Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xoài là loại trái cây ưa thích của nhiều người vì vị ngọt thanh và chua chua của nó. Trong xoài chứa nhiều dinh dưỡng như khoáng chất và vitamin. Có lẽ vì vậy mà nhiều người lo lắng rằng ăn xoài có béo không? Cùng tìm hiểu thắc mắc trong bài viết này nhé!
Với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều cách chế biến khác nhau, xoài dần trở thành loại trái cây được săn đón rất nhiều. Ăn xoài có béo không có lẽ là thắc mắc khiến rất nhiều người chùn bước trước món ăn này. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!
Xoài xanh có vị chua chua, ăn giòn, rất hợp với khẩu vị của chị em phụ nữ. Chính vì lý do này rất nhiều người cho rằng ăn xoài xanh sẽ không khiến bạn bị tăng cân. Vừa không khiến bạn tăng thêm trọng lượng, xoài xanh còn có tác dụng giúp giảm cân nếu như ăn đúng cách.
Trong xoài xanh chưa chín có hàm lượng đường rất ít, chứa nhiều vitamin C, các acid tự nhiên, khoáng chất cần thiết cùng rất nhiều chất xơ. Do vậy, ăn xoài giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất đồng thời góp phần đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả. Trong 100g xoài xanh chỉ chứa 50 calo và không có chất béo vì thế nguy cơ tăng cân hầu như không có.
Tuy có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều do lượng acid trong xoài có thể khiến dạ dày bạn gặp vấn đề. Ăn quá nhiều xoài chua sẽ khiến bạn bị đau dạ dày, viêm loét và càng trầm trọng hơn đối với những người đã có tiền sử về bệnh dạ dày.
Xem thêm: Có bao nhiêu calo trong một quả táo
Trong xoài chín lượng đường có thể lên tới 14%, và chỉ chứa 1,6% chất xơ. Với 100g xoài đã chính cũng chỉ chứa 59 calo. Trong xoài nói chung và xoài đã chín đều chứa phần lớn các vitamin A, vitamin B6, vitamin C và khoáng chất, các folate. Bên cạnh đó, trong xoài còn chứa beta - carotene và chất xơ nên có tác dụng giảm cholesterol trong máu.
Lượng calo trong xoài không quá nhiều, tuy nhiên bạn cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, khoảng 1 quả/ngày và ăn đúng cách để có thể kiểm soát cân nặng của bản thân. Bản thân xoài chín vốn đã ngọt nên khi chế biến thành món ăn bạn nên hạn chế lượng đường thêm vào.
Xoài giúp phòng tránh ung thư: Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bạn ăn một lượng xoài vừa phải sẽ giúp cơ thể phòng tránh được ung thư. Do trong loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như polyphenols có tính chống oxy hóa và vitamin C chống các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đái tháo đường type 2. Ngoài ra, chất pectin trong xoài cũng có khả năng ngăn ngừa quá trình hình thành của các tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe đôi mắt: Trong xoài cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin cùng với vitamin A giúp cho đôi mắt bạn sáng khỏe hơn. Các chất này giúp bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia cực tím từ môi trường, làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.
Làm đẹp da và tóc: Vitamin A cung cấp từ xoài sẽ giúp tóc bạn trở nên chắc khỏe, mềm mượt từ chân đến ngọn. Ngoài ra, vitamin C trong xoài cũng là dưỡng chất cần thiết giúp cho làn da phát triển. Ăn xoài đúng cách sẽ giúp bạn tránh được tình tra bong tróc da, nứt da…
Một số tác dụng khác của xoài: Ngoài những công dụng kể trên, xoài còn có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhờ lượng chất xơ có trong xoài mà hệ tiêu hóa của bạn được bảo vệ, ngăn ngừa bệnh kiết lỵ, táo bón, nhiễm trùng tiết niệu. Bên cạnh đó, vitamin B6 có trong xoài có tác dụng kích thích não bộ, tăng cường trí nhớ, sự tập trung.
Với sinh tố xoài, bạn nên sử dụng vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
Vị chua của xoài xanh kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ giúp kích thích vị giác của bạn, góp phần giảm cân. Phần vỏ xoài cũng có tác dụng ngăn hình thành những tế bào mỡ, thúc đẩy quá trình phân hủy và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Gỏi là món ăn hàng ngày có thể dễ dàng thực hiện với các bước đơn giản:
Xoài lắc là món ăn vặt không chỉ khiến các bạn trẻ ưa thích mà còn đốn gục đa số người trưởng thành. Với cách làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến xoài thành món ăn vặt mỗi ngày.
Xoài ăn đúng cách sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn tự tin ăn xoài mà không lo lên cân:
Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ăn xoài có béo không. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích qua bài viết này và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.