Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá chuối có nhiều tên gọi khác như cá lóc hay cá quả. Không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, cá chuối còn đem tới nhiều loại protein chất lượng cao cùng nhiều vi khoáng có lợi cho sức khỏe. Nhiều chị em thắc mắc rằng bầu ăn cá chuối được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Đang mang bầu ăn cá chuối được không? Cá chuối là món ăn tuyệt vời mà chị em có thể thưởng thức trong thời gian thai kỳ. Đây là loài cá nước ngọt được tiêu thụ phổ biến tại Việt Nam, cung cấp đa dạng các loại dưỡng chất giúp mẹ bầu an thần, yên thai, giảm tình trạng ốm nghén. Hơn thế, món ăn từ cá chuối còn hỗ trợ phụ nữ hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau sinh đẻ.
Cá chuối có tên khoa học là Channa striata, hay được gọi là cá quả hoặc cá lóc. Đây là một loại cá nước ngọt thường được đánh bắt ở vùng biển các nước Đông Nam Á. Cá chuối không chỉ được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà còn là thành phần trong nhiều bài thuốc chữa bệnh truyền thống ở các địa phương.
Cá chuối cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, thường được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo ghi nhận, trong 100 gam thịt cá chuối có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Cá chuối thường được biết tới với nhiều công dụng dược lý truyền thống như điều trị vết thương, hồi phục sức khỏe hay giảm đau, giảm viêm. Đồng thời, thịt cá chuối có tác dụng bồi bổ năng lượng và cung cấp nguồn acid amin đa dạng cho người bệnh.
Cá chuối là loài cá nổi tiếng với khả năng giúp chị em trẻ hóa, làm chậm quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó, cá chuối còn cho hiệu quả tốt trong điều trị vết thương, thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể cũng như giảm viêm.
Dưới góc nhìn phân tích dinh dưỡng, cá chuối có vai trò như một loại thực phẩm chức năng thiên nhiên với hàm lượng acid amin đa dạng. Các loại acid amin góp phần vào đặc tính dược lý như arginine, glycine và lysine rất có lợi cho sức khỏe.
Chính vì vậy, ở một số địa phương rất khuyến khích phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hay trong thời kỳ phục hồi sau sinh ăn cá chuối thường xuyên trong các bữa ăn.
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần chú trọng về giá trị dinh dưỡng được cung cấp trong mỗi bữa ăn để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn vẹn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cá chuối có chứa nhiều hoạt chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có hàm lượng omega-3 và DHA dồi dào.
Bởi vậy, trả lời cho thắc mắc bầu ăn cá chuối được không chắc chắn sẽ là có. Đặc biệt, bổ sung cá chuối vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất tức ba tháng đầu tiên được coi là “thần dược” giúp an thai, giảm ốm nghén cũng như giảm nguy cơ đẻ non. Đồng thời, trong cá chuối có chứa hàm lượng cao vitamin A giúp thúc đẩy quá trình sinh nở thuận lợi cũng như bảo vệ thị lực cho mẹ bầu.
Ngoài ra, cá chuối được khuyến khích ăn trong giai đoạn phục hồi cơ thể sau sinh. Với nguồn protein chất lượng cao và năng lượng dồi dào, đây là một lựa chọn tuyệt vời giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe, đồng thời kích thích quá trình tạo sữa mang đến nguồn sữa mẹ dồi dào và nhiều dinh dưỡng cho em bé.
Ngược lại, nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu không ăn cá quả hay các loại cá khác có thể là nguyên nhân khiến bé chậm lớn, còi cọc, trí não chậm phát triển và làm tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng.
Cá chuối có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, không phải mọi gia đình đều biết cách ăn cá chuối sao cho đúng và an toàn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 350 đến 400 gam hải sản mỗi tuần, trong đó có cá chuối.
Cá chuối cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Trong thủy hải sản sống nói chung có chứa nhiều cặn bẩn cùng các loại ký sinh trùng có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi. Một số loại ký sinh trùng thường gặp như các loại sán, salmonella hay toxoplasmosis.
Mặt khác, cá quả có thể có mùi tanh nồng khiến mẹ bầu khó chịu. Vì vậy, cần rửa sạch phần thịt cá với giấm gạo, rượu hoặc nước muối loãng để loại bỏ tối đa mùi tanh, giúp bà bầu có một bữa ăn thơm ngon.
Cá quả cần được nấu chín với nhiệt độ trên 100 độ C. Điều này sẽ giúp đảm bảo độ chín cũng như loại bỏ tối đa ký sinh trùng hoặc tạp chất độc hại còn tồn đọng trong thịt cá.
Cá chuối không chỉ dễ mua mà còn dễ chế biến và nấu nướng, tạo nên những món ăn thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng cho thai kỳ. Trích những bài thuốc y học cổ truyền, cá chuối với vị ngọt đặc trưng và tính bình, không độc có tác dụng bổ khí huyết và bồi bổ sức khỏe hiệu quả.
Dưới đây là một số công thức nấu ăn với cá chuối mà mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn hàng ngày.
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Bầu ăn cá chuối được không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Cá chuối là lựa chọn tuyệt vời mà chị em có thể thêm vào thực đơn hàng ngày. Không chỉ giúp an thai, giảm tình trạng ốm nghén trong giai đoạn mang thai, cá chuối còn cung cấp năng lượng, các loại dinh dưỡng cần thiết giúp phụ nữ hồi phục sức khỏe trong thời kỳ sau sinh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Moh.gov.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.