan pectin trong trái táo xanh giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, bạn không những tiêu hoá tốt mà còn cải thiện miễn dịch. Bởi có đến 70% miễn dịch cơ thể được tập trung ở hệ tiêu hóa.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng ăn táo xanh có thể giảm triệu chứng bệnh hen suyễn. Các chất chống oxy hóa trong táo xanh bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa tế bào gây ra. Hợp chất quercetin flavonoid có tác dụng giảm phản ứng dị ứng, giảm viêm và triệu chứng của bệnh hen suyễn.
Các chị em vẫn truyền tai nhau bí quyết giảm cân bằng táo. Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Táo là thực phẩm lành mạnh thay thế cho các loại đồ ăn vặt nhiều đường, nhiều calo nhưng nghèo dinh dưỡng khác. Chất xơ trong táo tạo ra cảm giác no lâu, giúp ta cắt giảm khẩu phần ăn và hạn chế ăn vặt mà không sợ đói. Bật mí thêm với bạn là táo xanh có hàm lượng đường thấp hơn táo đỏ nên giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Giống như táo đỏ, táo xanh cũng “kỵ” một số thực phẩm. Dù ăn táo xanh có tác dụng gì bạn cũng nên biết những thực phẩm kỵ với táo để tránh ăn cùng như:
Táo xanh dù có lợi cho sức khỏe nhưng một số người không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn thường xuyên như:
Ngoài thông tin ăn táo xanh có tác dụng gì, mỗi chúng ta cũng cần ghi nhớ những lưu ý khi ăn táo như sau:
Bạn có ngạc nhiên khi biết ăn táo xanh có tác dụng gì không? Đây là loại trái cây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Và bạn cũng đừng quên, để đảm bảo an toàn hãy mua táo xanh ở những địa chỉ bán hoa quả sạch nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.